Ráðunautafundur


Ráðunautafundur - 15.02.2003, Page 214

Ráðunautafundur - 15.02.2003, Page 214
212 Kæling og geymsla hráefoa fyrir blöndnn er ekki síður mikilvæg, því fóðrið verður aldrei betra en þau hráefni sem það er blandað úr. Á síðustu árum hefur meðferð á hráefnum til loð- dýrafóðurs batnað mikið og vilji og skilningur afurðarstöðva til að varðveita gæði hráefhanna aukist. Lögð hefur verið áhersla á að fóðurframleiðendur læri að meta gæði hráefnanna við komu í fóðurstöð út frá skynmati (lykt og útlit) og að þeir geri sér grein fyrir þeirri hættu sem stafar af því að nota vafasöm hráefni í fóður. Nauðsynlegt er að vita um uppruna, aldur og meðferð hráefnanna áður en þau komu í fóðurstöð. Geymsluþol hráefiianna er háð því hve mikið er eftir af upprunalegum gæðum og þeim aðstæðum sem þau eru geymdar við. Því er mikilvægt að aldursmerkja öll hráefni í birgðabókhaldi. Ástand hráefna sem notuð eru í loð- dýrafóður hefur batnað mikið með tilkomu fóðureftirlitsins. Framleiðendur senda inn sýni til efnagreiningar áður en farið er að nota hráefnin, ef um nýtt eða á einhvem hátt vafasamt hrá- efiii er að ræða. Einnig hafa ffamleiðendur nýtt sér örvemgreiningamar til að taka af allan vafa um bakteríumengun í hráefiium. Bændur hafa bætt geymsluaðstöðu fyrir fóður úti á búunum og skilningur þeirra á mikil- vægi hreinlætis í umgengni með fóður og fóðurílát hefur aukist með tilkomu örverugreininga, sem hafa verið gerðar reglulega frá ársbyijim 2000. Með stöðugleika í orkuinnihaldi fóðursins hefur náðst umtalsverður árangur í fóðurstýringu heima á búunum, sem leitt hefiir til minni fóðumotkunar á hvert framleitt skinn. HEIMSÓKNIR í FÓÐURSTÖÐVAR Árlega er farið í eina til tvær heimsóknir á hveija fóðurstöð, þar sem fylgst er með blöndun og ástand hráefna skoðað, metið og skráð. Rætt er við framleiðendur um hráefhavalið, geymslu hráefna, meðferð og blöndun fóðurs. Slíkar heimsóknir em mikilvægar fyrir framleiðendur, hvort sem er til að staðfesta að allt sé unnið eins og best verður á kosið eða til að ráðfæra sig um úrbætur. Heimsóknir sem þessar styrkja tengsl framleiðenda við fóðureftirlitið og auð- velda ffamleiðendum að leita sér faglegrar aðstoðar við val á hráefnum, mati á fóðurgæðum og samsetningu fóðurs. Til að fylgja eftir þeim niðurstöðum sem fást út úr efiia- og örveru- greiningum eru árlega haldin námskeið fyrir fóðurgerðarfólk, þar sem farið er yfir gæði hrá- efiia og áhersla lögð á varðveislu þeirra. Námskeiðin hafa skilað sér í meiri árvekni, sem leitt hefur til þess að umtalsverður árangur hefur náðst í að bæta fóðurgæði. FÓÐURTENGD AFKOMA BÚGREINARINNAR Frjósemi er þáttur sem er undir áhrifum ffá fóðrun, hirðingu og fóðursamsetningu. Röng fóðursamsetning, skemmt fóður eða óæskileg fóðrun og hirðing geta haft afdrifarík áhrif á endanlega fijósemi búsins. Það eru ótalmargir þættir tengdir fóðursamsetningu, efnainnihaldi og gæðum fóðurs, sem hafa bein áhrif á vöxt yrðlinga ffá fæðingu til feldunar. Þessum vaxtartíma, sem spannar u.þ.b. 6 mán., má skipta í fjögur tímabil, sem eru mjólkurskeið, fyrra- og seinna vaxtarskeið og feldmyndun. Hvert um sig gera þessi tímabil kröfur um fóður sem tekur mið af lífffæði- legum þörfum yrðlinganna á hveijum tíma til að ná hámarks stærð og þroska. Til að uppfylla þær kröfur sem markaðurinn setur um stærð skinna og feldgæði verður fóðursamsetningin, orkustyrkur fóðursins og gæði þess að vera í hámarki allt tímabilið. Hvemig til tekst með fóðursamsetningu og efhainnihald þess á meðgöngu og gottíma hefur áhrif á feldgæði að hausti. Léleg þróteingæði í fóðri á meðgöngu dregur úr eðlilegum þroska hársekkja. Léleg og skemmd fita eyðileggur E vítamín og veldur vanþrifum. Ef vöntun er á næringarefhum kemur það fyrst ffam í feldgæðum. Því má segja að hárafar endurspegli fóðurgæðin. Þeir þættir sem hafa áhrif á fóðumotkun á hvert ffamleitt skinn em orkuinnihald
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144
Page 145
Page 146
Page 147
Page 148
Page 149
Page 150
Page 151
Page 152
Page 153
Page 154
Page 155
Page 156
Page 157
Page 158
Page 159
Page 160
Page 161
Page 162
Page 163
Page 164
Page 165
Page 166
Page 167
Page 168
Page 169
Page 170
Page 171
Page 172
Page 173
Page 174
Page 175
Page 176
Page 177
Page 178
Page 179
Page 180
Page 181
Page 182
Page 183
Page 184
Page 185
Page 186
Page 187
Page 188
Page 189
Page 190
Page 191
Page 192
Page 193
Page 194
Page 195
Page 196
Page 197
Page 198
Page 199
Page 200
Page 201
Page 202
Page 203
Page 204
Page 205
Page 206
Page 207
Page 208
Page 209
Page 210
Page 211
Page 212
Page 213
Page 214
Page 215
Page 216
Page 217
Page 218
Page 219
Page 220
Page 221
Page 222
Page 223
Page 224
Page 225
Page 226
Page 227
Page 228
Page 229
Page 230
Page 231
Page 232
Page 233
Page 234
Page 235
Page 236
Page 237
Page 238
Page 239
Page 240
Page 241
Page 242
Page 243
Page 244
Page 245
Page 246
Page 247
Page 248
Page 249
Page 250
Page 251
Page 252
Page 253
Page 254
Page 255
Page 256
Page 257
Page 258
Page 259
Page 260
Page 261
Page 262
Page 263
Page 264
Page 265
Page 266
Page 267
Page 268
Page 269
Page 270
Page 271
Page 272
Page 273
Page 274

x

Ráðunautafundur

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Ráðunautafundur
https://timarit.is/publication/1260

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.