Fréttatíminn


Fréttatíminn - 07.11.2014, Qupperneq 59

Fréttatíminn - 07.11.2014, Qupperneq 59
60 matur & vín Helgin 7.-9. nóvember 2014 Á dögunum kom á markað nýtt, bragðbetra og hollara skólajógúrt sem inniheldur fjórðungi minni sykur en áður, að sögn Björns S. Gunn- arssonar, vöruþróunar- stjóra MS. Nú eru ein- ungis um 8,5% kolvetni í jógúrtinni í stað 11-12% áður, þar af eru 5,5% syk- ur, restin er mjólkursyk- ur. Aðspurður segir Björn að það jafngildi einni og hálfri teskeið af sykri í hverri jógúrtdós. MS hefur undanfarin ár unnið markvisst að því að þróa sykurminni vörur og er skólajógúrtin afrakstur þess starfs. “Okkur tókst nú að fram- leiða enn bragðbetri og hollari vöru, sem er ánægjulegt,” segir Björn. Jógúrtin, sem er afar kalkrík og inniheldur trefj- ar, er fáanleg í þremur bragðtegundum; jarðar- ber, ferskjur og bananar ásamt því að nú er í fyrsta sinn hreint Skólajógúrt einnig fáanlegt og er sniðugt að bragðbæta það með því að setja til dæmis músli eða ávexti út í, að sögn Björns. Hann bendir á að skóla- jógúrtin sé síður en svo eingöngu ætlað börnum, heldur öllum þeim sem kjósa sykurminni mjólkur- vörur. “Við erum farin að kynna nýju jógúrtina í öllum helstu versl- unum og hefur fengið frábærar viðtökur, margir eru ánægðir með hreinu tegundina sem nýjan val- möguleika en hún gefur foreldrum kost á að gera í samvinnu við börnin sína eigin útgáfu,” bendir hann á. Unnið í samstarfi við MS Mikil ánægja með nýja og endurbætta Skólajógúrt Hráefni: 270 g hveiti 1 1/2 tsk matarsódi 1 msk engifer 1/2 tsk kardemommukrydd 1/2 tsk negull 1/2 tsk Maldon salt 200 g púðursykur 140 g ósaltað smjör, við stofuhita 80 g molasses sýróp 1 egg, við stofuhita 2 tsk rifin engiferrót 115 g sykraðar engifer- flögur (sjá uppskrift) Aðferð: 1. Hitaðu ofninn í 180°C 2. Hveiti, matarsóta, engiferi, kardemomm- um, negul og salti hrært saman í skál. 3. Púðursykri og smjöri er hrært saman í hrærivél á litlum hraða þar til blandan er létt og freyð- andi, u.þ.b. 1-2 mínútur. Molasses sýrópi, eggi og fersku engiferi bætt saman við og hrært á miðlungshraða í 1 mínútu. Sykurhúðuðum engiferflögum er bætt út í og degið hrært með sleikju. Að lokum er þurrefnunum bætt saman við og hrært vel saman. 4. Deigið er mótað í litlar kúlur og sett á ofnplötu með bökunarpappír með 5 sentimetra millibilli og bakað í miðjum ofni í 12 mínútur til að fá örlítið seigar kökur en 15 mínútur til að fá stökkar kökur. Engiferkökur með fersku engiferi og heimalöguðum sykurhúðuðum engiferflögum. E ngiferkökur eru víða bakaðar fyrir jólin enda kryddaðar kökur sem færa hita í kropp- inn á köldum vetrardögum. Þær eru tiltölulega einfaldar í bakstri en það sem gerir þessa uppskrift óvenju- lega er ferskt engifer og heimalag- aðar sykurhúðaðar engiferflögur. Kostir engifers eru ótvíræðir, fyrir utan hversu bragðgott það er þá hefur það góð áhrif á ristilinn, vinnur gegn ógleði, getur slegið á einkenni mígrenis og dregið úr harðsperrum. Þá eru rannsóknir sem benda til að það vinni jafnvel gegn krabbameini. Engiferrótina er best að geyma í kæli í grænmetisskúffunni og ágætt er að vefja henni í plast í allt að eina viku. Ef til stendur að geyma hana lengur er hægt að afhýða hana og geyma í frysti í allt að þrjá mánuði. Í þessa uppskrift er mikilvægt að velja gott og ferskt engifer til að ná fram besta bragðinu. Besta engi- ferið er með slétt og fallegt hýði og sterkur ilmur á að berast frá rótinni. Því eldri sem engiferrótin er því lengri er hún og þar af leiðandi sterkari á bragðið og trefjaríkari. Þurrt og krumpað hýði þýðir að engiferrótin er orðin gömul og komin fram yfir síðasta söludag. Engiferkökur eru sígildar jólasmákökur sem eru einfaldar og fljótlegar í bakstri. Engiferkökur Sykurhúðaðar engiferflögur Hráefni: Olía í úðabrúsa 450 g fersk engiferrót (með slétt hýði, og gefur frá sér sterkan ilm) 5 bollar af vatni 450 g sykur Aðferð: 1. Kæligrind fyrir smákökur er úðuð með matarolíu og sett á bökunarplötu með bökunarpappír í botninn. 2. Engiferrótin er afhýdd og skorin í örþunnar sneiðar og sett í miðlungsstóran pott með vatni. Lok er sett á pottinn og engiferrótin látin malla yfir miðlungsháum hita í 35 mínútur, eða þar til engiferrótin er mjúk. 3. 1/4 hluti ef vatninu er tekinn til hliðar áður en engiferrótinni er hellt í sigti. Engiferrótin er næst viktuð og jafmikill sykur er viktaður næst. Sykurinn, engiferrótin og 1/4 af soðvatninu eru sett aftur í pottinn yfir næst- hæsta hitastigi og hrært stöðugt í þar til vatnið fer að sjóða. Þá er dregið örlítið úr hitanum og hrært stöðugt í pottinum þar til sykurleðjan virðist þurr og sykurinn farinn að kristallast að nýju. Það ætti að taka u.þ.b. 20 mínútur. Engiferið er fært yfir á kæligrindina og dreift vel úr henni til að bitarnir séu ekki klesstir saman og látið kólna. 4. Þegar hún hefur alveg náð að kólna er hún sett í loft- þétt ílát, og þannig geymist hún í allt að tvær vikur. Engiferkökur fyrir bakstursnörda Baileys-terta pekanpæ jarðarBerjakaka kökur og kruðerí að hætti jóa Fel rósaterta með Frönsku súkkulaði-smjörkremi sími: 588 8998
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94

x

Fréttatíminn

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.