Fréttatíminn - 07.11.2014, Side 59
60 matur & vín Helgin 7.-9. nóvember 2014
Á dögunum kom á
markað nýtt, bragðbetra
og hollara skólajógúrt
sem inniheldur fjórðungi
minni sykur en áður, að
sögn Björns S. Gunn-
arssonar, vöruþróunar-
stjóra MS. Nú eru ein-
ungis um 8,5% kolvetni í
jógúrtinni í stað 11-12%
áður, þar af eru 5,5% syk-
ur, restin er mjólkursyk-
ur. Aðspurður segir Björn
að það jafngildi einni og
hálfri teskeið af sykri í
hverri jógúrtdós.
MS hefur undanfarin
ár unnið markvisst að
því að þróa sykurminni
vörur og er skólajógúrtin
afrakstur þess starfs.
“Okkur tókst nú að fram-
leiða enn bragðbetri
og hollari vöru, sem er
ánægjulegt,” segir Björn.
Jógúrtin, sem er afar
kalkrík og inniheldur trefj-
ar, er fáanleg í þremur
bragðtegundum; jarðar-
ber, ferskjur og bananar
ásamt því að nú er í fyrsta
sinn hreint Skólajógúrt
einnig fáanlegt og er
sniðugt að bragðbæta það
með því að setja til dæmis
músli eða ávexti út í, að
sögn Björns.
Hann bendir á að skóla-
jógúrtin sé síður en svo
eingöngu ætlað börnum,
heldur öllum þeim sem
kjósa sykurminni mjólkur-
vörur. “Við erum farin að kynna
nýju jógúrtina í öllum helstu versl-
unum og hefur fengið frábærar
viðtökur, margir eru ánægðir með
hreinu tegundina sem nýjan val-
möguleika en hún gefur foreldrum
kost á að gera í samvinnu við
börnin sína eigin útgáfu,” bendir
hann á.
Unnið í samstarfi við
MS
Mikil ánægja með nýja
og endurbætta Skólajógúrt
Hráefni:
270 g hveiti
1 1/2 tsk matarsódi
1 msk engifer
1/2 tsk kardemommukrydd
1/2 tsk negull
1/2 tsk Maldon salt
200 g púðursykur
140 g ósaltað smjör, við
stofuhita
80 g molasses sýróp
1 egg, við stofuhita
2 tsk rifin engiferrót
115 g sykraðar engifer-
flögur (sjá uppskrift)
Aðferð:
1. Hitaðu ofninn í 180°C
2. Hveiti, matarsóta,
engiferi, kardemomm-
um, negul og salti hrært
saman í skál.
3. Púðursykri og smjöri er
hrært saman í hrærivél
á litlum hraða þar til
blandan er létt og freyð-
andi, u.þ.b. 1-2 mínútur.
Molasses sýrópi, eggi
og fersku engiferi bætt
saman við og hrært
á miðlungshraða í 1
mínútu. Sykurhúðuðum
engiferflögum er bætt
út í og degið hrært
með sleikju. Að lokum
er þurrefnunum bætt
saman við og hrært vel
saman.
4. Deigið er mótað í litlar
kúlur og sett á ofnplötu
með bökunarpappír
með 5 sentimetra
millibilli og bakað í
miðjum ofni í 12 mínútur
til að fá örlítið seigar
kökur en 15 mínútur til
að fá stökkar kökur.
Engiferkökur með fersku
engiferi og heimalöguðum
sykurhúðuðum engiferflögum.
E ngiferkökur eru víða bakaðar fyrir jólin enda kryddaðar kökur sem færa hita í kropp-
inn á köldum vetrardögum. Þær eru
tiltölulega einfaldar í bakstri en það
sem gerir þessa uppskrift óvenju-
lega er ferskt engifer og heimalag-
aðar sykurhúðaðar engiferflögur.
Kostir engifers eru ótvíræðir, fyrir
utan hversu bragðgott það er þá
hefur það góð áhrif á ristilinn,
vinnur gegn ógleði, getur slegið
á einkenni mígrenis og dregið úr
harðsperrum. Þá eru rannsóknir
sem benda til að það vinni jafnvel
gegn krabbameini.
Engiferrótina er best að geyma í
kæli í grænmetisskúffunni og ágætt
er að vefja henni í plast í allt að eina
viku. Ef til stendur að geyma hana
lengur er hægt að afhýða hana og
geyma í frysti í allt að þrjá mánuði.
Í þessa uppskrift er mikilvægt að
velja gott og ferskt engifer til að ná
fram besta bragðinu. Besta engi-
ferið er með slétt og fallegt hýði og
sterkur ilmur á að berast frá rótinni.
Því eldri sem engiferrótin er því
lengri er hún og þar af leiðandi
sterkari á bragðið og trefjaríkari.
Þurrt og krumpað hýði þýðir að
engiferrótin er orðin gömul og
komin fram yfir síðasta söludag.
Engiferkökur eru
sígildar jólasmákökur
sem eru einfaldar og
fljótlegar í bakstri.
Engiferkökur Sykurhúðaðar engiferflögur
Hráefni:
Olía í úðabrúsa
450 g fersk engiferrót (með
slétt hýði, og gefur frá sér
sterkan ilm)
5 bollar af vatni
450 g sykur
Aðferð:
1. Kæligrind fyrir smákökur
er úðuð með matarolíu og
sett á bökunarplötu með
bökunarpappír í botninn.
2. Engiferrótin er afhýdd og
skorin í örþunnar sneiðar
og sett í miðlungsstóran
pott með vatni. Lok er sett á
pottinn og engiferrótin látin
malla yfir miðlungsháum
hita í 35 mínútur, eða þar til
engiferrótin er mjúk.
3. 1/4 hluti ef vatninu er
tekinn til hliðar áður en
engiferrótinni er hellt í sigti.
Engiferrótin er næst viktuð
og jafmikill sykur er viktaður
næst. Sykurinn, engiferrótin
og 1/4 af soðvatninu eru
sett aftur í pottinn yfir næst-
hæsta hitastigi og hrært
stöðugt í þar til vatnið fer að
sjóða. Þá er dregið örlítið úr
hitanum og hrært stöðugt í
pottinum þar til sykurleðjan
virðist þurr og sykurinn
farinn að kristallast að nýju.
Það ætti að taka u.þ.b. 20
mínútur. Engiferið er fært
yfir á kæligrindina og dreift
vel úr henni til að bitarnir
séu ekki klesstir saman og
látið kólna.
4. Þegar hún hefur alveg náð
að kólna er hún sett í loft-
þétt ílát, og þannig geymist
hún í allt að tvær vikur.
Engiferkökur fyrir
bakstursnörda
Baileys-terta
pekanpæ
jarðarBerjakaka
kökur og kruðerí
að hætti jóa Fel
rósaterta með
Frönsku súkkulaði-smjörkremi
sími: 588 8998