Morgunblaðið - 22.10.2015, Síða 62

Morgunblaðið - 22.10.2015, Síða 62
62 MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 22. OKTÓBER 2015 JÓLAbakstur Jón Agnar Ólason jonagnar@mbl.is Framundan er uppáhaldsárstími margra, aðventan og jólin, og er hans beðið með mikilli eftirvænt- ingu á mörgum heimilum. „Á með- an sumir vilja geyma allan jóla- undirbúning þangað til desember gengur í garð geta aðrir ekki setið á sér og byrja að hita upp fyrir jólahátíðina í byrjun nóvember – og sumir meira að segja fyrr,“ segir Gréta Björg Jakobsdóttir, á markaðssviði Mjólkursamsölunnar. „Þess vegna er það svo að á heimasíðunni gottimatinn.is er nú þegar heill hafsjór af fjölbreyttum uppskriftum sem geta aðstoðað áhugasama við undirbúning jólanna og má þar finna úrval af smákökum, jólakökum og öðru jólalegu bakkelsi.“ Gréta bætir því við að það geti verið skemmtileg hefð að baka alltaf eina nýja smá- kökusort fyrir hver jól, en taka þá aðra út í staðinn til að enda ekki á því að þurfa að baka tuttugu sort- ir. „Smekkur fólks er misjafn en smákökuflóran er endalaus á vefn- um og gaman getur verið að prófa eitthvað sem manni hefði kannski ekki dottið í hug að láta á reyna. Önnur skemmtileg hefð er að bjóða alltaf upp á nýjan eftirrétt á jólunum og það má alveg vera á jóladag, annan í jólunum eða ein- hvern tímann milli hátíða. Það er nefnilega ekki nauðsynlegt að koma öllu fyrir á aðfangadegi því jólin standa nefnilega yfir í heila þrettán daga og um að gera að dreifa gleðinni.“ Þá bendir Gréta réttilega á að vel mætti byrja nýja hefð og bjóða góðum vinum í að- ventukaffi og brydda þá upp á ein- hverjum nýjungum fyrir gestina á hverju ári. Hér að neðan eru nokkrar góðar hugmyndir að hnossgæti um hátíð- arnar sem Gréta mælir með. Hátíðareftirréttir Skyrmús með bökuðum eplum, pekanhnetu- og kanil krunsi Fyrir 6-8 manns Innihald 70 g smjör 5 msk. dökkur púðursykur 150 g tröllahafrar 100 g pekanhnetur grófsaxaðar 2 tsk. kanill Skyrblanda 500 g skyr með bökuðum eplum ¼ l rjómi, þeyttur ½ tsk. kanill Aðferð Bræðið smjör á pönnu yfir með- alháum hita ásamt púðursykri. Grófsaxið pekanhnetur og setjið á pönnuna áasamt tröllahöfrum og kanil. Ristið á pönnunni í rúmar 15 mínútur. Hrærið stanslaust all- an tímann til að koma í veg fyrir að pekanhneturnar brenni við. Setjið blönduna í skál og geymið inni í ísskáp á meðan þið und- irbúið skyrblönduna. Gott er þó að geyma pekanhnetublönduna í ís- skáp í 15-20 mínútur. Þeytið rjóma og hrærið honum saman við skyrið. Blandið kanil saman við og hrærið þar til bland- an verður mjúk og slétt. Takið pekanhnetublönduna út úr ís- skápnum. Setjið 2 msk. í botninn á hverju glasi fyrir sig, sprautið u.þ.b. 1-2 cm þykku lagi af skyr- blöndu ofan á, setjið aftur 1-2 msk af pekanhnetublöndunni, setjið svo aðra umferð af skyri og endið á því að skreyta toppinn með pek- anhnetublöndunni. Geymið í kæli þar til borið er fram. Þennan eft- irrétt er best að njóta samdægurs þar sem skyrið gerir pek- anhnetublönduna mjúka. Best er að hafa pekanhnetublönduna stökka á móti skyrinu. Piparmyntudraumur í glasi með After eight Fyrir 6-8 manns Botn 16 stk. Oreo-kexkökur Skyrblanda 500 g hreint skyr ¼ l rjómi, þeyttur 2½ tsk piparmyntu Stevia Toppur ¼ l rjómi After Eight súkkulaði Aðferð Setjið Oreo kexkökur í mat- vinnsluvél og hakkið þar til þær verða fínmalaðar. Setjið 1-2 msk af kexinu í hvert glas fyrir sig. Þeytið rjóma og blandið honum saman við skyrið ásamt pip- armyntu Steviunni. Hrærið þar til blandan verður mjúk og slétt. Sprautið skyrblöndunni í hvert glas fyrir sig. Þeytið restina af rjómanum og sprautið honum fal- lega ofan í hvert glas. Skreytið með heilu eða hálfu After eight piparmyntusúkkulaði. Geymið í kæli þar til borið er fram. Jólasmákökur Karamellufylltar smákökur Magn úr uppskrift u.þ.b. 48 stk. Innihald 320 g hveiti 70 g kakó 1 tsk. matarsódi 225 g sykur 200 g dökkur púðursykur 225 g smjör við stofuhita 2 stk. egg 2 tsk. vanilludropar 100 g H-berg hakkaðar heslihnetur 48 stk. Rólóbitar 50 g hvítt súkkulaði smásmjör Aðferð: Hitið ofninn í 180 gráður. Blandið saman hveiti, kakói og matarsóda í skál og setjið til hlið- ar. Blandið saman sykri, púð- ursykri og smjöri og hrærið vel, eða þangað til blandan verður ljós og létt. Bætið eggjum og van- illudropum saman við og hrærið vel saman. Bætið síðan hveiti- blöndunni saman við og hrærið vel, setjið því næst 70 g hakkaðar heslihnetur saman við og hrærið þangað til þær hafa blandast vel saman við deigið, restin af hesli- Forskot á jólabaksturinn  Hugmyndir að allra handa hátíðarnammi  Gaman að prófa eitthvað nýtt um hver jól  Smákökur, eftirréttir og sætabrauð Jólanammi „Skemmtileg hefð að baka alltaf eina nýja smákökusort fyrir hver jól,“ segir Gréta Björg Jakobsdóttir á markaðssviði MS.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92

x

Morgunblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.