Fréttablaðið - 20.08.2011, Side 38

Fréttablaðið - 20.08.2011, Side 38
2 matur Hvunn- dags Hvunndags/til hátíðabrigða Annað kjöt en fuglakjöt Græn- meti Heitt S S Smá-réttir SKÝRINGAR Á UPPSKRIFTATÁKNUM: matur kemur út mánaðarlega með laugardagsblaði Fréttablaðsins. Ritstjórn: Roald Eyvindsson og Sólveig Gísladóttir Hönnun: Silja Ástþórsdóttir Forsíðumynd: Anton Brink Pennar: Marta María Friðriksdóttir, Ragnheiður Tryggvadóttir, Vera Einarsdóttir, Þórdís Lilja Gunnarsdóttir Ljósmyndir: Fréttablaðið Auglýsingar: Ívar Örn Hansen ivarorn@365.is Hægt er að nálgast uppskriftir úr blaðinu á Vísi 250 g hveiti 200 g soðnar og afhýddar kartöflur 30 g púðursykur 300 ml AB-mjólk 2 tsk. lyftiduft ½ tsk. salt 1½ msk. ferskt og fínt saxað rósmar- ín (minna af þurrkuðu) FLJÓTLEGAR KARTÖFLUSKONSUR Ég hef mjög gaman af sjálfsþurftarbúskap,“ segir Freyja Hilmisdótt- ir en hún ræktar kartöflur og kál í garði sem hún leigir af Akureyrarbæ. Auk þess rækt- ar hún myntu og jarðarber, baunir, spínat og klettasalat á svölunum og kryddjurtir í eldhúsglugganum. „Svo er ég með annað eins í garðin- um hjá foreldrum mínum á Hauganesi. Það er samvinnu- verkefni okkar pabba. Hann smíðaði gróðurhús og tengdi þangað rafmagn og hitaveitu. Þetta er orðið að ástríðu hjá okkur,“ segir hún og hlær. „Við erum að prófa okkur áfram með hindber og sólber og höfum verið með rifsber í nokkur ár.“ Sjálf segist Freyja ekki sulta mikið, frysta eða sjóða niður, best sé að borða berin strax og tína baunirnar og kálið beint á matarborðið. Kartöflurnar séu líka bestar glænýjar á borðið, með smjöri og salti. Hún lumar þó á upp- skrift að morgunverðarskons- um úr kartöflum sem hún segir alla ráða við. „Skonsurnar eru mjög ein- faldar, þéttar í sér og góðar með smjöri, og sultu. Ég baka þær í muffinsformi og það eina sem þarf að passa er að setja ekki of mikið í hverja holu því þá verður hún of blaut í miðjunni.“ - rat Orðið að ástríðu Freyja Hilmisdóttir gefur uppskrift að morgunverðarskonsum úr heimaræktuðum kartöflum. Hún byrjaði á matjurtarækt fyrir nokkrum árum og getur ekki hætt. Freyja Hilmisdóttir lumar á góðri uppskrift að morgunverðarskonsum úr kartöflum. MYND/HEIDA.IS LÍFRÆNN MARKAÐUR Á LÆKJARTORGI Frá miðjum júlí hefur Ari Hultquist boðið vegfarendum að kaupa glænýtt lífrænt ræktað grænmeti í sölubás á Lækjartorgi. „Markaðurinn er á vegum Græna hlekksins,“ útskýrir Ari en Græni hlekkurinn er fyrir- tæki sem sérhæfir sig í dreifingu á lífrænum afurðum, bæði íslenskum og erlendum. Hjón- in Karólína Gunnarsdóttir og Þórður G. Hall- dórsson á lífrænu garðyrkjustöðinni Akri standa að baki fyrirtækinu. Á lífræna markaðnum á Lækjartorgi selur Ari mest íslenskt grænmeti sem hann fær frá öllum helstu bændum sem stunda lífræna ræktun. Þá er hann einnig með eitthvað af líf- rænum ávöxtum sem eru þá innfluttir. „Hér er mjög fjölbreytt úrval af grænmeti. Ég fæ það ferskt daglega frá bændum og oft býð ég grænmeti sem ekki fæst í verslunum,“ segir Ari og nefnir sem dæmi næpur, blaðlauk og grænkál. Hann segir fólk hafa tekið mjög vel í framtakið. „Margir stoppa og spjalla og eru ánægðir með markaðinn. Þeir vilja sjá fleiri slíka á Lækjartorgi, til dæmis með blóm,“ segir Ari. Hann segir að kokkar bestu veitingastaða bæjarins líti einnig iðulega við og grípi með sér brakandi ferskt græn- metið. Markaðurinn er opinn frá 11 til 17 frá þriðjudögum til laugardags en Ari hefur leyfi til að vera á Lækjartorgi út september. Rigning og kuldi hefur engin áhrif á Ara sem stendur vaktina í öllu veðri. „Rokið er hins vegar verra og ég þarf að víkja ef vindurinn verður of mikill.“ Ferskt grænmeti daglega Kartöflur gróflega stappaðar, öllu blandað saman og bakað í 30-40 mín við 180° eða þar til fallega ljósgullið. Ég nota silíkon-muffinsmót og tæplega hálf- fylli hverja holu af deigi. Að sjálfsögðu er hægt að skipta kryddinu út fyrir nánast hvað sem hugurinn girnist. Lífræn og sykurlaus tómatsósa Fæst í öllum helstu verslunum á höfuðborgarsvæðinu Hún er frábær með grillmatnum og hollt meðlæti fyrir alla, unga sem aldna. Þegar þú vilt sameina gæði, hollustu og gott bragð, veldu þá Rapunzel.
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.