Fréttablaðið - 20.10.2012, Blaðsíða 40

Fréttablaðið - 20.10.2012, Blaðsíða 40
20. október 2012 LAUGARDAGUR40 1. Rófusúpa með beikoni Þessi súpa er góð bæði heit og köld. Ef beikoninu er sleppt er gott að bæta við aðeins meira kryddi. 900 g rófur – um 3 stk. meðalstórar rófur 100 g pancetta/beikon 4–5 msk. ólífuolía 150 g laukur 1 l kjúklingasoð/grænmetissoð 1 tsk. kúmínfræ 40–50 ml hvítvín ½ tsk. túrmerik ¼ tsk. cayenne-pipar ½ tsk. hvítur malaður pipar 1–2 tsk. sjávarsalt ½ tsk. svartur pipar 120 ml rjómi stökkt beikon ef vill 1 lárviðarlauf Skerið rófurnar í bita, veltið upp úr ólífuolíu og stráið yfir þær örlitlu sjávarsalti. Bakið í ofni við 180–190 gráður í 45–60 mínútur, eða þar til þær eru farnar að taka lit og orðnar vel mjúkar. Pancettan/beikonið er skorið í litla bita og steikt í potti þar til það er orðið stökkt. Takið það úr pottinum og setjið smátt saxaðan laukinn í pottinn. Leyfið honum að malla á lágum hita í beikonfitunni í 6–7 mínútur, þar til hann er orðinn glær. Bætið hvítvíninu í og leyfið að gufa aðeins upp áður en soðið fer út í. Setjið loks rófurnar út í ásamt lárviðarlaufi og svörtum pipar. Látið malla í um 10 mínútur og maukið síðan súpuna. Kúmínfræin eru ristuð vel á þurri pönnu en gætið þess að þau brenni ekki. Þau má síðan mala í mortéli eða hafa heil í súpunni. Hellið súpunni aftur í pottinn, kryddið með túrmerik, cayenne-pipar og kúmín- fræjunum. Saltið og piprið ef þurfa þykir. Bætið rjómanum saman við og látið súpuna hitna að suðu. Berið fram með stökku beikoninu og nokkrum kúmínfræjum ofan á. 2. Rófufranskar Rófurnar skornar niður, velt upp úr ólífuolíu og saltaðar. Bakaðar í ofni við 180 gráður og hrært í reglulega. Salthnetusúpa með norðurafrísku ívafi Fyrir 3-4 2–3 msk. ólífuolía 200 g laukur 2 hvítlauksrif fersk engiferrót – þumlungsstór biti ½–1 rauður chilipipar 300 g sætar kartöflur 500–600 ml kalkúnasoð/kjúklinga- soð 400 g/1 dós tómatar 300 g hnetusmjör – gróft eða fínt ½–1 tsk. cayenne-pipar 1 tsk. kóríander hvítur pipar sjávarsalt 200–300 g eldaður kalkúnn/kjúk- lingur Skerið laukinn í þunnar sneiðar og setjið í pott ásamt ólífuolíunni. Látið malla í 4–5 mínútur áður en hvítlauk, engiferrót og chilipipar er bætt saman við, allt skal þetta vera saxað smátt. Látið malla í 2–3 mínútur, áður en krafturinn er settur út í ásamt tómötum, hnetusmjöri og cayenne-pipar. Brytjið sætu kartöflurnar fremur smátt og bætið þeim út í ásamt möluðum kóríander. Saltið og piprið. Þegar sætu kartöfl- urnar eru fullsoðnar er kjötið skorið í bita og sett saman við, súpan smökkuð til og krydduð meira ef vill. S úpur eru í uppáhaldi hjá mér og eins og nafn bókarinnar minn- ar gefur til kynna þá elda ég þær allt árið um kring og raunar oft í miklu magni, það hentar vel að frysta súpur og eiga þegar lít- ill tími er til eldamennsku,“ segir Sigurveig Káradóttir matgæðing- ur, kokkur, bloggari og höfund- ur. Bókin hennar, Súpur allt árið, kom út í síðustu viku og segir Sig- urveig viðtökurnar mjög ánægju- legar. „Ég hef fengið mikil við- brögð, lesendur hafa hringt í mig og þakkað mér fyrir bókina.“ Sig- urveig tekur gjarnan mið af hrá- efnum árstíðarinnar þegar hún eldar og féllst fúslega á að deila uppskrift að rófusúpu enda rófur ódýrt og hollt hráefni. „Ég elda oft úr rófum, nota þær bæði sem með- læti og uppistöðu í rétti eins og í rófusúpunni.“ Sigurveig bjó líka til rófufranskar en þær ber hún ýmist fram sem meðlæti eða smá- rétt með avókadómauki. Súpur í uppáhaldi Rófur eru ódýrt og gott hráefni sem meðal annars má nota í súpur með góðum árangri segir Sigurveig Káradóttir sem eldaði dýrindis rófusúpu með beikoni fyrir lesendur Fréttablaðsins. Hún benti Sigríði Björgu Tómasdóttur á fleiri leiðir til að nýta hráefnið sem er ódýrt og bráðhollt. Sigurveig, sem ný- verið gaf út bókina Súpur allt árið, gefur hér líka uppskrift að salthnetusúpu. ELDHÚSIÐ Í UPPÁHALDI Sigurveig Káradóttir er mikið í eldhúsinu að fást við mat. Hún heldur úti matarblogginu sigurveigkaradottir.wordpress.is. FRÉTTABLAÐIÐ/VALLI ■ Ræktun á rófum hófst á megin- landi Evrópu á 17. öld og barst fljótlega til Norðurlanda þaðan. Rófur eru harðgerar og náðu því fljótlega útbreiðslu og vinsældum á norðurhjara veraldar en þær eru víða álitnar skepnufóður annars staðar. ■ Rófur eru yfirleitt soðnar hér á landi og borðaðar með til dæmis saltkjöti eða soðnu lambakjöti. Þær fara vel í kjötsúpu og þá er rófustappa vel þekkt meðlæti með sviðum svo dæmi sé tekið. ■ Rófur eru C-vítamínríkar og ríkar að steinefnum. Þær hafa verið kallaðar sítrónur Norðurlanda. ■ Kílóverð af rófum var 280-285 krónur við athugun í gær. SÍTRÓNUR NORÐURLANDA ÁLITNAR SKEPNUFÓÐUR VÍÐA 1 2 Heimild: Nanna Rögnvaldar dóttir: Matarást
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104
Blaðsíða 105
Blaðsíða 106
Blaðsíða 107
Blaðsíða 108
Blaðsíða 109
Blaðsíða 110
Blaðsíða 111
Blaðsíða 112

x

Fréttablaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.