Fréttablaðið - 14.05.2022, Page 30

Fréttablaðið - 14.05.2022, Page 30
Nautnaseggir og lífskúnstn­ erar hafa líklega rekið augun í þættina Veisluna sem sýndir hafa verið á RÚV undanfarin sunnudagskvöld. Gunnar Karl Gíslason Michelin­stjörnu­ kokkur er annar leiðsögu­ mannanna og segir þá félaga alls staðar hafa fengið höfð­ inglegar móttökur. bjork@frettabladid.is Þriðji þáttur Veislunnar fer í loftið annað kvöld en í þáttunum f lakka þeir Gunnar Karl og Dóri DNA landshorna á milli og hitta áhugavert fólk til skrafs og matar­ gerðar. Á leið sinni á hvern stað safna þeir kunnáttu og hráefni til veisluhalda sem Gunnar Karl mat­ reiðir í lok hvers þáttar með dyggri aðstoð heimamanna og oftar en ekki fá áhorfendur einnig að njóta tónlistar úr þeirri heimabyggð. Í þættinum á morgun fara félag­ arnir um Suðurland, fá sér kaffi í Hveragerði með Elísabetu Jökuls, henda í pitsu á Ölverki og útbúa smurbrauð með Jakobi og Guð­ mundi á Matkránni. Komið er við í Skálholti og Selfossi og ekið áfram út í Traustholtshólma og staðar­ haldari sóttur heim. Sex vikur í tívolí fram undan Segja má að Gunnar Karl hafi komið íslenskri matarmenningu á kortið á heimsvísu í gegnum eldamennsku sína, enda fyrsti Íslendingurinn til að fá Michelin­stjörnu á stað sínum, Dilli. Í sumar mun staðurinn færa sig tímabundið um set og verður opinn í Tívolíinu í Kaupmannahöfn í sex vikur. „Það er húsnæði inni í tívolí­ garðinum sem kallað er Kínverski turninn. Þar er mikið um pop­up veitingastaði yfir sumartímann og við munum skipta sumrinu með dönskum og spænskum stöðum. Ég ætla bara að loka Dilli á Íslandi og við förum öll til Danmerkur þar sem við munum vonandi eiga yndislegar sex vikur í tívolí. Við tökum með okkur ógrynni af íslensku hráefni og kynnum vel land og þjóð.“ Gamlar hefðir að hverfa Aðspurður segir Gunnar vinnuna við þættina hafa verið kærkomna síðasta sumar þegar veitinga­ rekstur var í hægagangi vegna sam­ komutakmarkana. „Við fengum svo ótrúlega gott veður allan tímann. Ég skrifaði mat­ reiðslubókina North fyrir nokkrum árum og hún er svolítið kveikjan að þessum þáttum. Í bókinni fjalla ég um Dillið og birti uppskriftir, en númer eitt, tvö og þrjú er hún ferða­ lag um landið að hitta framleiðend­ ur sem ég hef verið að versla við og heyra þeirra sögu. Við fórum gjör­ samlega um allt við gerð bókarinnar og heimsóttum sömu staði mikið í þáttunum. Við skoðuðum íslenskar hefðir og hvernig mikið af því sem við tökum sem sjálfsögðum hlut er að deyja út. Eins og til að mynda að þurrka harðfisk í hjöllum á veturna, búa til saltfisk samkvæmt gömlu hefðunum og taðreyking. Margt af þessu er hægt og rólega að hverfa. Þess vegna gerði ég þessa bók. Allt sem við erum að gera á Dillinu hefur að gera með íslenskt hráefni, hefðir og sögu.“ Gunnar segir þeim félögum alls staðar hafa verið tekið höfðinglega. „Heimsóknirnar voru líklega sérlega kærkomnar á Covid­tímum. Það var líka yndislegt fyrir mig og Dóra að rækta vinskapinn í rólegheitum,“ segir Gunnar að lokum, en það dylst engum sem horfir á þættina að þeir skemmtu sér vel. ■ Veisluhöld um allt landHvað sem því líður er fram undan eitt stærsta sjónvarps- kvöld sögunnar og mikið mæðir á starfsfólki RÚV að allt gangi smurt fyrir sig. ■ Í vikulokin Ólafur Arnarson Sjálfstæðis- flokkurinn hefur glatað trausti kjósenda í Reykjavík. BJORK@FRETTABLADID.IS Við mælum með Kosningarnar í dag eru mikilvægar vegna þess að í sveitarstjórnarkosn­ ingum kjósum við um nærumhverfi okkar og ýmsa grunnþjónustu. Í kosningabaráttunni hefur það helst borið til tíðinda að Sjálfstæðis­ flokkurinn, sem í áratugi bar höfuð og herðar yfir aðra flokka í Reykja­ vík, hefur ekki náð vopnum sínum. Hann virðist hafa glatað trausti kjósenda í höfuðborginni. Listi f lokksins í Reykjavík þykir óspennandi, auk þess sem fram­ bjóðendur sjálfstæðismanna eru ósamstiga í stærstu málum. Frambjóðendur f lok k sins í höfuðborginni hafa eitthvað reynt að kenna óvinsældum formanns f lokksins og klúðrinu við útboð Íslandsbanka um mikið fylgistap. Sú skýring stenst ekki skoðun. Í Hafnarfirði, þar sem gamall krata­ höfðingi sækir hart að f lokknum, virðist Sjálfstæðisflokkurinn ætla að halda sínu frá því í kosningunum 2018. Skýringa á fylgistapi sjálfstæðis­ manna í Reykjavík er því að leita hjá frambjóðendum sjálfum, sundur­ lyndi þeirra og fráhrindandi niður­ rifsmálf lutningi sem f lokkurinn hefur stundað á þessu kjörtímabili. Hvort sem Sjálfstæðisflokkurinn verður í 20­25 prósentum eða nær 30 prósentum verður hann áfram í minnihluta í borgarstjórn Reykja­ víkur, einangraður og vinafár. Einungis Miðflokkurinn virðist ginnkeyptur fyrir samstarfi við Stund sannleikans gæti orðið sár Sjálfstæðisflokkinn og hann virðist ekki ætla að fá mann kjörinn. Jafnvel Framsókn, sem nú hirðir óánægjufylgi frá Sjálfstæðisflokkn­ um, lýsir ekki vilja til samstarfs. Er þó oddviti Framsóknar rótgróinn sjálfstæðismaður úr Kópavogi – eins hjákátlegt og það nú er. En jafnvel hann hefur varað við klofningi sjálf­ stæðismanna í Reykjavík og efast um að þeir séu stjórntækir. Fátt bendir til að neitt breytist hjá Sjálfstæðisflokknum í Reykjavík. ■ Matreiðslu- meistarinn Gunnar Karl brennur fyrir íslensku hráefni. MYNDIR/LILJA JÓNS Gunnar og Dóri DNA eru leiðsögumenn þáttarins og félagar frá fornu fari. Í lok hvers þáttar af Veislu matreiðir Gunnar úr hráefni hvers staðar. Bodega Fjölmargir vínunnendur hafa sakn­ að vínbarsins Bodega á Óðinstorgi en barinn hefur nú verið opnaður að nýju. Á Bodega geta viðskiptavinir gætt sér á gæðavíni og smáréttum í rólegu en skemmtilegu andrúms­ lofti. Staðurinn er sérlega vel hann­ aður og útisvæðið er einstaklega huggulegt. Að sitja úti undir markísu með vínglas eða kokteil á torginu kallar fram sannkallaða útlanda­ stemningu. Þá er bæði skynsamlegt og skemmtilegt að nýta sér happy hour frá klukkan 16­19.  Voga-ídýfu Kjarni Íslendinga í Eurovision­ og kosningapartíum hlýtur að vera gamla góða Voga­ídýfan. Hvort sem er með snakki, niðurskornu grænmeti eða sem sósa er Voga­ ídýfan ómissandi. Þá hefur einn­ ig heyrst að ídýfan sé það besta til að nota utan á brauðtertu þar sem hún gulni ekki. Ídýfan er til í fjórum bragðtegundum. Þessi klassíska með kryddblöndu, þessi græna með papriku, þessi fjólubláa með lauk og sú appelsínugula með sweet chilli. ■ Líklegt er að þjóðarpúlsinn nái ákveðn­ um hæðum í kvöld enda ber upp á sama dag það tvennt sem einna helst getur bæði sameinað og sundrað þjóðinni: Kosningar og Eurovision. Víst er alla vega að flestir hafa skoðun á hvoru tveggja, hvort sem þeir eru áfjáðir í að viðra hana eður ei. Hvað sem því líður er fram undan eitt stærsta sjónvarpskvöld sögunnar og mikið mæðir á starfsfólki RÚV að allt gangi smurt fyrir sig. Þjóðin er að horfa. Klukkan 19.00 hefst lokakeppni Eurovision og ætla má að þjóðin sitji límd við skjáinn til að ganga 10 þegar kosningasjónvarpið tekur við. Systur stíga á svið sem 18. atriði og er spáð 18. sæti. Svo líklega getum við setið róleg yfir stiga­ gjöfinni og útsendingunni allri enda hafa okkar fulltrúar sýnt og sannað að þau kunna þetta. Skoðanakönnunum um sveitarstjórnarkosn­ ingar ber ekki saman um hverjir muni fá völdin í borgarstjórn. Samkvæmt þeim heldur meiri­ hlutinn annað hvort naumlega eða er fallinn. Ætla má því að kosningavakan sem hefst á RÚV klukkan 21.50 verði þess virði að vaka yfir. Það er því ekkert annað að gera en að kaupa nóg af snakki og ídýfu. ■ Lukkutalan átján 28 Helgin 14. maí 2022 LAUGARDAGURFRÉTTABLAÐIÐHELGIN FRÉTTABLAÐIÐ 14. maí 2022 LAUGARDAGUR
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.