Fréttablaðið - 20.08.2011, Page 38

Fréttablaðið - 20.08.2011, Page 38
2 matur Hvunn- dags Hvunndags/til hátíðabrigða Annað kjöt en fuglakjöt Græn- meti Heitt S S Smá-réttir SKÝRINGAR Á UPPSKRIFTATÁKNUM: matur kemur út mánaðarlega með laugardagsblaði Fréttablaðsins. Ritstjórn: Roald Eyvindsson og Sólveig Gísladóttir Hönnun: Silja Ástþórsdóttir Forsíðumynd: Anton Brink Pennar: Marta María Friðriksdóttir, Ragnheiður Tryggvadóttir, Vera Einarsdóttir, Þórdís Lilja Gunnarsdóttir Ljósmyndir: Fréttablaðið Auglýsingar: Ívar Örn Hansen ivarorn@365.is Hægt er að nálgast uppskriftir úr blaðinu á Vísi 250 g hveiti 200 g soðnar og afhýddar kartöflur 30 g púðursykur 300 ml AB-mjólk 2 tsk. lyftiduft ½ tsk. salt 1½ msk. ferskt og fínt saxað rósmar- ín (minna af þurrkuðu) FLJÓTLEGAR KARTÖFLUSKONSUR Ég hef mjög gaman af sjálfsþurftarbúskap,“ segir Freyja Hilmisdótt- ir en hún ræktar kartöflur og kál í garði sem hún leigir af Akureyrarbæ. Auk þess rækt- ar hún myntu og jarðarber, baunir, spínat og klettasalat á svölunum og kryddjurtir í eldhúsglugganum. „Svo er ég með annað eins í garðin- um hjá foreldrum mínum á Hauganesi. Það er samvinnu- verkefni okkar pabba. Hann smíðaði gróðurhús og tengdi þangað rafmagn og hitaveitu. Þetta er orðið að ástríðu hjá okkur,“ segir hún og hlær. „Við erum að prófa okkur áfram með hindber og sólber og höfum verið með rifsber í nokkur ár.“ Sjálf segist Freyja ekki sulta mikið, frysta eða sjóða niður, best sé að borða berin strax og tína baunirnar og kálið beint á matarborðið. Kartöflurnar séu líka bestar glænýjar á borðið, með smjöri og salti. Hún lumar þó á upp- skrift að morgunverðarskons- um úr kartöflum sem hún segir alla ráða við. „Skonsurnar eru mjög ein- faldar, þéttar í sér og góðar með smjöri, og sultu. Ég baka þær í muffinsformi og það eina sem þarf að passa er að setja ekki of mikið í hverja holu því þá verður hún of blaut í miðjunni.“ - rat Orðið að ástríðu Freyja Hilmisdóttir gefur uppskrift að morgunverðarskonsum úr heimaræktuðum kartöflum. Hún byrjaði á matjurtarækt fyrir nokkrum árum og getur ekki hætt. Freyja Hilmisdóttir lumar á góðri uppskrift að morgunverðarskonsum úr kartöflum. MYND/HEIDA.IS LÍFRÆNN MARKAÐUR Á LÆKJARTORGI Frá miðjum júlí hefur Ari Hultquist boðið vegfarendum að kaupa glænýtt lífrænt ræktað grænmeti í sölubás á Lækjartorgi. „Markaðurinn er á vegum Græna hlekksins,“ útskýrir Ari en Græni hlekkurinn er fyrir- tæki sem sérhæfir sig í dreifingu á lífrænum afurðum, bæði íslenskum og erlendum. Hjón- in Karólína Gunnarsdóttir og Þórður G. Hall- dórsson á lífrænu garðyrkjustöðinni Akri standa að baki fyrirtækinu. Á lífræna markaðnum á Lækjartorgi selur Ari mest íslenskt grænmeti sem hann fær frá öllum helstu bændum sem stunda lífræna ræktun. Þá er hann einnig með eitthvað af líf- rænum ávöxtum sem eru þá innfluttir. „Hér er mjög fjölbreytt úrval af grænmeti. Ég fæ það ferskt daglega frá bændum og oft býð ég grænmeti sem ekki fæst í verslunum,“ segir Ari og nefnir sem dæmi næpur, blaðlauk og grænkál. Hann segir fólk hafa tekið mjög vel í framtakið. „Margir stoppa og spjalla og eru ánægðir með markaðinn. Þeir vilja sjá fleiri slíka á Lækjartorgi, til dæmis með blóm,“ segir Ari. Hann segir að kokkar bestu veitingastaða bæjarins líti einnig iðulega við og grípi með sér brakandi ferskt græn- metið. Markaðurinn er opinn frá 11 til 17 frá þriðjudögum til laugardags en Ari hefur leyfi til að vera á Lækjartorgi út september. Rigning og kuldi hefur engin áhrif á Ara sem stendur vaktina í öllu veðri. „Rokið er hins vegar verra og ég þarf að víkja ef vindurinn verður of mikill.“ Ferskt grænmeti daglega Kartöflur gróflega stappaðar, öllu blandað saman og bakað í 30-40 mín við 180° eða þar til fallega ljósgullið. Ég nota silíkon-muffinsmót og tæplega hálf- fylli hverja holu af deigi. Að sjálfsögðu er hægt að skipta kryddinu út fyrir nánast hvað sem hugurinn girnist. Lífræn og sykurlaus tómatsósa Fæst í öllum helstu verslunum á höfuðborgarsvæðinu Hún er frábær með grillmatnum og hollt meðlæti fyrir alla, unga sem aldna. Þegar þú vilt sameina gæði, hollustu og gott bragð, veldu þá Rapunzel.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.