Eimreiðin


Eimreiðin - 01.01.1929, Page 86

Eimreiðin - 01.01.1929, Page 86
66 FRÁ SÓLEVJUM eimreiðin hætti og þýðingu, er þó framburðurinn alt öðruvísi en í Kína. Enda er japanskan ekkert skyld kínverskunni. — Alþýðu- mentun er í góðu lagi í Japan; kunna flestir að lesa og skrifa, enda hefur skólaskylda verið lengi þar í landi. Háskólar eru þrír í landinu (sá stærsti í höfuðstaðnum); standa þeir fullkomlega jafnfætis háskólum Norðurálfunnar. Seinni hluta dagsins heimsóttum við stórt sjúkrahús þar í bænum. Það var tveggja hæða hús með alútlendu byggingar- lagi. Sjúkrastofur, sem ætlaðar voru fjölskyldum, þóttu mér eftirtektarverðar. Þær voru langar, en þiljaðar í sundur í tvÖ snotur herbergi. Eg vissi til þess, að í einni slíkri stofu lá maður sjúkur í innra herberginu; en konan hans hélt til í fremra herberginu, með tveim börnum þeirra hjóna. Þar mat- bjó hún fyrir alla fjölskylduna og stundaði jafnframt bónda sinn. Um kvöldið sátum við að snæðingi í japönsku veitingahúsi, síra Octavíus, frú hans og ég. A gólfinu hér og þar stóð mikill fjöldi af smáglóðarkerum, eða eldavélum. Hópar af fólki sátu kringum þessi eldavélakríli og matbjuggu. En hvergi voru borð, stólar né bekkir í salnum. — Ókkur var fengin panna. Við settum hana yfir glóðarkerið og sköruðum í eld- inn. Þá var okkur borin feiti, blóðugt kjötstykki og allskonar grænmeti. Alt þetta steiktum við og hrærðum sleitulaust í, og stráðum svo ríkulega sykri yfir þessa fágætu krás. Þá voru okkur gefnir matarprjónar og sín skálin hverju. í skálarnar helti veitingastúlka úr hráu eggi, sem við svo hrærðum í og notuðum fyrir ídýfu. Þótti mér þetta góður matur og borðaði nægju mína, þó prjónarnir flæktust fyrir. Við hátíðleg tækifæri og í veizlum nota Japanar lítil og lág borð. Er einn réttur á hverju þeirra. — Hrísgrjón nota þeir mikið. Þau eru gufusoðin eins og í Kína og borin með síðasta rétti. Klukkan að ganga 12 um kvöldið sátum við kófsveittir í sjóðheitu, japönsku baði. Baðkerið var djúpur trédallur, og var ofninn settur inn í hann neðanverðan. Vatnið á að vera sem allra heitast, og á maður að sitja í því upp að nefi sem lengst. Mér lá við að fara eftir tilfinningum mínum, en fór þó ekki upp úr, bæði vegna þess, að baðið var japanskt, og svo vildi ég ógjarna láta spyrjast, að íslendingar bráðnuðu fyr en aðrir menn. Um morguninn, kl. 4 daginn eftir, átti ég að fara með járnbrautarlest suður í Kóbe. Eg vaknaði ekki fyr en klukkan 51/2, rauk á fætur í ofboði, en varð að bíða eftir næstu lest, eða til klukkan 7. Eftir 5 tíma akstur komum við til Kóbe, þ. e. a. s. kl. 12, nákvæmlega á þeim tíma, sem skipið-
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136

x

Eimreiðin

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Eimreiðin
https://timarit.is/publication/229

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.