Fréttablaðið - 13.03.2021, Page 70

Fréttablaðið - 13.03.2021, Page 70
Það gekk á ýmsu til að byrja með. Jakob Einar Jakobsson Alla munar um að fá gefins 5000 kall til að krydda aðeins tilveruna í mat og drykk, afþreyingu, gistingu, menningu, óvæntri upplifun eða góðu dekri fyrir líkama og sál. Jakob Einar Jakobsson, eigandi Jómfrúarinnar og sonur stofnand- ans Jakobs Jakobssonar, stendur í stórræðum ásamt samstarfs- fólki sínu þessa dagana, þar sem Jómfrúin fagnar 25 ára afmæli á þessu ári. Jómfrúin var stofnuð í janúar 1996 af föður Jakobs og eiginmanni hans, Guðmundi Guðjónssyni. „Pabbi lærði smurbrauðsfræðin hjá Idu Davidsen í Kaupmannahöfn og hafði lengi gengið með þann draum að opna sinn eigin veitingastað. Til- viljun réði því að þessi staðsetning varð fyrir valinu og hefur Jómfrúin verið hér við Lækjargötu allar götur síðan í þennan aldarfjórðung,“ segir Jakob. Byrjuðu með tvær hendur tómar „Það gekk á ýmsu til að byrja með og það er ekki ofsögum sagt að pabbarnir mínir hafi byrjað með tvær hendur tómar og báru fyrstu árin svolítið merki þess. Peningar voru hvorki settir í glæstar innrétt- ingar né íburð og til að mynda var opnunartíminn bara til 18 og lokað á sunnudögum. Þannig gátu þeir unnið alltaf sjálfir á lúsarlaunum og haldið launakostnaði í lágmarki. Ég held að menn opni almennt ekki staði í dag með þessum hætti. Eftir 2-3 ár í rekstri var hins vegar orðið brjálað að gera, það tók þann tíma fyrir orðróminn um Jómfrúna að berast út, segja má að þannig hafi það haldist síðan.“ Rauðsprettan allra vinsælust Þegar Jakob er inntur eftir því hvaða smurbrauð hafi verið vinsælast frá upphafi, stendur ekki á svari: „Rauð- sprettan – ingen over. Ingen ved siden. Danir sem hingað hafa komið segja hana mikið mun betri en heima fyrir. En svo verður að nefna puru steikina með sýrðu grænmeti og soðsósu af heitu réttunum svona sögulega séð. Af nýjum réttum á matseðlinum okkar er hægt að nefna Roastbeef Bernaise sem er með stökkum „kartoffelchips“, sult- uðum rauðlauk og bernaise-majó- nesi, en einnig get ég sagt frá reyktri andarbringu með piparrótarrjóma og kryddjurtum sem slegið hefur í gegn. Hún er soldið jólaleg en aðventan á líka stóran sess í hjarta Jómfrúarinnar sem okkar mesta háönn ársins, svo það má segja að það sé viðeigandi að hafa einn svona „jólarétt“ allt árið um kring.“ Lengsti ákavítislisti landsins Hafa orðið breytingar á rekstrinum? „Já, ég segi stundum að við höfum breytt öllu en samt engu. Enda var ekki um að ræða breytingar breyt- inganna vegna. heldur endurbætur í víðasta skilningi. Við pabbi vorum sammála um að margt í innrétt- ingum og andrúmsloftinu sem ríkti á Jómfrúnni mætti „modernisera“, enda eðlilegt að hlutir láti á sjá á 20 ára tímabili. Það var leiðarljósið í þeim fram- kvæmdum sem við fórum í. Að gera hluti þannig úr garði að gestir, og ekki síður starfsfólk. gæti fengið meira út úr veru sinni á Jómfrúnni. Við bjuggum til bar, gerðum hlýlegra innanhúss með efnisvali, lýsingu og bættri hljóðvist, auk þess sem við bættum starfsmanna- aðstöðu og vinnuaðstöðu okkar starfsmannanna. Opnunartíminn var lengdur og matur og drykkir þróaðir samhliða því, við erum til dæmis með lengsta ákavítislista landsins og þó víðar væri leitað. Ég er líka svo heppinn að hafa Óla bróður minn með mér í þessu öllu sem veitingastjóra og þar að auki sem menntaðan framreiðslumann. Við vinnum mjög vel saman ásamt okkar góða fólki. Oft er sagt að tölurnar tali sínu máli og þær segja okkur að við höfum gert rétt. Auka alúð á afmælisári Margt spennandi er fram undan á afmælisárinu og aðspurður segir Jakob að fyrst og fremst verði hlúð að því sem vel hefur verið gert. „Það eru vissulega áskoranir í því að halda árslangt afmæli á tímum þar sem strangar skorður eru settar á gestafjölda. Það er jú grundvöllur farsæls veitingarekstrar að fólki sé heimilt að koma saman og sem betur fer horfir til betri vegar í þeim efnum. Jómfrúin í 25 ár Skálað fyrir afmælinu með kampavíni fá Kampavínsfjélaginu, sem boðið er upp á hjá Jóm- frúnni og parað með smurbrauði. Stefán Einar Stefánsson, formaður Kampavínsfjélagsins, Brynjólfur Óli Árnason veitingastjóri (Óli bróðir) og Jakob Einar Jakobsson.FRÉTTABLAÐIÐ/STEFÁN Ákavítis- og rauðbeðu- grafinn lax á súrdeigsbrauði með með lár- peru og krydd- jurtum. Brauð sem við köllum bara „vegan smörrebröd“ sem er sólkjarnarúg- brauð með edamame hummus, lárperu og radísuspírum. Roastbeef bernaise með stökkum „kartoffelchips“, sultuðum rauð- lauk og bernaise-majónesi. Senn kemur vorið og ekki seinna vænna að njóta lífsins og lands- ins gæða, nú þegar helgarfrí gefst og dagarnir kalla á nýjar og kátari minningar eftir hvimleiðan COVID-vetur. Því er tilvalið að nota ferðagjöfina sem allir Íslend- ingar eldri en átján ára fá notið til 31. maí og er liður í að styðja við bakið á íslenskri ferðaþjónustu í heimsfaraldrinum og hvetja lands- menn til að eiga góðar stundir víðs vegar um landið. Alla munar um að eiga 5.000 króna ferðaávísun til að gera sér dagamun og dekra við sjálfan sig, hvort sem það er að fara út að borða og panta sér dýrindis steik á uppáhaldsveitingahúsinu sínu, gista á rómantískum stað í íslenskri náttúru, sækja menn- ingarviðburði eða upplifa eitthvað ævintýralegt eins og bátsferð, hvalaskoðun, fara á hestbak, vélsleðaferð, útsýnisflug eða annað óviðjafnanlegt í minninga- bankann. Ferðagjöfin er sótt á Ísland.is og til að nýta hana í eitthvað dásam- lega skemmtilegt þarf að ná í smá- forritið Ferðagjöf í App Store eða Play Store og í framhaldinu er hægt að skanna strikamerki við kaup á þjónustu. Þeir sem eru ekki með snjallsíma geta nýtt ferðagjöfina beint inni á Ísland.is og á ferdalag.is er hægt að sjá hvaða fyrirtæki taka á móti ferðagjöfinni og þrengja leitina við tiltekin landsvæði. Allir eru hvattir til að nýta gjöfina í tæka tíð og aldeilis kjörið að nota tímann fram til 31. maí til að lifa og leika sér með gefins 5.000 krónur upp í gamanið. Heimilt er að gefa ferðagjöfina í smáforritinu Ferðagjöf, sem og beint af Ísland. is. Smellt er á „Sækja Ferðagjöf“ og þá opnast gluggi með valmögu- leikunum að nota ferðagjöfina eða „Gefa áfram“. Þannig getur ferða- ávísunin orðið öðrum til gleði og alveg frábær tækifærisgjöf. Með ævintýri og dekur upp á vasann Það væri synd að nota ekki ferðaávísunina góðu til að njóta með sjálfum sér, vinum eða fjölskyldunni í mat eða menningu, ferðalögum eða fjöri. Sjöfn Þórðardóttir sjofn@torg.is Við höfuð því ekki blásið í stóru lúðrana til að fagna afmælinu okkar og ætlum ekki að gera það. Við viljum og ætlum í staðinn að leggja bara auka alúð við það sem við teljum okkur hafa gert vel alla tíð, það að vera gestrisin og góð heim að sækja. Þó get ég nefnt það að við ætlum að hafa djassprógramm sumarsins einkar veglegt og stefnum á útgáfu bókar fyrir árslok, sem verður jólagjöfin fyrir sælkerann og „veitingaspe- kúlantinn“. Einnig höfum við hafið sölu á frábæru kampavíni sem við höfum í einkasölu hér á landi og þannig viljum við bjóða landsmönnum að skála saman á Jómfrúnni við sig og sína og fyrir Jómfrúnni.“ 6 kynningarblað A L LT 13. mars 2021 LAUGARDAGUR
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.