Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags - 01.01.1881, Page 69
til tók). Dátinn gjörir það. „Aptur!“ segir konungur. Dátinn
gjörir það, og hæfir alveg í sama stað. „Hjerna er dalur
handa þjer, lagsmaður!“ segir konungur. „Aptur!“ segir
dátinn.
— Garðyrkjan er engu síður í því fólgin að uppræta úr
garðinum hvers konar illgresi en að gróðursetja það sem
ætlazt er til að vaxi þar. Sama máli er að gegna um uppeldið.
REGLUR UM MEÐFERl) Á SALTFISKI.
Til þess að fá góðan saltfisk og vel verkaðan ríður á að
íylgja sem vandlegast þessum reglum:
1. Skera skal íiskinn á háls og hleypa úr honum blóðinu
jafnskjótt og hann er dreginn upp úr sjónum, eu varast
að særa hann að öðru leyti, kasta honum óþyrmilega eða
merja liann.
2. Fiskurinn má ekki liggja ótilgerður lengur en eitt
dægur í mesta lagi, og ekki það þegar heitt er í veðri.
þegar gjört er að honum, ríður á að gjöra það snyrtilega,
skera hausinn frá en slíta ekki, rista ekki allt of djúpt ofan
rneð hryggnum þegar fiskurinn er flattur, taka vandlega úr
blóðdálkinn, að minnsta kosti 3 liði aptur fyrir gotrauf, og
rífa hann varlega frá, svo að þunnildið skemmist ekki, og
plokka fiskinn vel um leið.
3. þegar fiskurinn er saltaður, skal þvo hann vel og
vandlega, og fara varlega með hann hlautan, svo hanu
verði hvorki marinn eða rifinn, eða skaddist á nokkurn hátt.
4. Leggja skal fiskinn í kös, þó eigi nema fáeinar
stundir, svo að vatnið geti runnið úr honum.
5. Fiskurinn þarf að vera mátulega vel saltaður og
l'veginu vel og vandlega þegar hann er tekiuu úr saltinu.
Iiezt er að þvo hann úr sjó eða söltu vatni, og hentugast að
gjöra það í stömpum eða keröldum, en skipta opt um í
þeim, ófært að þvo úr óhreinu; — ósalt vatn deyfir fiskinn
og blekkir eða gjörir liann slepjulegau, og sama er að
óttast ef sjórinn eða salta vatnið er latið vera mjög mikið.
tiað er mátulegt að salta fiskinn svo, að að eins liylji hvert
ag. Salta skal í stakka en ekki í ílát; í ílátum er miklu
hættara við að íiskurinn verði saltbrenndur. Saltið á að vera
enskt, Liverpools-salt; en ekki spænskt, sízt Lissabons-salt;
og er hæfilegt að ætla 1 tunnu af því í skippundið.
6. Gefa skal fiskinum einn góðau þerridag, eða sem því
svarar, uudir fyrsta farg.
(es)