Spássían - 2013, Qupperneq 53

Spássían - 2013, Qupperneq 53
53 GRÆNT CHUTNEY Í KVIKMYNDINNI MIÐNÆTURBÖRN Minningar Saleems af bernsku sinni og heimili eru nátengdar græna chutneyinu hennar ayah Maríu. Skærgræna kryddmetið var alltaf á borðinu og borið fram með hverri máltíð, líka morgunmatnum. Þegar María huggar hinn unga Saleem á spítala eftir skelfilega uppgötvun um „slæmt blóð“ hans, lofar hún honum „öllu chutneyinu í heiminum“. Fyrstu einmanalegu nóttina í húsi Emerald frænku hans hefur hann mynd af Maríu og krukku með chutneyinu hennar á náttborðinu; einu huggun sína. Og þegar María hittir táninginn Saleem á Karachi lestarstöðinni þegar hann snýr aftur úr útlegð er það fyrsta sem María býðst til að gera fyrir hann að útbúa uppáhalds chutneyið hans. Og auðvitað reynist uppgötvunin á chutneykrukku frú Braganza afdrifarík.  Eins og Saleem segir með röddu sögumanns, leikinn af Salman Rushdie: „Stundum er tilfinningum hrært út í mat og þær verða að því sem þú finnur fyrir. Og stundum lekur fólk inn í hvert annað, eins og bragð þegar þú eldar.“ GRÆNT CHUTNEY Í SKÁLDSÖGUNNI MIÐNÆTURBÖRN Engisprettugrænt chutney Maríu er sameinandi minning hjá Saleem og kveikjan að könnun hans á fortíðinni: „[...] bragðið af chutneyinu var meira en bara endurómur af því bragði forðum – það var gamla bragðið sjálft, einmitt það sama, og bjó yfir mætti til að færa manni fortíðina aftur eins og hún hefði aldrei verið fjarri [...] Enn og aftur abrakadabra, sesam, opnist þú: orð prentuð á chutneykrukku sem opnuðu síðustu dyr ævi minnar ...“3  „Pæklun sögunnar“ er leið til að endurheimta og túlka minningar. Á síðustu blaðsíðum skáldsögunnar lýsir Saleem þessu, með sömu orðum og í lok myndarinnar: „Dag einn mun heimurinn ef til vill bragða pikkles sögunnar. Það kann að vera of sterkt fyrir suma góma, lyktin kann að vera þrúgandi, tár kunna að streyma til augna; ég vona samt sem áður að hægt verði að segja um það að það hafi ósvikið bragð af sannleika ... að í því felist, þrátt fyrir allt, kærleiksverk.“4 UPPSKRIFTIN AÐ GRÆNU CHUTNEY Chutneyið sem borið er fram í Miðnæturbörnum er útbúið ferskt á hverjum degi; er undraverð blanda af ferskum jurtum styrkt með grænum chilipipar og snerpt á með lime safa. Á Indlandi eru uppskriftirnar að þessari gerð heimalagaðs chutneys jafn margar og kokkarnir. Við bjóðum hér upp á afar sveigjanlega og auðvelda uppskrift frá Vimla Mehta, móður leikstjórans; ljúffengt uppáhald fjölskyldunnar. Þetta chutney er hægt að setja saman í hvelli, í blandara, en einnig er hægt að mauka hráefnin með handafli. Grænt chutney er alltaf góð viðbót við máltíð; með hrísgrjónum, sem ídýfa fyrir djúpsteikta smárétti eða indverskt brauð, eða sem kryddsósa fyrir grillað kjöt eða fisk. FERSKT GRÆNT CHUTNEY Um 2 bollar fersk kóríanderlauf Um 1 bolli fersk myntulauf 2 til 4 græn chili, grófsöxuð ¼ til 1 tsk. þurrkað rautt chiliduft (eða 2 græn chili í viðbót) 3 miðlungs hvítlauksgeirar, flysjaðir og saxaðir 1 msk. fersk granateplafræ ¼ tsk. sykur 1/4 til 1/3 bolli nýkreistur limesafi 1 tsk. sykur 3/4 tsk. sjávarsalt ¼ bolli grísk jógúrt eða skyr (má sleppa) Skolið kóríanderinn og myntuna í köldu vatni og hristið vætuna vel af. Setjið í blandara með öðrum hráefnum, fyrir utan limesafann og jógúrtina. Blandið saman þar til útkoman verður gróft mauk. Færið blönduna í skál og látið hana standa. Bætið lime safanum við rétt áður en chutneyið er borið á borð, hrærið honum vel saman við og smakkið blönduna til um leið. Bætið við salti eftir þörfum. Til að milda bragðið og gefa meiri fyllingu má bæta við jógúrt.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80

x

Spássían

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Spássían
https://timarit.is/publication/1454

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.