Æskan - 01.01.1968, Side 36
~ Þórann Pálsdóttic ^
Heimilið.
Bollndagfurinn
nálg:a§t
Rúsínubollur
500 g hveiti
1 dl sykui'
90 g smjörliki
Vi tsk. kardimommur
3% dl volg mjólk
60 g pressuger
40 g rúsínur
mjólk eða egg til að
pensla bollurnar með.
Sama aðferð og við smurðar
pressugersbollur.
Ath. í þessum uppskriftum er
talað um pressuger. Þess í stað
má nota þurrger (perluger).
Láta mun nærri, að 1 tsk. nf
þurrgeri jafngildi 10 g af pressu-
geri. Þegar þurrger er notað,
þarf að leysa það fyrst upp í
volgu vatni og láta það bíða,
þar til það litur út cins og
pressuger. Deig, sem þurrger er
notað i, þarf lcngri tima til
lyftingar en deig með pressu-
geri. Að öðru leyti er sama,
hvort gerið er notað.
Súpubollur
250 g hveiti
2 tsk. lyftiduft
2 msk. sykur
100 g smjörlíki
1 egg
% dl mjólk.
Hnoðað deig. Búnar til bollur,
sem móta má á ýmsa vegu. Bak-
aðar í miðjum ofni við jafnan
undir- og yfirhita.
Þessar hollur er gott að liafa
með soðsúpum, eða jafnvel sæt-
súpum; einnig er gott að smyrja
þær og borða með kaffi.
Rúsínukökur
1 bolli hveiti (sigtað
áður en mælt)
% holli sykur
% tsk. natron (sigtað)
Vs tsk. salt
Vi bolli rúsínur
1 holli liaframjöl
75 g smjörlíki
% egg.
Hnoðað deig. Rúsinurnar sax-
aðar. Deiginu skipt í 2 hluta.
Rúllað í jafnar lengjur, skorn-
ar í jafna bita. Mótaðar kúlur.
Skonsur bakaðar á pönnu
2 egg
Vz bolli sykur
3 bollar liveiti
3 tsk. lyftiduft
% tsk. natron
2% dl. mjólk.
Þeytt deig. Baltað Jiykkt á
pönnukökupönnu.
Dönsk kaffikaka
250 g hveiti
135 g smjörliki
100 g sykur
% tsk. lyftiduft
1 lítið egg
sveskjumauk.
Hnoðað deig. % af deiginu
þrýst niður i kringlótt mót.
Maukinu smurt á. Afgangur af
deiginu flattur út og skorinn
í ræmur, sem eru lagðar yfir.
Steiktar bollur
8 dl hveiti
2 dl sykur
2 dl rúsínur
3 tsk. lyftiduft
3—4 egg
3—3% dl mjólk
Vi tsk. kardimommur.
Öllu þurru er blandað í skál,
vætt í með mjólk og eggjum.
Látið mjólkina og eggin ekki
smátt og smátt, heldur allt i
einu. Hrærið i, rétt svo að deig-
ið verði jafnt, en ekki seigt.
Mótið deigið með fitugri skeið
og steikið í kleinupottinum.
Snúið bollunum við með band-
prjóni og stingið í þær öðru
hvcrju í poltinum. Þannig getið
þið fylgzt með, hvort bollurnar
eru bakaðar i gegn.
Ath. Feitin má eltki vera of
heit. Þá verða bollurnar liráar
að innan. Bollur þurfa minni
hita cn kleinur. Beztar eru boll-
urnar nýsteiktar, en þær eru
lika góðar frystar, og hita þær
svo upp jafnóðum og á að nota
þær.
Vatnsdeigsbollur
2 dl vatn
50 g smjörlíki
2 dl hveiti
3 lítil egg.
Sjóðið vatn og smjörlíki. Tak-
ið pottinn af og þeytið hveitið
saman við. Hrærið stöðugt í þar
til sýður. Kælt.
Eggin lirærð i, eitt og citt i
senn.
Sprautað í bollur á smurða
liveitistráða plötu. Bakað i
miðjum ofni við 200° hita i
20—30 mín.
Ath. Opnið ekki ofninn með-
an á bakstri stendur.
Þegar bollurnar eru orðnar
kaldar, eru þær skornar í sund-
ur eins og tvíbökur og lagðar
aftur saman með þeyttum rjóma
og sultu á milli. Bollurnar eru
síðan smurðar með sykurbráð
eða flórsykur er sigtaður yfir
þær.
Ostaskonsur
150 g hveiti
1% tsk. lyftiduft
75 g smjörlíki
1 msk. sykur
100 g rifinn ostur
% egg
3 msk. mjólls.
Hnoðað deig. Ví hluti ostsins
geymdur og lionum stráð yfir.
Flatt þyltkt út, mótað með glasi
eða búnar til ostastengur.
Eggjahvítukökur
1 eggjahvíta
% bolli sykur
% bolli kókosmjöl
% bolli súkkulaði
% bolli kornflögur
% tsk. vanilla.
Súkkulaðið saxað. Hvítan stíf-
þeytt og siðan þeytt með syltr-
inum. Öllum þurrefnum bland-
að saman við. Mótað í smáar
kökur með teskeið á smurða
hveitistráða plötu. Bakað i
miðjum ofni við 150°. Teknar
af strax.
Haframjölskökur
75 g smjörliki
75 g sykur
1 egg
100 g liaframjöl
25 g hveiti
% tsk. lyftiduft
rifinn sítrónubörkur.
Hrært deig. Sett í toppa á
smurða plötu. Bakað efst i ofn-
inum við meiri yfirhita.
Smurðar pressugersbollur
250 g liveiti
1 msk. sykur
25 g pressuger
1 dl volg mjólk
30 g smjörliki
1 egg
1. Sykur, pressuger og mjólk
þeytt saman.
2. 1 dl af hveitinu og lint smjör-
lfki sett saman við. Þeytt vel.
3. Eggið ]ieytt saman við, geym-
ið ofurlítið af því til að
smyrja með.
4. Hnoðið því sem cftir er af
hveitinu saman við, hnoðið
gljáandi og sprungulaust.
Látið bíða í 10 mfnútur.
5. Ilúið til lengjur og mótið i
12 bollur. Látnar lyfta sér i
10 minútur. Bakaðar f miðj-
um ofni.