Fréttablaðið - 20.08.2011, Síða 38
2 matur
Hvunn-
dags
Hvunndags/til
hátíðabrigða
Annað kjöt
en fuglakjöt
Græn-
meti Heitt
S
S Smá-réttir
SKÝRINGAR Á UPPSKRIFTATÁKNUM:
matur kemur út mánaðarlega með laugardagsblaði Fréttablaðsins.
Ritstjórn: Roald Eyvindsson og Sólveig Gísladóttir Hönnun: Silja Ástþórsdóttir
Forsíðumynd: Anton Brink Pennar: Marta María Friðriksdóttir, Ragnheiður Tryggvadóttir,
Vera Einarsdóttir, Þórdís Lilja Gunnarsdóttir
Ljósmyndir: Fréttablaðið Auglýsingar: Ívar Örn Hansen ivarorn@365.is
Hægt er að nálgast uppskriftir úr blaðinu á Vísi
250 g hveiti
200 g soðnar og afhýddar kartöflur
30 g púðursykur
300 ml AB-mjólk
2 tsk. lyftiduft
½ tsk. salt
1½ msk. ferskt og fínt saxað rósmar-
ín (minna af þurrkuðu)
FLJÓTLEGAR KARTÖFLUSKONSUR
Ég hef mjög gaman af sjálfsþurftarbúskap,“ segir Freyja Hilmisdótt-
ir en hún ræktar kartöflur og
kál í garði sem hún leigir af
Akureyrarbæ. Auk þess rækt-
ar hún myntu og jarðarber,
baunir, spínat og klettasalat
á svölunum og kryddjurtir
í eldhúsglugganum. „Svo er
ég með annað eins í garðin-
um hjá foreldrum mínum á
Hauganesi. Það er samvinnu-
verkefni okkar pabba. Hann
smíðaði gróðurhús og tengdi
þangað rafmagn og hitaveitu.
Þetta er orðið að ástríðu hjá
okkur,“ segir hún og hlær.
„Við erum að prófa okkur
áfram með hindber og sólber
og höfum verið með rifsber í
nokkur ár.“
Sjálf segist Freyja ekki
sulta mikið, frysta eða sjóða
niður, best sé að borða berin
strax og tína baunirnar og
kálið beint á matarborðið.
Kartöflurnar séu líka bestar
glænýjar á borðið, með smjöri
og salti. Hún lumar þó á upp-
skrift að morgunverðarskons-
um úr kartöflum sem hún
segir alla ráða við.
„Skonsurnar eru mjög ein-
faldar, þéttar í sér og góðar
með smjöri, og sultu. Ég baka
þær í muffinsformi og það
eina sem þarf að passa er að
setja ekki of mikið í hverja
holu því þá verður hún of
blaut í miðjunni.“
- rat
Orðið að ástríðu
Freyja Hilmisdóttir gefur uppskrift að morgunverðarskonsum úr heimaræktuðum
kartöflum. Hún byrjaði á matjurtarækt fyrir nokkrum árum og getur ekki hætt.
Freyja Hilmisdóttir lumar á góðri uppskrift að morgunverðarskonsum úr kartöflum.
MYND/HEIDA.IS
LÍFRÆNN MARKAÐUR Á LÆKJARTORGI
Frá miðjum júlí hefur Ari Hultquist boðið
vegfarendum að kaupa glænýtt lífrænt
ræktað grænmeti í sölubás á Lækjartorgi.
„Markaðurinn er á vegum Græna hlekksins,“
útskýrir Ari en Græni hlekkurinn er fyrir-
tæki sem sérhæfir sig í dreifingu á lífrænum
afurðum, bæði íslenskum og erlendum. Hjón-
in Karólína Gunnarsdóttir og Þórður G. Hall-
dórsson á lífrænu garðyrkjustöðinni Akri
standa að baki fyrirtækinu.
Á lífræna markaðnum á Lækjartorgi selur
Ari mest íslenskt grænmeti sem hann fær
frá öllum helstu bændum sem stunda lífræna
ræktun. Þá er hann einnig með eitthvað af líf-
rænum ávöxtum sem eru þá innfluttir. „Hér
er mjög fjölbreytt úrval af grænmeti. Ég fæ
það ferskt daglega frá bændum og oft býð ég
grænmeti sem ekki fæst í verslunum,“ segir Ari og nefnir sem dæmi næpur, blaðlauk og grænkál.
Hann segir fólk hafa tekið mjög vel í framtakið. „Margir stoppa og spjalla og eru ánægðir með
markaðinn. Þeir vilja sjá fleiri slíka á Lækjartorgi, til dæmis með blóm,“ segir Ari. Hann segir að
kokkar bestu veitingastaða bæjarins líti einnig iðulega við og grípi með sér brakandi ferskt græn-
metið.
Markaðurinn er opinn frá 11 til 17 frá þriðjudögum til laugardags en Ari hefur leyfi til að vera
á Lækjartorgi út september. Rigning og kuldi hefur engin áhrif á Ara sem stendur vaktina í öllu
veðri. „Rokið er hins vegar verra og ég þarf að víkja ef vindurinn verður of mikill.“
Ferskt grænmeti daglega
Kartöflur gróflega stappaðar, öllu blandað saman og
bakað í 30-40 mín við 180° eða þar til fallega ljósgullið.
Ég nota silíkon-muffinsmót og tæplega hálf-
fylli hverja holu af deigi.
Að sjálfsögðu er hægt að skipta
kryddinu út fyrir nánast hvað sem
hugurinn girnist.
Lífræn og
sykurlaus
tómatsósa
Fæst í öllum helstu verslunum á höfuðborgarsvæðinu
Hún er frábær með grillmatnum og
hollt meðlæti fyrir alla, unga sem aldna.
Þegar þú vilt sameina gæði, hollustu og
gott bragð, veldu þá Rapunzel.