Fréttatíminn


Fréttatíminn - 11.11.2011, Page 20

Fréttatíminn - 11.11.2011, Page 20
H vað eiga krílin að borða? Móðurmjólk er ráðlögð fyrsta hálfa árið og d- dropar frá fjögurra vikna aldri. Ef barnið þarf ábót fyrstu fjóra mán- uði sína hentar ungbarnaþurr- mjólk best. Stoðmjólk er betri en nýmjólk fyrir börn frá hálfs árs að tveggja ára aldri, því nýmjólkin er of próteinrík og ekki vítamínbætt eins og hin. Brjóstagjöf er ráðlögð sem eina fæða ungbarnsins til sex mánaða aldurs og með mat eftir það. Ekki er ráðlagt að salta mat- inn fyrsta árið. Krakkalýsi frá sex mánaða aldri er betra en venjulegt og hentar allri fjölskyldunni. Og ekki á að gefa ungbörnum grauta með glúteni fyrr en eftir sex mán- aða aldur. Foreldrar eiga það til að gefa börnum hrísgrauta of lengi, en þeir eru bæði stemmandi og orku- litlir - séu þeir vatnsblandaðir. Fara á eftir leiðbeiningum á umbúðum. Þetta kemur fram í viðtali Frétta- tímans við Elvu Gísladóttur, nær- ingarfræðing hjá landlækni. Hún segir að hægt sé að komast alveg af án þess að gefa ungabörnum nokk- urn tíma krukkumat. „Það er samt engin ástæða til þess að tortryggja barnamat í glös- um sérstaklega,“ segir Elva. Hann geti komið sér vel sé fólk til dæmis á ferðalögum. „En það er ekki æski- legt að krukkumatur sé eingöngu á boðstólnum og ekki á hverjum degi, sérstaklega ekki eftir níu mánaða aldur. Barnið þarf að læra að tyggja og kynnast mismunandi áferð mat- ar, þykkt og mjúkleika hans. Of oft er krukkumatur of mjúkur og áferð- in einhæf.“ Hún segir að almennt sé krukkumatur sem er í boði hér á landi unninn úr góðu hráefni. Hann sé yfirleitt ekki saltaður eða bland- aður aukaefnum sem geti hugsan- lega skaðað börnin. „Ég hvet foreldra til að lesa vel hvort matur [tilbúinn matur ung- barna] sé nokkuð saltaður og huga að innihaldslýsingu. Það er mikil- vægt að börn á fyrsta ári borði ekki saltan mat. Best er að hafa matinn sem hreinastan,“ segir hún. „Sumir grautar eru sykurbættir og alls ekki er mælt með því að börn fái sykr- aðan graut, því þá minnka líkurnar á því að þau vilji ósykraðan graut í kjölfarið,“ segir hún. Stoðmjólkin besta valið „Á Íslandi er hefð fyrir því að fyrsta viðbótin við brjóstamjólk sé hrísmjölsgrautur, en hann er ein- mitt glútenlaus. Það mælir hins veg- ar ekkert gegn því að börnum séu gefnar soðnar eða maukaður kart- öflur, gulrætur eða banani,“ segir Elva. „En það má gjarnan byrja fyrr en margir gera að gefa börnum kjöt, eða um sex mánaða aldur, svo þau fái járnið. Já og fljótlega má fara að huga að fjölbreyttu fæði. Svo minni ég foreldra á stoðmjólkina. Hún er c- og d-vítamínbætt sem og járn- bætt. Í henni er líka minna af pró- teinum en í annarri mjólk sem ger- ir hana líkari brjóstamjólk,“ segir Elva. „Gallinn er hins vegar hversu dýr hún er.“ Elva segir ekki æskilegt að börn fái fituskertar mjólkurvörur. „Og nýmjólk og sýrðar mjólkurvörur henta í mesta lagi út á grauta og í matargerð. Hún hentar ekki börn- um allt að eins árs aldri til drykkjar eða sem máltíð. Í henni er of lítið járn og hún er of próteinrík. Það á líka við um fjörmjólk, súrmjólk, skyr, léttjógúrt og AB mjólk vegna hás hlutfall próteina. Rannsóknir hafa sýnt að of mikið prótein stuðli að of örum vexti og offitu í kjölfar- ið,“ segir Elva. Ávaxtadrykkir henta ekki „Við vörum einnig við sætum drykkjum eins og epla-, appels- ínu- og sólberjasafa því þeir geta skemmt tennur barnsins. Einnig hreinir ávaxtadrykkir,“ segir hún. „Ekki er klippt og skorið hvenær hægt er að byrja að gefa þá en fyr- ir eins árs aldur henta drykkirnir ekki. Og í litlu magni eftir eins árs aldur. Þau eru með viðkvæmar tenn- ur sem eru að koma upp.“ Elva nefnir einnig að foreldrar þurfi að vara sig á því að gefa börn- um sínum mikla lifur. „Það má ekki gefa lifur og lifrarpylsu of oft. Þar er mjög hátt hlutfall af A-vítamíni og börnin því fljótlega komin að efri mörkum borði þau þessa fæðu of oft. Því ætti lifrarpylsa ekki að vera á boðstólum í hverri viku,“ seg- ir hún og bætir við að spægipylsa og pepperóní henti alls ekki ungum börnum - of feitar og of saltar. „Þá er ekki æskilegt að gefa börnum [á fyrsta ári] rabbabara, spínat, sellerí og fennel. Það er vegna mikils magns nítrats í þessum vörum, [sem er aukaefni]. Svo þarf að skola vandlega al lt grænmet i og sjóða fyrir yngri börn. Þau eiga erf- iðara með að melta hrátt grænmeti á þess- um tíma. Svo þarf að skola óhreinindin af.“ Elva segir að teskeið af matar- olíu út í heimatil- búna maukið sé afar æskileg því ungbörn þurf i hlutfallslega meiri fitu í fæðunni en þau eldri. „Það má vera mat- arolía rétt eins og smjör,“ segir hún. „Svo fljót- lega fer barnið að borða sama mat og aðrir í f jöl- skyldunni. En þá er mikilvægt að taka mat frá fyrir barnið áður en hann er salt- aður.“ Hraður vöxtur á ungbarnaskeiði og járn- skortur hefur verið tengdur nýmjólkur- drykkju fyrsta árið. Járnskorturinn getur dregið úr þroska barna. Einnig eru líkur á því að hraður vöxtur og nýmjólkurdrykkja ungbarna geti leitt til ofþyngdar og offitu á skólaaldri. Það er niðurstaða rannsóknar Rannsóknastofu í næringarfræði við Há- skóla Íslands og Landspítala sem Inga Þórs- dóttir prófessor leiddi og kom í ljós eftir rannsóknir á fyrsta ári barna fæddum 1995 og aftur þegar þau hófu skólagöngu. Stoðmjólk var sett á markað til að bregð- ast við niðurstöðunni, enda mældust 40 prósent ungra barna með járnskort. Stoð- mjólkin er próteinminni, járn- og vítamín- bætt og er eindregið mælt með að foreldrar gefi börnunum hana frekar en kúamjólk. Rannsóknin á nýjum hópi ungbarna var gerð árið 2005. Ekki hefur enn fengist fé til að fylgja þeim börnum nægilega eftir við skólaaldur og því ekki hægt að bera niður- stöðurnar saman. „Íslensk börn fædd 1995 uxu hraðar á fyrsta ári en börn fædd 2005. Þar mun- aði að meðaltali um 200 grömmum yfir nokkurra mánaða tímabil,“ segir Inga og að það sé heilmikill hlutfallslegur munur. „Fyrri rann- sóknin sýndi okkur að járnbú- skapur var lélegri hjá íslenskum börnum en börnum annars staðar á Norðurlöndum. Þegar við skoð- uðum börnin sex ára sáum við tengsl milli lélegs járnbúskapar og þroska. Rannsóknin sýndi því al- varleg áhrif þessa og varð til þess að næringarráðgjöf til foreldra ungbarna var breytt og áhersla lögð á brjóstagjöf,“ segir hún. „Árið 2005 sáum við að járnbú- skapurinn hafði batnað veru- lega. Börnin uxu þá ekki eins hratt og fyrri hópurinn líklega vegna þess að þau fengu minna af próteinum.“ Hvað það þýði við sex ára aldur nú sé, vegna fjár- skortsins, óljóst. - gag Offita tengd nýmjólkurþambi barna Brjóstamjólkin best fyrsta hálfa árið Það hefur lítil sem engin áhrif á vöxt barna að fá mat frá fjögurra til sex mánaða aldri. Þetta er niðurstaða rannsóknar sem kynnt verður í næstu viku á ráðstefnu heilsugæslustöðva. Síðustu ár hefur fjölda foreldra nýfæddra barna verið skipt upp í tvo hópa. Annar gaf mat með brjóstagjöf- inni en mæður hinna eingöngu brjóst til hálfs árs aldurs auk D-vítamíns. „Foreldrar sem gefa börnum sínum að borða frá fjögurra til sex mánaða aldri og bæta aðeins litlum mat við brjóstamjólkurgjafir, eða innan við 100 grömmum á dag. Við sáum enga breytingu á vexti barnanna, en við sáum örlítið hærri gildi á járnbúskap hjá börnunum sem fengu mat með. Hins vegar var munurinn lítill og hvor- ugur hópurinn líður járnskort,” segir Inga Þórisdóttir prófessor. Fyrir nærri tíu árum mælti Alþjóða- heilbrigðismálastofnunin með því að börn væru eingöngu á brjósti fyrsta hálfa árið og stendur sú ráðgjöf enn. Inga segir að íslenskar mæður megi gjarna hafa börnin lengur á brjósti samhliða því sem þau fái annan mat. „Aðeins 35% íslenskra mæðra hafa börn eingöngu á brjósti fyrstu fimm til sex mánuðina,“ segir hún. Þá flaski foreldrar á því að gefa börn- unum lýsi. „Við höfum alltaf mælt með sérstökum D-vítamíngjafa. Svo er fólk hissa á því að D-vítamínmagnið mælist of lágt. En fólk ætti ekki að vera hissa því taki það ekki vítamínið er það ekki til staðar.“ Ekkert fé til rannsókna „Það er gríðarlega mikilvægt fyrir íslenskan almenning að rannsóknir á því hvað fólk borðar og áhrif þess á heilsuna séu gerðar á faglegan hátt og tryggðar með eðlilegum fjárveiting- um,“ segir Inga Þórsdóttir, prófessor við Háskóla Íslands og forstöðumaður Rannsóknastofu í næringarfræði við Háskóla Íslands og Landspítala . Rannsóknarstofan safnar styrkjum sem svarar til um 50 milljónum króna árlega svo hún geti greitt starfsfólki og doktorsnemum laun á meðan hið opinbera styrki rannsóknir á framleiðslu matvæla. „Löndin í kringum okkur tryggja ekki bara rannsóknir á framleiðslu matvæla með fjárframlögum, heldur ekki síður rannsóknir á neyslu þeirra og áhrifum á heilsu fólks. Hérlendis er því breytinga þörf.“ Einföldustu rann- sóknir á mataræði hópa kosti 20 til 30 milljónir króna, en þá er ekki tekið með athugun á áhrifum nær- ingar eða neinar efnagreiningar eins og D-vítamín og járnbúskapur. - gag Stoðmjólk var sérstaklega búin til eftir að rannsókn sýndi að 40 prósent íslenskra barna þurftu meira járn og stækkuðu um of og voru líklegri til að verða of þung við mikla próteinneyslu sem er við þamb nýmjólkur. Saltið burt úr fæðu ungbarna Á fyrsta aldursári barna er mikilvægt að þau kynnist fjölbreyttri, ósaltaðri og fituríkri fæðu. Þau eiga ekki að lifa á krukkumat eða of lengi á vatnsbættum hrísgrautum. Pepperóní og spægipylsa er óæskileg börnum og þjóðlegu lifrarpylsuna má bara borða í hófi. Gunnhildur Arna Gunnarsdóttir kafaði ofan í æskilegt mataræði ungabarna með Elvu Gísladóttur, næringarfræðingi hjá landlækni. Elva Gísladóttir næringafræðingur. Nammi, namm. Sætkartöflustappa með smjöri slær alltaf í gegn hjá litlu krílunum. 9 mánaða Slátur, álegg, tóm- atar, appelsínur og aðrir ávextir, hafragrautur í stað ungbarna- grauta Við fæðingu brjóstamjólk 1 mánaðar 5 d-dropar 6 mánaða kjöt, stoðmjólk, tsk. krakkalýsi, rifið epli, vatn við þorsta 7 mánaða egg, fiskur 8 mánaða pasta, hrísgrjón, hafragrautur „Barnið þarf að læra að tyggja og kynnast mis- munandi áferð matar, þykkt og mjúkleika hans. Of oft er krukk- umatur of mjúk- ur og áferðin einhæf.“ ELFRÍÐ -í senn óhugnanleg og hugljúf frásögn Elfríð Pálsdóttir fæddist og ólst upp í Þýskalandi á stríðsárunum þar sem dauðinn beið við hvert fótmál. Hún fluttist síðar til Íslands og bjó þá m.a. á Siglunesi og á Dalatanga, þar sem hún var vitavörður ásamt manni sínum, Erlendi Magnússyni. Það var Elfríði mikil raun að ria upp æskuár sín í Þýskalandi. Lesendur þessarar bókar munu vafalítið skilja af hverju svo var. Bókaútgáfan Hólar holabok.is/holar@holabok.is 20 fréttaskýring Helgin 11.-13. nóvember 2011

x

Fréttatíminn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.