Vikan


Vikan - 12.11.1992, Page 75

Vikan - 12.11.1992, Page 75
350 g smjör eða smjörlíki 350 g Ijós púðursykur 5 egg, þeytt 300 g hveiti 100 g steyttar möndlur 1/2 tsk. steyttur kanill 1/2 tsk. stevtt engifer 1/2 tsk. stevttur negull 1/2 tsk. rifið múskat 1 msk. dökkt síróp, hitað rifinn börkur og safi af einni sítrónu 300 g kúrennur 300 g steinlausar rúsínur 75 g saxaðar blandaðar hnetur 75 g kokkteilber, söxuð um það bil 11/2 msk. koníak eða ávaxtasafi í MÖNDLUMAUKIÐ: 350 g steyttar möndlur 175 g svkur 175 g flórsykur, sigtaður 2 egg, þeytt 1/2 tsk. vanilludropar 1/2 tsk. möndludropar í APRÍKÓSUGLASSÚR: 1 msk. apríkósusulta 2 tsk. sítrónusafi í FROSTING: 3 eggjahvítur 675 g flórsykur, sigtaður 1 msk. sítrónusafi 1-2 tsk. finest vegetable shortening 4. Fletjið út möndludeig þar til það er jafnt yfirborði kökunnar og komið því snyrtilega fyrir ofan á henni. Hitið ofninn í 150 gráður fimmtán mínútum fyrir bökun. Smyrjið 23 cm form og leggið í það fjögur lög af smurðum bökunarpappír. Hrærið fituna og sykurinn saman þar til létt og kvoðukennt, þeytið sfð- an eggin út í og bætið 1 msk. af hveiti út í eftir hverja viðbót. Setjið steyttar möndlurnar út í ásamt kryddinu og dökka sírópinu. Blandið vel. Hrærið helminginn af hveitinu sem eftir er út f ásamt sítrónuberkin- um og safanum, þurrkuðu ávöxtun- um, hnetunum og kirsuberjunum. IHrærið vel. Setjið hveitið sem eftir er út í ásamt koníakinu eða safanum svo deigið verði mjúkt. Setjið deigið í formið og jafnið yfirborðið. Gerið dæld í miðjuna til þess að kakan verði flöt. Bakið neðarlega f ofni f tvo tíma, lækkið síðan hitann í 140 gráður og bakið í 1 1/2 til 2 tíma til viðbótar eða þar til prjónn kemur hreinn út úr kökunni. Dökkni kakan um of að ofan má leggja smurðan bökunarpappír yfir hana. Takið kök- una úr ofninum eftir að hún er bök- uð og hafið í forminu þar til hún kólnar. Takið úr forminu, geymið innpakkaða í smurðan bökunar- pappír og álpappír á köldum, þurr- um stað. Ef vill má stinga í kökuna með prjóni og hella 1-2 msk. af koníaki yfir. Blandið steyttu möndlunum og 5. Eftir aö kakan hefur verið hulin meö möndludeiginu er frostingur settur yfir allt saman. sykrinum í skál, þeytið út í nægilega mikið af eggjum til að gera blönd- una mjúka en ekki vota, setjið síðan dropana í og hnoðið. Pakkið í plast. Hitið sultuna og sítrónusafann saman, nuddið gegnum sigti. Kælið, notið sem glassúr ofan á kökuna. Geymið einn þriðja af möndlu- maukinu, deilið síðan því sem eftir er í tvennt. Rúllið hvorum hluta um sig á léttsykruðu yfirborði út í það sem svarar til hæðar kökunnar og hálfa leiðina um hana. Komið hvorri lengjunni um sig utan um kökuna. Fletjið það sem eftir er af möndlu- maukinu út svo það verði jafn stórt yfirborði kökunnar og setjið það snyrtilega ofan á hana. Látið hana síðan standa í þrjá sólarhringa. Þeytið eggjahvíturnar og bætið síðan flórsykrinum smátt og smátt út í. Bætið svolitlum sítrónusafa út í hræruna ef hún verður of stíf. Setjið finest vegetable shortening út í. Eftir að kremið hefur verið borið snyrti- lega á er kakan látin standa í tvo sólarhringa. HAGNÝT ÁBENDING: Prófið að sleppa möndlumaukinu og frostingnum en skreyta kök- una þess í stað með hnetum, kokkteilberjum og ávöxtum eftir að apríkósuglassúrinn hefur verið borinn á. 6. Þægilegt er aö nota spaöa til aö jafna út frostingskreminu. 23.TBL. 1992 VIKAN 71
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112

x

Vikan

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.