Fréttatíminn


Fréttatíminn - 17.05.2013, Qupperneq 80

Fréttatíminn - 17.05.2013, Qupperneq 80
8 ÍSLENSKT GRÆNMETIVOR 2013Geymið blaðið Einfaldleikinn er bestur þegar grilla á grænmeti. Það er í raun nóg að hafa salt og olíu og svo þetta stórkostlega íslenska grænmeti“, segir Völundur Snær Völundarson matreiðslumaður, sem flestir þekkja úr þáttunum „Delicious Iceland ,Gómsæta Ísland“, sem sýndir voru á RÚV í fyrrasumar. Þættirnir voru sýndir á bresku sjónvarpsstöðinni BBC og einnig í yfir fimmtíu löndum. Í þáttunum var farið landshorna á milli á Íslandi og heilsað upp á fólk sem sinnir ræktun, bústörfum og hverju því sem viðkemur mat. Völundur Snær ætlar að taka upp þráðinn aftur og undirbýr nú þætti um íslenskt sjávarfang. „Ég grilla helst á kolagrilli, en gasgrillin eru einnig góð. Hægt er að leggja viðarspæni í álpappír í gasgrillið og þá kemur svipað bragð af matnum og af kolagrilli“, segir Völundur, eða Völli Snær, eins og landsmenn þekkja hann. Í sumar bregður honum fyrir í sjónvarpsauglýsingum, þar sem hann kennir landsmönnum að grilla grænmeti og gefur góðar uppskriftir. „Mér finnst óskaplega gott að grilla spergilkál, smá salt og smjör, það þarf ekkert annað“, segir Völli Snær. „Ef ég á að nefna uppáhalds grænmeti til að grilla þá er það spergilkál, en þetta er auðvitað allt svo gott að erfitt er að velja“. Völli Snær er kominn heim eftir fimmtán ára dvöl í útlöndum, þar af var hann tólf ár á Bahamaeyjum og rak þar veitingastað. Nú eru Hótel Borg og Nora Magasin staðirnir hans. „Nora Magasin er nýr staður við hliðina á Borginni sem við opnuðum í vor. Þar verður ferskleikinn í fyrirrúmi. Þar verður opið fram yfir miðnætti á virkum dögum og til þrjú um helgar. Hægt er að fá léttan hádegisverð, kvöldverð eða smárétti á góðu verði og allt miðast þetta við hollustu og ferskleika“. Yfirkokkurinn á Nora Magasin er Akane Sophie Monavon Youdogawa, hún er frönsk í móðurætt og japönsk í föðurætt og hún leiðir matargerðina, sem er mjög spennandi þar sem hún þekkir vel franskar og japanskar hefðir í matargerð. Í sumar verður Völli Snær einnig með veitingastaðinn Pallinn á Húsavík, en þar notar hann aðeins grænmetið frá Hveravöllum í Reykjahverfi. „Íslenska grænmetið er miklu bragðmeira og betra en það innflutta. Allt vex hægar hér á Íslandi og það gerir þennan mikla bragðmun“, segir Völli Snær og lét fylgja nokkrar einfaldar uppskriftir af grilluðu grænmeti. Völli Snær kennir landsmönnum að grilla grænmeti í sumar „Mér finnst óskaplega gott að grilla spergilkál, smá salt og smjör, það þarf ekkert annað.“ „Íslenska grænmetið er miklu bragðmeira og betra en það innflutta. Allt vex hægar hér á Íslandi og það gerir þennan mikla bragðmun.“ Sæt, safarík og full af C-vítamíni Framboð af íslenskum jarðarberjum verður meira í sumar en verið hefur. Garðyrkjubændur á suður- og vesturlandi eru að bregðast við mjög mikilli eftirspurn eftir jarðarberjum. Íslensku berin eru rómuð fyrir bragðgæði og ferskleika, enda stutt á markaðinn frá ræktunarstað. Jarðarber eru ræktuð í góðurhúsum hér á landi og koma á markað í maí/ júní og eru fáanleg fram á haust. Í sumar koma á markaðinn jarðarber frá fjórum garðyrkjustöðvum, Sólbyrgi, Jarðarberjalandi, Silfurtúni og Kvistum. Jarðarber eru ekki eiginleg ber heldur blómbotn jarðarberjablómsins. Litlu örðurnar sem líta út eins og fræ eru hin eiginlegu aldin jarðarbersins. Þau geyma hvert um sig lítið fræ. Líkt og brómber og hindber eru jarðarber samsettur ávöxtur. Jarðarber hafa verið ræktuð frá ómunatíð. Þau voru í miklu uppáhaldi hjá rómverskum keisurum og þegar Spánverjar komu til Ameríku kynntust þeir jarðarberjarækt indíána. Þar voru berin smá og uxu víða villt. Frönskum garðyrkjumönnum tókst að rækta stór jarðarber snemma á 18. öld með því að blanda saman ræktun evrópskra berja og berja frá Chile. Jarðarber vaxa víða villt hér á landi en þau eru smá og oft ná þau ekki fullum þroska. Oft er sagt að jarðarber séu tákn ástar og rómantíkur. Þau eru borin fram súkkulaðihjúpuð með kampavíni þegar við á. Jarðarber með rjóma er dásamlegur eftirréttur við öll tækifæri. NæriNGarGildi Jarðarber eru mjög rík af C-vítamíni. Í 100 gr. af ferskum jarðarberjum eru aðeins 45 hitaeiningar. Margir telja að jarðarber hafi góð áhrif á gigt. GeymSla Þegar velja á jarðarber er mikilvægt að þau séu stinn, þurr og vel rauð. Best er að fjarlægja ekki krónublöð og stilk fyrr en rétt áður en berin eru skoluð og þeirra er neytt. Ef krónublöð og stilkur eru fjarlægð áður en berin eru skoluð sjúga þau í sig vatn og linast. Þegar frysta á jarðarber er best að skola þau undir rennandi köldu vatni með krónublöðunum á og frysta í bökkum. Þegar berin eru gegnfrosin má pakka þeim í aðrar umbúðir og frysta þannig. jarðarber Ferskur salatdiskur Salatið rifið sundur í blöð, þvegið og þerrað og síðan er blöðunum raðað á stóran, kringlóttan disk eða fat. Tómatarnir skornir í báta, paprikurnar í ræmur og eggin í báta. Osturinn í bita. Öllu raðað ofan á salatblöðin og basilikuknippi sett í miðjuna. Kryddað með pipar og sjávarsalti og berið fram með nógu af góðu brauði, annað hvort sem forréttur eða léttur aðalréttur. - NR grand salat 3-4 íslenskir tómatar, vel þroskaðir 1-2 íslenskar paprikur, ferskar eða grillaðar 2 – 3 harðsoðin egg ½ höfðingi, dala-brie eða annar ostur hráskinka eða annað kjötálegg í sneiðum grænar eða svartar ólífur ½ knippi fersk basilika nýmalaður pipar sjávarsalt Grillaðir tómatar Efsti hluti skorinn af og tómaturinn fræhreinsaaður Rauðlauk, rjómapiparosti og steinselju blandað saman Tómatarnir fylltir með blöndunni Blómkál á Grillið Blómkálið snyrt og skorið í litla vendi Salt, pipar og smjör sett yfir öllu pakkað inn í álpappír Grænmeti Grillað á spjóti Gúrkur, sveppir, rauðlaukur, spergilkál og tómatar þræddir á spjót Salt og pipar Grillaður eftirréttur Jarðarber þrædd upp á spjót Hunang, minta og engifer hrært saman og penslað á berin paprika á Grillið Rauð, græn og gul paprika Velt upp úr rósmarin og hunangi Gulrætur, hnúðkál oG rófur Grænmetið skorið í strimla Grænmetið grillað í eldföstu móti eða álbakka Timjan og smjör sett yfir fylltir sveppir Fóturinn tekinn af sveppunum Hatturinn fylltur með döðlum, camenbertosti og graslauk
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80

x

Fréttatíminn

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.