Fréttatíminn


Fréttatíminn - 16.10.2015, Side 48

Fréttatíminn - 16.10.2015, Side 48
J ólahátíðin hefur löngum verið mikil matarhátíð þar sem menn belgja sig út af góðum mat og hefur kjötneysla verið sérstaklega áberandi hér á landi á þessum árstíma. Í seinni tíð hefur það reyndar þróast svo að það er ekki aðeins um hátíðina sjálfa sem mikið er borðað heldur byrj- ar átið jafnvel strax á aðventunni og stundum fyrr. Þá fer fólk að leggja leið sína á jólahlaðborð þar sem hægt er að borða nægju sína af alls kyns dýrindis krásum. Til að finna uppruna jólahlað- borða hér á landi þarf að fara 35 á aft- ur í tímann, til Bjarna Árnasonar, veit- ingamanns í Brauðbæ, sem síðar hét Óðinsvé. Á þessum árstíma var yfir- leitt lítið að gera á veitingastöðum bæj- arins og því hóf Bjarni að bjóða gestum jólahlaðborð að danskri fyrirmynd. Í dag þykja jólahlaðborð ómissandi hluti af aðventustemningu og flest fyrirtæki landsins reyna að bjóða starfsfólki sínu til slíkrar veislu. Jólaát eða jólafasta? Hér áður fyrr voru síðustu vikurnar fyrir jól kallaðar jólafasta vegna þess að í kaþólskum sið var fastað á þessum tíma og kjöt ekki borðað. Þetta orðalag hélst lengi fram eftir öldum þó að ekki væri lengur fastað í eiginlegum skiln- ingi þess orðs. Í dag á þetta orð þó tæp- ast við þar sem aðventunni fylgir yfir- leitt meira át en gengur og gerist. Það er samt áhugavert að sjá að einn er sá siður sem tíðkast hér á landi sem gæti flokkast sem nokkurs konar leifar af þessari kaþólsku föstuhefð en það er að á Þorláksmessu, þann 23. desemb- er, er það siður margra að borða svo- kallaða Þorláksmessuskötu. Nýslátrað um jólin Löng hefð er fyrir því hér á landi að vel sé gert við menn í mat og drykk um jólin. Heimildir eru til sem benda til þess að á þjóðveldisöld hafi það þótt brýnasta nauðsyn að menn fengju nýtt kjöt um jólin. Lengi fram eftir öldum slátruðu þeir bændur sem efni höfðu á vænni kind fyrir jólin svo heimilisfólkið gæti fengið kjöt af ný- slátruðu í jólamatinn. Hins vegar fór þetta allt eftir efnahag bændanna og ekki gátu allir séð af heilli kind um jólaleytið. Þá var brugðið á það ráð að bjóða upp á næstbesta kostinn sem var reyktur matur á borð við hangi- kjöt sem síðar varð einn vinsælasti jólamatur landsins og mörgum þykir enn í dag ómissandi um jólin. Algengt hefur verið að rjúpur, hamborgar- hryggur, lambalæri eða kalkúnn hafi verið á borðum landsmanna um jól- in en ekki er til neinn tæmandi listi um það hvað Íslendingar borða um jólin þar sem úrvalið er svo mikið og smekkur manna misjafn. Upplýsingar fengnar af vef Þjóðminjasafnsins Jólahlaðborð fastur liður í undirbúningi jólanna Epli, appelsín- ur og jól Langt fram á 20. öldina var það bara á jólunum að hægt var að fá ávexti þar sem þeir voru innfluttir og komu til landsins um jólaleytið. Enn eru margir sem minnast þess að hafa fengið epli eða appelsínur um jólin og þótt algert lostæti. Með árunum hafa málin þróast í þá átt að nú er hægt að nálgast nánast hvaða matartegund sem er á hvaða árs- tíma sem er og er því ekki nema eðlilegt að menn hafa það í jóla- matinn sem þeim finnst best. Í dag tengja þó margir aðventuna við mandarínur, þær eru afar bragð- góðar á þessum árstíma og tengja margir hinn eina sanna jólailm við mandarínur og negulnagla. 48 jólahlaðborð Helgin 16.-18. október 2015 Njóttu jólanna í hjarta borgarinnar Salir fyrir 20-80 manna hópa. Leitaðu tilboða Kaldir réttir 4 tegundir af síld, hreindýrapaté, kjúklingalifrarkæfa,saltfisksalat, nautatungusalat, grafið hross, heitreykt bleikja og reyktur og grafinn lax, kaldur hamborgarhryggur með heilkornasinneps sósu, Hangikjöt með uppstúf. Heitir réttir Jólasúpa Lækjarbrekku, Kryddjurta marinerað lambalæri, salvíukrydduð kalkúnabringa, purusteik hreindýrabollur í villibráðarsósu. Rauðvínssósa, sykurbrúnaðar kartöflur, heimalagað rauðkál, heimalagað brúnkál Meðlæti, sósur og dressingar Cumberland sósa, piparrótarsósa, graflaxsósa, waldorfsalat, kartöflusalat, grænar baunir, rúgbrauð, laufabrauð og snittubrauð Eftirréttir Riz a la mande, súkkulaðimús, ostakaka með piparkökubotni og glögg hlaupi, marengsterta, smákökur, kirsuberjacompot og vanillusósa Jólahlaðborð 2015 Borðapantanir í síma 551-4430 og info@laekjarbrekka.is Nánari upplýsingar á www.laekjarbrekka.is og facebook.com/laekjarbrekka /laekjarbrekka Let’s be friends! H ön nu n: M ar kn et e hf . w w w .m ar kn et .is dv_augl_halfsida_bjollur.pdf 1 14/10/15 12:50

x

Fréttatíminn

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.