Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags

Volume

Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags - 01.01.1881, Page 69

Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags - 01.01.1881, Page 69
til tók). Dátinn gjörir það. „Aptur!“ segir konungur. Dátinn gjörir það, og hæfir alveg í sama stað. „Hjerna er dalur handa þjer, lagsmaður!“ segir konungur. „Aptur!“ segir dátinn. — Garðyrkjan er engu síður í því fólgin að uppræta úr garðinum hvers konar illgresi en að gróðursetja það sem ætlazt er til að vaxi þar. Sama máli er að gegna um uppeldið. REGLUR UM MEÐFERl) Á SALTFISKI. Til þess að fá góðan saltfisk og vel verkaðan ríður á að íylgja sem vandlegast þessum reglum: 1. Skera skal íiskinn á háls og hleypa úr honum blóðinu jafnskjótt og hann er dreginn upp úr sjónum, eu varast að særa hann að öðru leyti, kasta honum óþyrmilega eða merja liann. 2. Fiskurinn má ekki liggja ótilgerður lengur en eitt dægur í mesta lagi, og ekki það þegar heitt er í veðri. þegar gjört er að honum, ríður á að gjöra það snyrtilega, skera hausinn frá en slíta ekki, rista ekki allt of djúpt ofan rneð hryggnum þegar fiskurinn er flattur, taka vandlega úr blóðdálkinn, að minnsta kosti 3 liði aptur fyrir gotrauf, og rífa hann varlega frá, svo að þunnildið skemmist ekki, og plokka fiskinn vel um leið. 3. þegar fiskurinn er saltaður, skal þvo hann vel og vandlega, og fara varlega með hann hlautan, svo hanu verði hvorki marinn eða rifinn, eða skaddist á nokkurn hátt. 4. Leggja skal fiskinn í kös, þó eigi nema fáeinar stundir, svo að vatnið geti runnið úr honum. 5. Fiskurinn þarf að vera mátulega vel saltaður og l'veginu vel og vandlega þegar hann er tekiuu úr saltinu. Iiezt er að þvo hann úr sjó eða söltu vatni, og hentugast að gjöra það í stömpum eða keröldum, en skipta opt um í þeim, ófært að þvo úr óhreinu; — ósalt vatn deyfir fiskinn og blekkir eða gjörir liann slepjulegau, og sama er að óttast ef sjórinn eða salta vatnið er latið vera mjög mikið. tiað er mátulegt að salta fiskinn svo, að að eins liylji hvert ag. Salta skal í stakka en ekki í ílát; í ílátum er miklu hættara við að íiskurinn verði saltbrenndur. Saltið á að vera enskt, Liverpools-salt; en ekki spænskt, sízt Lissabons-salt; og er hæfilegt að ætla 1 tunnu af því í skippundið. 6. Gefa skal fiskinum einn góðau þerridag, eða sem því svarar, uudir fyrsta farg. (es)

x

Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags
https://timarit.is/publication/866

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.