Fjölrit RALA - 15.10.2000, Side 32

Fjölrit RALA - 15.10.2000, Side 32
Blý Miðað við meginland Evrópu er íslenskt berg snautt af blýi (Kristján Geirsson 1994) . Blýmengun úthaga hér á landi ætti að vera lítil vegna stijálbýlisins og blýi er ekki lengur bætt í bensín eins og áður var. Fram á síðustu ár hafa haglaskot innihaldið blý og hafa þau dreifst víða. Skepnur geta því étið blýhögl með grasinu en villibráð er væntanlega hættast við blýmengun. Blý var undir greiningarmörkum í stórum hluta sýnanna sem voru mæld. Blý var mælanlegt í nautahakki, kindabjúgum, kjötfarsi, pítsum, mysu og eplasafa en allt eru þetta unnin matvæli. Mest blý mældist í kakódufti, hveitiklíði og jöklasalati. Niðursoðin matvæli (grænar baunir, sveppir, tómatar og rauðkál) innihéldu svipað magn blýs eins og samsvarandi fersk matvæli, enda eru niðursuðudósir ekki uppspretta blýs eins og áður var. Blý greindist í lágum styrk í flestu grænmeti. Jöklasalatið skar sig úr með hæsta blýgildið en um var að ræða innflutt jöklasalat. Öll sýni af grænmeti voru skoluð rækilega með vatni en yfirleitt er mælt með því að neytendur skoli grænmeti fyrir neyslu. Skolunin ætti að fjarlægja að talsverðu leyti jarðvegsleifar og mögulega loftboma blýmengun. Blý berst í plöntur sem loftmengun, jarðvegsleifar eða plantan hefur tekið blý upp úr jarðveginum (Steering Group on Chemical Aspects of Food Surveillance 1998). Blý er að jafhaði bundið öðmm efnum í jarðvegi og plöntur taka það því ekki upp í miklum mæli (Merz og Bergmann 1999). Blý í grænmeti getur því að miklu leyti verið loftborin mengun en jarðvegsleifar em væntanlega að mestu fjarlægðar fyrir neyslu. Blýinnihald matvæla getur aukist við matvælavinnslu (Tahvonen og Kumpulainen 1993) og berst blý þá úr umhverfinu eða búnaði. Blý í fóðri sláturdýra hefur lítil áhrif á blýinnihald kjötsins en það safnast einkum fyrir í nýmm og beinum (Quarterman 1986). Þetta er í samræmi við það að blý var yfir greiningarmörkum í lambnýrum en ekki lambalifur eða kjöti (4. tafla). Erlendis hefur styrkur blýs í ýmsum matvælum lækkað á seinni ámm og er það m.a. skýrt með því að dregið hefur úr notkun blýs í bensín og málningu (Jorhem og Sundström 1993). Niðurstöður okkar fyrir blý í lambalifur og lambanýrum em afgerandi lægri en margar erlendar niðurstöður (Vos o.fl. 1988). Sem dæmi má nefna að í hollenskri lambalifur mældust 42 pg blý/lOOg en í þeim íslensku 2,2 gg/100g. Hafa þarf í huga að aldursmunur lambanna getur hér skipt máli. Engu að síður benda niðurstöðumar til mjög lítillar uppsöfnunar á blýi í lifur og ným íslenskra lamba. Niðurstöður fyrir blý í grænmeti vom vomar saman við sænskar (Jorhem og Sundström 1993) og finnskar (Tahvonen og Kumpulainen 1995) niðurstöður. Niðurstaða okkar fyrir innflutt jöklasalat (15,7 pg blý/lOOg) er miklu hærri en finnska gildið (0,1 pg/lOOg). Svipuð niðurstaða fæst þegar gildi fyrir hveitiklíð er borið saman við sænska gildið. í öðmm tilfellum er ekki um afgerandi mun að ræða. Það torveldar samanburðinn að greiningarmörk 30

x

Fjölrit RALA

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fjölrit RALA
https://timarit.is/publication/1497

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.