Fréttablaðið - 29.11.2012, Síða 74

Fréttablaðið - 29.11.2012, Síða 74
29. nóvember 2012 FIMMTUDAGUR| MENNING | 54 ➜ Síldin er best þegar hún er búin að standa í leginum í minnst tvær vikur. Síld í appelsínulegi er réttur sem þarf að gera með minnst tveggja vikna fyrirvara segir Marentza Poulsen smurbrauðsjómfrú. Reyktu kartöflurnar er auðvelt að útbúa heima bætir hún við, í útigrillinu eða sérútbúnum kassa sem fæst í veiðibúðum. Nú ætlar Marentza í fyrsta sinn að bjóða upp á jólamat í Café Flóru í Laugardalnum á aðventunni. Gestir þar eiga á góðu von því hún ætlar að skapa nýtt jólaævintýri í Reykjavík sem tekur til allra skilngarvita. „Hugmynd mín er sú að þegar fólk gengur í gegnum jóladalinn (Grasagarðinn) inn í garðskálann fái það vasaútgáfu af þeirri til- finningu sem það fær þegar það labbar inn í Tívolí í Köben!“ segir hún. Appelsínusíld á reyktum kartöflum 10 fersk síldarflök (fást í góðum fiskbúðum og Kolaportinu) 1 lítri vatn 1/2 lítri kryddedik 1/2 kg sykur 1 laukur, hreinsaður og skorinn í sneiðar 3 lárviðarlauf 1 msk. svartur pipar, heill 1/2 msk. allrahanda heilt 1/2 msk. sinnepsfræ 5 dl appelsínusafi (gott að hafa til helminga safa úr fernu og kreistri appelsínu) Börkur af 3 appelsínum Setjið allt hráefnið í pott nema safann og börkinn og látið sjóða í 30 til 40 mínútur. Gott er að hafa lok á pottinum þar sem ediklögurinn er frekar sterkur þegar hann hitnar. Sigtið löginn. Bætið síðan appels- ínusafanum og berkinum við. Þegar lögurinn er orðinn vel kaldur er síldin skorin í bita og sett saman við hann. Síldin er best þegar hún er búin að standa í leginum í minnst tvær vikur. Ef ekki fæst fersk síld er hægt að kaupa hana marineraða, sigta hana frá leginum sem hún er í og setja hana í eigin lög. Kartöflur Setjið vel þvegnar kartöflur í pott og látið vatn flæða vel yfir þær. Saltið. Vatnið á að vera nánast eins salt og sjór. Sjóðið. Setjið smá sag í botninn á reykkassanum og plötuna ofan á. Setjið kartöflurnar á grindina og reykið þær í um það bil tvo tíma. - gun Síld með hátíðarbragði Síld á vel heima á íslenskum aðventu- og jólaborðum og Marentza Poulsen smurbrauðsjómfrú kann óbrigðular aðferðir við að gera hana að hátíðamat. Hér marinerar hún síld í appelsínulegi og reykir kartöfl ur. MARENTZA POULSEN Gerir síld að veislumat. FRÉTTABLAÐIÐ/ANTON eða á www.somi.is Frí heimsending* Pantaðu í síma Hamborgarahryggur og kartöflusalat Dönsk lifrakæfa, sveppir og beikon Jólasíldar- salat Hver veislubakki er hæfilegur fyrir 4 eða 5. *Frí heimsending gildir aðeins ef pantaðir eru 4 eða fleiri bakkar. Klassískt um jólin! NÝR VEISLUBAKKI PRÓFAÐUEITTHVAÐ NÝTT! 30 bitar 12 snittur Steikt Peking önd með Peking sósu, gúrkum, blaðlauk og salatblöndu í mjúkri tortilla köku. Síldin er svokallaður uppsjávar- og miðsævisfiskur og er að finna niður á allt að 250 metra dýpi. Hún er ein algengasta fisktegundin á norðurhveli jarðar og eru heimkynni hennar í austanverðu Atlantshafi, eða allt frá Hvítahafi í austri að Biskajaflóa við Spán og Frakk- land og á vestanverðu Atlantshafi frá Labrador suður til Norður-Karólínuríkis í Bandaríkjunum. Í síldinni er mikið af omega-3 fitusýrum sem hafa jákvæð áhrif á samsetningu blóðfitunnar og hindra æðakölkun, en þær hafa einnig jákvæð áhrif á storkn- unareiginleika blóðsins og hindra myndun á blóðtappa. Í feitum fiski, eins og laxi og síld, fást u.þ.b. 2,4 g af omega-3 fitusýrum úr 200 g skammti. Síldin inniheldur líka mikið af prótínum eða 19,3 g í 100 g af fiski. Prótínið í fiski er auðnýtanlegt og amínósýrurnar eru í heppilegu hlutfalli fyrir manninn. Í síldinni er einnig mikið af A-, D- og E-vítamínum og steinefnum eins og joði og kalki en sjávarfiskur er helsti joðgjafinn í fæðinu. Fyrir utan gagnsemi omega-3 fitusýranna er síld einnig góður D-vítamíngjafi og ekki veitir af á þessum árstíma. D-vítamín myndast í húð fólks fyrir tilstilli sólarljóss og þar sem hér á norðurslóðum skortir töluvert af sólar- ljósi yfir vetrartímann þurfum við að huga að öðrum leiðum til að ná í D-vítamín. Þar kemur síldin að góðum notum enda hafa Íslendingar neytt hennar um langt skeið. D-vítamínið er helst að finna í feitum fiski eins og síld, sardínum og túnfiski og hjálpar það verulega til við kalkbúskap líkamans og uppbyggingu beina. Heimild: Heimasíða Rannsóknarstofnunar fiskiðnaðarins Síld er holl og góð FRÉTTABLAÐIÐ/ANTON
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.