Fréttablaðið - 09.12.2017, Page 48

Fréttablaðið - 09.12.2017, Page 48
Þegar amma og afi féllu frá var ég frekar einn á jólunum. Ég fékk því bara vin minn til að halda jólin með mér. Ragnheiður Tryggvadóttir heida@365.is Mörgum finnst gaman að bjóða gestum upp á jólasnafns á aðventunni. Jólin geta verið erfið hjá mörgum. Ég var til dæmis ekki með neina fjölskyldu til að halda venjuleg jól með. Ólst upp hjá afa og ömmu og kynntist systkinum mínum og foreldrum mínum ekki mikið, ekki fyrr en á fullorðinsárum. Þegar amma og afi féllu frá var ég frekar einn á jólunum. Ég fékk því bara vin minn til að halda jólin með mér og við bjuggum til rétta stemmingu, keyptum gjafir handa hvor öðrum, jólatré og fleira. Svo eignaðist hann fjölskyldu og þá var ég aðeins með þeim en svo fann ég mér annan vin til að búa til jól með. Nú á ég fjölskyldu sjálfur,“ segir Spessi Hallbjörnsson, ljósmyndari og matgæðingur. Hann hafnar alveg öllu jólastressi, jólin snúist um frið og kærleika milli fólks. Heilun að skrifa jólakort „Jólunum fylgir það að gefa ein­ hverjum jólagjöf og því fylgir ákveðið hugarfar. Maður hugsar fallega til viðkomandi og langar að gleðja hann. Ég tala nú ekki um stemminguna við að skrifa jólakort. Maður sest yfir lista af nöfnum og Var oft einn á jólunum Spessi Hallbjörnsson, ljósmyndari og matgæðingur, drífur upp sína árlegu Friðarmáltíð í dag. Hann segir jólin snúast um frið og hafnar öllu stressi. Lengi vel hafi hann ekki átt hefðbundin jól. Spessi ljósmyndari drífur upp sína árlegu Friðarmáltíð í dag. mynd/Eyþór hugsar vandlega hvað maður vill skrifa til hvers og eins. Manni líður svo vel að fara með allar þessar fallegu kveðjur í póst. Það er heilun að skrifa jólakort. Ef maður hugsaði allt árið hvað maður geti gert til að gleðja einhvern eða láta honum líða betur væri heimurinn betri. Maður þarf ekkert að vera stressaður á jólunum. Þetta er stemmingin sem ríkir á Friðarmáltíðinni,“ segir hann en Friðarmáltíðin er matarveisla sem hann hefur drifið upp fyrir hver jól árum saman. Ekki venjulegt hlaðborð „Fyrsta Friðarmáltíðin var haldin 1995. Þá var ég að vinna á Næstu grösum, hjá Gunnhildi, og hún stakk upp á því að ég eldaði minn jólamat sem matseðil einn laugardaginn. Við kölluðum það Friðarmáltíð. Nú hef ég gert þetta í mörg ár og varla misst úr eitt skipti. Eitt árið var ég staddur í Kansas í Bandaríkjunum og hélt Friðarmáltíðina þar í 500 manna þorpi! Vinur minn átti bar og veitingastað og við drifum þetta upp. Allur bærinn mætti í matinn og það skapaðist frábær stemm­ ing. Ég hef alltaf verið með flottar hljómsveitir og svo er alltaf sungið War is over með Lennon. Það er stemmingin þarna, fólk mætir ekki þarna á venjulegt jólahlaðborð til að éta, heldur fyrir stemminguna og samveruna. Jólamáltíð er náttúrlega friðarmáltíð.“ Hvað verður í matinn? „Ég ætla að elda cannelloni, steikt í salvíu smjöri, borið fram með ofnbökuðum tómötum með chili og hvítlauk og ferskum basil. Ekta ítalskt. Í forrétt eru belgbaunir vafðar í eggaldin og svo steiktar. Tiramisu í eftirrétt. Það verður líka hægt að fá vegan cann­ elloni,“ segir Spessi en hann hefur verið grænmetisæta í 36 ár. „Grænmetisfæði er miklu einfald­ ara, maður sleppir einum hlekk úr keðjunni og þarf ekki drepa neinn. Það finnst mér mikill léttir. Mér finnst mega taka það inn í umræðu um ósonlagið að ef við minnkum kjötát mengum við minna.“ Friðarmáltíðin verður á Bergsson RE á Grandagarði klukkan 11 í dag. það er einfalt að gera snafs fyrir jólin og þarf ekki að taka langan tíma. Í Danmörku og Þýskalandi er það til siðs að bjóða upp á jóla­snafs á aðventu. Margir kaupa snafsinn tilbúinn en skemmtilegra er að bjóða upp á heimagerðan. Það þarf ekki að taka langan tíma, sumir verða tilbúnir á sólarhring á meðan aðrir þurfa viku. Hér eru nokkur dæmi um einfalda snafsa. Kryddaður snafs 75 cl brennivín 1 kanilstöng 5 rúsínur 1 negulnagli Lítill biti af engifer Smávegis börkur af appelsínu 3 hakkaðar möndlur 5 kardimommufræ Setjið allt í flösku og látið standa við stofuhita í tíu daga. Hristið flöskuna á hverjum degi. Sigtið vökvann og berið fram. Sítrónu- og rósmarínsnafs 35 cl brennivín 1 sítróna 2 kvistir ferskt rósmarín Takið börkinn af sítrónunni. Setjið brennivín í flösku og bætið sítrónuberki og rósmaríni út í. Geymið við stofuhita í einn sólar­ hring. Kælið snafsinn og berið fram eftir tvo daga. Appelsínu- og vanillusnafs 50 cl brennivín ½ appelsína ⅓ vanillustöng 2 tsk. ljóst síróp Hellið brennivíninu í skál og setjið rifinn appelsínubörn saman við ásamt safanum. Takið fræin úr vanillustönginni og setjið út í vínið. Því næst er sírópi bætt saman við. Hrærið. Setjið plast yfir skálina og látið standa í tvo daga í ísskáp áður en snafsinn er sigtaður og borinn fram. Heimagerður jólasnafs Levi ś Kringlunni – Levi ś Smáralind – Levi ś Glerártorgi 15.990 KARLAjAKKi 6 KynnInGArBLAÐ FóLK 9 . d E S E m B E r 2 0 1 7 L AU G A R DAG U R 0 9 -1 2 -2 0 1 7 0 4 :0 3 F B 1 2 8 s _ P 0 9 6 K .p 1 .p d f F B 1 2 8 s _ P 0 8 1 K .p 1 .p d f F B 1 2 8 s _ P 0 3 3 K .p 1 .p d f F B 1 2 8 s _ P 0 4 8 K .p 1 .p d f A u to m a ti o n P la te r e m a k e : 1 E 7 0 -6 B D C 1 E 7 0 -6 A A 0 1 E 7 0 -6 9 6 4 1 E 7 0 -6 8 2 8 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 1 A F B 1 2 8 s _ 8 _ 1 2 _ 2 0 1 7 C M Y K
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.