Fréttablaðið - 09.12.2017, Side 48

Fréttablaðið - 09.12.2017, Side 48
Þegar amma og afi féllu frá var ég frekar einn á jólunum. Ég fékk því bara vin minn til að halda jólin með mér. Ragnheiður Tryggvadóttir heida@365.is Mörgum finnst gaman að bjóða gestum upp á jólasnafns á aðventunni. Jólin geta verið erfið hjá mörgum. Ég var til dæmis ekki með neina fjölskyldu til að halda venjuleg jól með. Ólst upp hjá afa og ömmu og kynntist systkinum mínum og foreldrum mínum ekki mikið, ekki fyrr en á fullorðinsárum. Þegar amma og afi féllu frá var ég frekar einn á jólunum. Ég fékk því bara vin minn til að halda jólin með mér og við bjuggum til rétta stemmingu, keyptum gjafir handa hvor öðrum, jólatré og fleira. Svo eignaðist hann fjölskyldu og þá var ég aðeins með þeim en svo fann ég mér annan vin til að búa til jól með. Nú á ég fjölskyldu sjálfur,“ segir Spessi Hallbjörnsson, ljósmyndari og matgæðingur. Hann hafnar alveg öllu jólastressi, jólin snúist um frið og kærleika milli fólks. Heilun að skrifa jólakort „Jólunum fylgir það að gefa ein­ hverjum jólagjöf og því fylgir ákveðið hugarfar. Maður hugsar fallega til viðkomandi og langar að gleðja hann. Ég tala nú ekki um stemminguna við að skrifa jólakort. Maður sest yfir lista af nöfnum og Var oft einn á jólunum Spessi Hallbjörnsson, ljósmyndari og matgæðingur, drífur upp sína árlegu Friðarmáltíð í dag. Hann segir jólin snúast um frið og hafnar öllu stressi. Lengi vel hafi hann ekki átt hefðbundin jól. Spessi ljósmyndari drífur upp sína árlegu Friðarmáltíð í dag. mynd/Eyþór hugsar vandlega hvað maður vill skrifa til hvers og eins. Manni líður svo vel að fara með allar þessar fallegu kveðjur í póst. Það er heilun að skrifa jólakort. Ef maður hugsaði allt árið hvað maður geti gert til að gleðja einhvern eða láta honum líða betur væri heimurinn betri. Maður þarf ekkert að vera stressaður á jólunum. Þetta er stemmingin sem ríkir á Friðarmáltíðinni,“ segir hann en Friðarmáltíðin er matarveisla sem hann hefur drifið upp fyrir hver jól árum saman. Ekki venjulegt hlaðborð „Fyrsta Friðarmáltíðin var haldin 1995. Þá var ég að vinna á Næstu grösum, hjá Gunnhildi, og hún stakk upp á því að ég eldaði minn jólamat sem matseðil einn laugardaginn. Við kölluðum það Friðarmáltíð. Nú hef ég gert þetta í mörg ár og varla misst úr eitt skipti. Eitt árið var ég staddur í Kansas í Bandaríkjunum og hélt Friðarmáltíðina þar í 500 manna þorpi! Vinur minn átti bar og veitingastað og við drifum þetta upp. Allur bærinn mætti í matinn og það skapaðist frábær stemm­ ing. Ég hef alltaf verið með flottar hljómsveitir og svo er alltaf sungið War is over með Lennon. Það er stemmingin þarna, fólk mætir ekki þarna á venjulegt jólahlaðborð til að éta, heldur fyrir stemminguna og samveruna. Jólamáltíð er náttúrlega friðarmáltíð.“ Hvað verður í matinn? „Ég ætla að elda cannelloni, steikt í salvíu smjöri, borið fram með ofnbökuðum tómötum með chili og hvítlauk og ferskum basil. Ekta ítalskt. Í forrétt eru belgbaunir vafðar í eggaldin og svo steiktar. Tiramisu í eftirrétt. Það verður líka hægt að fá vegan cann­ elloni,“ segir Spessi en hann hefur verið grænmetisæta í 36 ár. „Grænmetisfæði er miklu einfald­ ara, maður sleppir einum hlekk úr keðjunni og þarf ekki drepa neinn. Það finnst mér mikill léttir. Mér finnst mega taka það inn í umræðu um ósonlagið að ef við minnkum kjötát mengum við minna.“ Friðarmáltíðin verður á Bergsson RE á Grandagarði klukkan 11 í dag. það er einfalt að gera snafs fyrir jólin og þarf ekki að taka langan tíma. Í Danmörku og Þýskalandi er það til siðs að bjóða upp á jóla­snafs á aðventu. Margir kaupa snafsinn tilbúinn en skemmtilegra er að bjóða upp á heimagerðan. Það þarf ekki að taka langan tíma, sumir verða tilbúnir á sólarhring á meðan aðrir þurfa viku. Hér eru nokkur dæmi um einfalda snafsa. Kryddaður snafs 75 cl brennivín 1 kanilstöng 5 rúsínur 1 negulnagli Lítill biti af engifer Smávegis börkur af appelsínu 3 hakkaðar möndlur 5 kardimommufræ Setjið allt í flösku og látið standa við stofuhita í tíu daga. Hristið flöskuna á hverjum degi. Sigtið vökvann og berið fram. Sítrónu- og rósmarínsnafs 35 cl brennivín 1 sítróna 2 kvistir ferskt rósmarín Takið börkinn af sítrónunni. Setjið brennivín í flösku og bætið sítrónuberki og rósmaríni út í. Geymið við stofuhita í einn sólar­ hring. Kælið snafsinn og berið fram eftir tvo daga. Appelsínu- og vanillusnafs 50 cl brennivín ½ appelsína ⅓ vanillustöng 2 tsk. ljóst síróp Hellið brennivíninu í skál og setjið rifinn appelsínubörn saman við ásamt safanum. Takið fræin úr vanillustönginni og setjið út í vínið. Því næst er sírópi bætt saman við. Hrærið. Setjið plast yfir skálina og látið standa í tvo daga í ísskáp áður en snafsinn er sigtaður og borinn fram. Heimagerður jólasnafs Levi ś Kringlunni – Levi ś Smáralind – Levi ś Glerártorgi 15.990 KARLAjAKKi 6 KynnInGArBLAÐ FóLK 9 . d E S E m B E r 2 0 1 7 L AU G A R DAG U R 0 9 -1 2 -2 0 1 7 0 4 :0 3 F B 1 2 8 s _ P 0 9 6 K .p 1 .p d f F B 1 2 8 s _ P 0 8 1 K .p 1 .p d f F B 1 2 8 s _ P 0 3 3 K .p 1 .p d f F B 1 2 8 s _ P 0 4 8 K .p 1 .p d f A u to m a ti o n P la te r e m a k e : 1 E 7 0 -6 B D C 1 E 7 0 -6 A A 0 1 E 7 0 -6 9 6 4 1 E 7 0 -6 8 2 8 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 1 A F B 1 2 8 s _ 8 _ 1 2 _ 2 0 1 7 C M Y K
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.