Æskan

Ukioqatigiit

Æskan - 01.01.1968, Qupperneq 36

Æskan - 01.01.1968, Qupperneq 36
~ Þórann Pálsdóttic ^ Heimilið. Bollndagfurinn nálg:a§t Rúsínubollur 500 g hveiti 1 dl sykui' 90 g smjörliki Vi tsk. kardimommur 3% dl volg mjólk 60 g pressuger 40 g rúsínur mjólk eða egg til að pensla bollurnar með. Sama aðferð og við smurðar pressugersbollur. Ath. í þessum uppskriftum er talað um pressuger. Þess í stað má nota þurrger (perluger). Láta mun nærri, að 1 tsk. nf þurrgeri jafngildi 10 g af pressu- geri. Þegar þurrger er notað, þarf að leysa það fyrst upp í volgu vatni og láta það bíða, þar til það litur út cins og pressuger. Deig, sem þurrger er notað i, þarf lcngri tima til lyftingar en deig með pressu- geri. Að öðru leyti er sama, hvort gerið er notað. Súpubollur 250 g hveiti 2 tsk. lyftiduft 2 msk. sykur 100 g smjörlíki 1 egg % dl mjólk. Hnoðað deig. Búnar til bollur, sem móta má á ýmsa vegu. Bak- aðar í miðjum ofni við jafnan undir- og yfirhita. Þessar hollur er gott að liafa með soðsúpum, eða jafnvel sæt- súpum; einnig er gott að smyrja þær og borða með kaffi. Rúsínukökur 1 bolli hveiti (sigtað áður en mælt) % holli sykur % tsk. natron (sigtað) Vs tsk. salt Vi bolli rúsínur 1 holli liaframjöl 75 g smjörlíki % egg. Hnoðað deig. Rúsinurnar sax- aðar. Deiginu skipt í 2 hluta. Rúllað í jafnar lengjur, skorn- ar í jafna bita. Mótaðar kúlur. Skonsur bakaðar á pönnu 2 egg Vz bolli sykur 3 bollar liveiti 3 tsk. lyftiduft % tsk. natron 2% dl. mjólk. Þeytt deig. Baltað Jiykkt á pönnukökupönnu. Dönsk kaffikaka 250 g hveiti 135 g smjörliki 100 g sykur % tsk. lyftiduft 1 lítið egg sveskjumauk. Hnoðað deig. % af deiginu þrýst niður i kringlótt mót. Maukinu smurt á. Afgangur af deiginu flattur út og skorinn í ræmur, sem eru lagðar yfir. Steiktar bollur 8 dl hveiti 2 dl sykur 2 dl rúsínur 3 tsk. lyftiduft 3—4 egg 3—3% dl mjólk Vi tsk. kardimommur. Öllu þurru er blandað í skál, vætt í með mjólk og eggjum. Látið mjólkina og eggin ekki smátt og smátt, heldur allt i einu. Hrærið i, rétt svo að deig- ið verði jafnt, en ekki seigt. Mótið deigið með fitugri skeið og steikið í kleinupottinum. Snúið bollunum við með band- prjóni og stingið í þær öðru hvcrju í poltinum. Þannig getið þið fylgzt með, hvort bollurnar eru bakaðar i gegn. Ath. Feitin má eltki vera of heit. Þá verða bollurnar liráar að innan. Bollur þurfa minni hita cn kleinur. Beztar eru boll- urnar nýsteiktar, en þær eru lika góðar frystar, og hita þær svo upp jafnóðum og á að nota þær. Vatnsdeigsbollur 2 dl vatn 50 g smjörlíki 2 dl hveiti 3 lítil egg. Sjóðið vatn og smjörlíki. Tak- ið pottinn af og þeytið hveitið saman við. Hrærið stöðugt í þar til sýður. Kælt. Eggin lirærð i, eitt og citt i senn. Sprautað í bollur á smurða liveitistráða plötu. Bakað i miðjum ofni við 200° hita i 20—30 mín. Ath. Opnið ekki ofninn með- an á bakstri stendur. Þegar bollurnar eru orðnar kaldar, eru þær skornar í sund- ur eins og tvíbökur og lagðar aftur saman með þeyttum rjóma og sultu á milli. Bollurnar eru síðan smurðar með sykurbráð eða flórsykur er sigtaður yfir þær. Ostaskonsur 150 g hveiti 1% tsk. lyftiduft 75 g smjörlíki 1 msk. sykur 100 g rifinn ostur % egg 3 msk. mjólls. Hnoðað deig. Ví hluti ostsins geymdur og lionum stráð yfir. Flatt þyltkt út, mótað með glasi eða búnar til ostastengur. Eggjahvítukökur 1 eggjahvíta % bolli sykur % bolli kókosmjöl % bolli súkkulaði % bolli kornflögur % tsk. vanilla. Súkkulaðið saxað. Hvítan stíf- þeytt og siðan þeytt með syltr- inum. Öllum þurrefnum bland- að saman við. Mótað í smáar kökur með teskeið á smurða hveitistráða plötu. Bakað i miðjum ofni við 150°. Teknar af strax. Haframjölskökur 75 g smjörliki 75 g sykur 1 egg 100 g liaframjöl 25 g hveiti % tsk. lyftiduft rifinn sítrónubörkur. Hrært deig. Sett í toppa á smurða plötu. Bakað efst i ofn- inum við meiri yfirhita. Smurðar pressugersbollur 250 g liveiti 1 msk. sykur 25 g pressuger 1 dl volg mjólk 30 g smjörliki 1 egg 1. Sykur, pressuger og mjólk þeytt saman. 2. 1 dl af hveitinu og lint smjör- lfki sett saman við. Þeytt vel. 3. Eggið ]ieytt saman við, geym- ið ofurlítið af því til að smyrja með. 4. Hnoðið því sem cftir er af hveitinu saman við, hnoðið gljáandi og sprungulaust. Látið bíða í 10 mfnútur. 5. Ilúið til lengjur og mótið i 12 bollur. Látnar lyfta sér i 10 minútur. Bakaðar f miðj- um ofni.

x

Æskan

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Æskan
https://timarit.is/publication/383

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.