Fréttatíminn - 03.05.2013, Side 80
Garðar og grill Helgin 3.-5. maí 2013
Garðurinn lifnar við
með BM Vallá
bmvalla.is
BM Vallá ehf.
Breiðhöfða 3
110 Reykjavík
Sími: 412 5050
sala@bmvalla.is
Áslaug Katrín Aðalsteinsdóttir
landslagsarkitekt (FÍLA) aðstoðar
þig við að móta hugmyndir
þínar um fallegan garð.
Pantaðu tíma hjá söludeild.
pi
pa
r\
tb
w
a
•
s
ía
•
1
31
41
0
Mikið úrval af hellum
og garðeiningum
sem eru sérhannaðar
fyrir íslenskar
aðstæður.
Skoðaðu úrvalið.
N ú fer í hönd þessi yndislegi tími þegar náttúran vaknar af dvala eftir veturinn og endurnýjast.
Við sem búum hér á mörkum hins
byggilega heims gleðjumst yfir sumar-
komu og flestir eiga eitthvað sem mark-
ar þessi tímamót í huganum. Sumir taka
út grillið, aðrir hjólið eða golfsettið og
enn aðrir fara að snudda í garðinum í leit
að vorboðum og að fræjum og útsæði í
verslunum. Allt eru þetta tákn um eftir-
væntinguna sem birtan kveikir og bið
eftir hlýnandi tíð.
Garðyrkja sem áhugamál er í örum
vexti hér á landi og ræktun skrúðgarða
við heimahús er ótrúlega algeng. Það
er sífellt algengara nú að fólk komi
sér einnig upp kálgarði eða salatbeði
til nytjaræktar. Ræktunarglaðir ein-
staklingar sem bíða eftir sumri sýna
snemma árs ýmis ytri einkenni þess að
biðin sé erfið. Kannski má segja að þeir
séu sjálfir „að bruma“ þótt allur jarðar-
gróður sé enn í dvala. Til að fá smá
útrás er byrjað að skoða ræktunarsíður
á netinu strax í janúar og spá í hvað geti
sprottið hér á landi. Svo koma fyrstu
fræsendingarnar og frælisti Garðyrkju-
félags Íslands. Þá er gleðin ekkert minni
en hjá börnum í leikfangaverslun við að
skoða. Það er hægt að byrja að sá í mars
eða apríl og svo heldur ævintýrið áfram,
leiðangrar í garðplöntustöðvar verða
æ tíðari til að fylgjast með framboði af
plöntum fyrir þetta sumarið. Jafnvel
kartöfluræktunin verður spennandi því
oft fást fágætar tegundir af útsæði svo
sem blálandsdrottning, möndlukartöflur
eða Asterix. Í huganum er rifjuð upp
ræktun síðasta árs; hvort uppskeran
hafi verið hæfileg eða hvort eldhúsið
hafi fyllst af grænmeti á einhverjum
tímapunkti. Mikið væri svo skemmtilegt
að prófa að rækta eitthvað nýtt í ár, til
dæmis kúrbít. Ef til vill gengur það með
því að skýla honum í vermireit. Það má
leika sér í garðinum og taka áhættu
enda fórnir við tilraunir litlar og gleðin
þeim mun meiri þegar vel tekst til.
Sveitarfélög á höfuðborgarsvæðinu
og mörg sveitarfélög á landsbyggðinni
bjóða íbúum upp á afnot af landi til rækt-
unar á matjurtum. Það er holl og góð
samvera fyrir fjölskyldur að rækta sam-
an grænmeti og um að gera að prófa.
Nú er að hefjast fimmta sumarið sem
Garðyrkjufélag Íslands (GÍ) hefur getað
boðið fólki á höfuðborgarsvæðinu upp á
að leigja sér garðlönd til ræktunar mat-
jurta. Þeir eru í Grafarvogi, Kópavogi
og Breiðholti. Fleiri hundruð fjölskyldur
eiga athvarf í grenndargörðum félagsins
og sækja þangað næringu fyrir líkama
og sál. Í matjurtagarði ræktar hver það
sem hann kýs helst, sumir rækta hefð-
bundnar tegundir grænmetis og aðrir
eru djarfari. Hjá Garðyrkjufélaginu
ganga þau sem höfðu garð í fyrra að
sínum reit aftur og geta byrjað að vinna
jarðveginn þegar veður leyfir. Ég er
svo lánsöm að ganga að einum slíkum
garði. Þar á ég stefnumót við þresti
sem treysta á höfðinglega maðkaveislu
þegar garðurinn verður stunginn upp.
Um helgina ætla ég að kanna það hvort
jarðvegur er farinn að hitna.
Gleðilegt sumar.
Lilja Sigrún Jónsdóttir læknir
varamaður í stjórn Garðyrkjufélags Íslands
skrúðgarðar BirtaN kveikir eftirvæNtiNguNa
Flögrandi þrestir og ræktun í grennd
Sýningarreitur
fyrir mat-
jurtaræktun
í Urtagarði í
Nesi við Sel-
tjörn.
Ræktun skrúðgarða við heimahús er algeng hér á landi og sífellt fleiri koma sér einnig upp kálgarði eða salatbeði til
nytjaræktar. Sumarið nálgast og margir eru farnir að undirbúa verkin í garðinum.