Fréttablaðið


Fréttablaðið - 29.11.2012, Qupperneq 74

Fréttablaðið - 29.11.2012, Qupperneq 74
29. nóvember 2012 FIMMTUDAGUR| MENNING | 54 ➜ Síldin er best þegar hún er búin að standa í leginum í minnst tvær vikur. Síld í appelsínulegi er réttur sem þarf að gera með minnst tveggja vikna fyrirvara segir Marentza Poulsen smurbrauðsjómfrú. Reyktu kartöflurnar er auðvelt að útbúa heima bætir hún við, í útigrillinu eða sérútbúnum kassa sem fæst í veiðibúðum. Nú ætlar Marentza í fyrsta sinn að bjóða upp á jólamat í Café Flóru í Laugardalnum á aðventunni. Gestir þar eiga á góðu von því hún ætlar að skapa nýtt jólaævintýri í Reykjavík sem tekur til allra skilngarvita. „Hugmynd mín er sú að þegar fólk gengur í gegnum jóladalinn (Grasagarðinn) inn í garðskálann fái það vasaútgáfu af þeirri til- finningu sem það fær þegar það labbar inn í Tívolí í Köben!“ segir hún. Appelsínusíld á reyktum kartöflum 10 fersk síldarflök (fást í góðum fiskbúðum og Kolaportinu) 1 lítri vatn 1/2 lítri kryddedik 1/2 kg sykur 1 laukur, hreinsaður og skorinn í sneiðar 3 lárviðarlauf 1 msk. svartur pipar, heill 1/2 msk. allrahanda heilt 1/2 msk. sinnepsfræ 5 dl appelsínusafi (gott að hafa til helminga safa úr fernu og kreistri appelsínu) Börkur af 3 appelsínum Setjið allt hráefnið í pott nema safann og börkinn og látið sjóða í 30 til 40 mínútur. Gott er að hafa lok á pottinum þar sem ediklögurinn er frekar sterkur þegar hann hitnar. Sigtið löginn. Bætið síðan appels- ínusafanum og berkinum við. Þegar lögurinn er orðinn vel kaldur er síldin skorin í bita og sett saman við hann. Síldin er best þegar hún er búin að standa í leginum í minnst tvær vikur. Ef ekki fæst fersk síld er hægt að kaupa hana marineraða, sigta hana frá leginum sem hún er í og setja hana í eigin lög. Kartöflur Setjið vel þvegnar kartöflur í pott og látið vatn flæða vel yfir þær. Saltið. Vatnið á að vera nánast eins salt og sjór. Sjóðið. Setjið smá sag í botninn á reykkassanum og plötuna ofan á. Setjið kartöflurnar á grindina og reykið þær í um það bil tvo tíma. - gun Síld með hátíðarbragði Síld á vel heima á íslenskum aðventu- og jólaborðum og Marentza Poulsen smurbrauðsjómfrú kann óbrigðular aðferðir við að gera hana að hátíðamat. Hér marinerar hún síld í appelsínulegi og reykir kartöfl ur. MARENTZA POULSEN Gerir síld að veislumat. FRÉTTABLAÐIÐ/ANTON eða á www.somi.is Frí heimsending* Pantaðu í síma Hamborgarahryggur og kartöflusalat Dönsk lifrakæfa, sveppir og beikon Jólasíldar- salat Hver veislubakki er hæfilegur fyrir 4 eða 5. *Frí heimsending gildir aðeins ef pantaðir eru 4 eða fleiri bakkar. Klassískt um jólin! NÝR VEISLUBAKKI PRÓFAÐUEITTHVAÐ NÝTT! 30 bitar 12 snittur Steikt Peking önd með Peking sósu, gúrkum, blaðlauk og salatblöndu í mjúkri tortilla köku. Síldin er svokallaður uppsjávar- og miðsævisfiskur og er að finna niður á allt að 250 metra dýpi. Hún er ein algengasta fisktegundin á norðurhveli jarðar og eru heimkynni hennar í austanverðu Atlantshafi, eða allt frá Hvítahafi í austri að Biskajaflóa við Spán og Frakk- land og á vestanverðu Atlantshafi frá Labrador suður til Norður-Karólínuríkis í Bandaríkjunum. Í síldinni er mikið af omega-3 fitusýrum sem hafa jákvæð áhrif á samsetningu blóðfitunnar og hindra æðakölkun, en þær hafa einnig jákvæð áhrif á storkn- unareiginleika blóðsins og hindra myndun á blóðtappa. Í feitum fiski, eins og laxi og síld, fást u.þ.b. 2,4 g af omega-3 fitusýrum úr 200 g skammti. Síldin inniheldur líka mikið af prótínum eða 19,3 g í 100 g af fiski. Prótínið í fiski er auðnýtanlegt og amínósýrurnar eru í heppilegu hlutfalli fyrir manninn. Í síldinni er einnig mikið af A-, D- og E-vítamínum og steinefnum eins og joði og kalki en sjávarfiskur er helsti joðgjafinn í fæðinu. Fyrir utan gagnsemi omega-3 fitusýranna er síld einnig góður D-vítamíngjafi og ekki veitir af á þessum árstíma. D-vítamín myndast í húð fólks fyrir tilstilli sólarljóss og þar sem hér á norðurslóðum skortir töluvert af sólar- ljósi yfir vetrartímann þurfum við að huga að öðrum leiðum til að ná í D-vítamín. Þar kemur síldin að góðum notum enda hafa Íslendingar neytt hennar um langt skeið. D-vítamínið er helst að finna í feitum fiski eins og síld, sardínum og túnfiski og hjálpar það verulega til við kalkbúskap líkamans og uppbyggingu beina. Heimild: Heimasíða Rannsóknarstofnunar fiskiðnaðarins Síld er holl og góð FRÉTTABLAÐIÐ/ANTON
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.