Fréttablaðið


Fréttablaðið - 14.05.2022, Qupperneq 30

Fréttablaðið - 14.05.2022, Qupperneq 30
Nautnaseggir og lífskúnstn­ erar hafa líklega rekið augun í þættina Veisluna sem sýndir hafa verið á RÚV undanfarin sunnudagskvöld. Gunnar Karl Gíslason Michelin­stjörnu­ kokkur er annar leiðsögu­ mannanna og segir þá félaga alls staðar hafa fengið höfð­ inglegar móttökur. bjork@frettabladid.is Þriðji þáttur Veislunnar fer í loftið annað kvöld en í þáttunum f lakka þeir Gunnar Karl og Dóri DNA landshorna á milli og hitta áhugavert fólk til skrafs og matar­ gerðar. Á leið sinni á hvern stað safna þeir kunnáttu og hráefni til veisluhalda sem Gunnar Karl mat­ reiðir í lok hvers þáttar með dyggri aðstoð heimamanna og oftar en ekki fá áhorfendur einnig að njóta tónlistar úr þeirri heimabyggð. Í þættinum á morgun fara félag­ arnir um Suðurland, fá sér kaffi í Hveragerði með Elísabetu Jökuls, henda í pitsu á Ölverki og útbúa smurbrauð með Jakobi og Guð­ mundi á Matkránni. Komið er við í Skálholti og Selfossi og ekið áfram út í Traustholtshólma og staðar­ haldari sóttur heim. Sex vikur í tívolí fram undan Segja má að Gunnar Karl hafi komið íslenskri matarmenningu á kortið á heimsvísu í gegnum eldamennsku sína, enda fyrsti Íslendingurinn til að fá Michelin­stjörnu á stað sínum, Dilli. Í sumar mun staðurinn færa sig tímabundið um set og verður opinn í Tívolíinu í Kaupmannahöfn í sex vikur. „Það er húsnæði inni í tívolí­ garðinum sem kallað er Kínverski turninn. Þar er mikið um pop­up veitingastaði yfir sumartímann og við munum skipta sumrinu með dönskum og spænskum stöðum. Ég ætla bara að loka Dilli á Íslandi og við förum öll til Danmerkur þar sem við munum vonandi eiga yndislegar sex vikur í tívolí. Við tökum með okkur ógrynni af íslensku hráefni og kynnum vel land og þjóð.“ Gamlar hefðir að hverfa Aðspurður segir Gunnar vinnuna við þættina hafa verið kærkomna síðasta sumar þegar veitinga­ rekstur var í hægagangi vegna sam­ komutakmarkana. „Við fengum svo ótrúlega gott veður allan tímann. Ég skrifaði mat­ reiðslubókina North fyrir nokkrum árum og hún er svolítið kveikjan að þessum þáttum. Í bókinni fjalla ég um Dillið og birti uppskriftir, en númer eitt, tvö og þrjú er hún ferða­ lag um landið að hitta framleiðend­ ur sem ég hef verið að versla við og heyra þeirra sögu. Við fórum gjör­ samlega um allt við gerð bókarinnar og heimsóttum sömu staði mikið í þáttunum. Við skoðuðum íslenskar hefðir og hvernig mikið af því sem við tökum sem sjálfsögðum hlut er að deyja út. Eins og til að mynda að þurrka harðfisk í hjöllum á veturna, búa til saltfisk samkvæmt gömlu hefðunum og taðreyking. Margt af þessu er hægt og rólega að hverfa. Þess vegna gerði ég þessa bók. Allt sem við erum að gera á Dillinu hefur að gera með íslenskt hráefni, hefðir og sögu.“ Gunnar segir þeim félögum alls staðar hafa verið tekið höfðinglega. „Heimsóknirnar voru líklega sérlega kærkomnar á Covid­tímum. Það var líka yndislegt fyrir mig og Dóra að rækta vinskapinn í rólegheitum,“ segir Gunnar að lokum, en það dylst engum sem horfir á þættina að þeir skemmtu sér vel. ■ Veisluhöld um allt landHvað sem því líður er fram undan eitt stærsta sjónvarps- kvöld sögunnar og mikið mæðir á starfsfólki RÚV að allt gangi smurt fyrir sig. ■ Í vikulokin Ólafur Arnarson Sjálfstæðis- flokkurinn hefur glatað trausti kjósenda í Reykjavík. BJORK@FRETTABLADID.IS Við mælum með Kosningarnar í dag eru mikilvægar vegna þess að í sveitarstjórnarkosn­ ingum kjósum við um nærumhverfi okkar og ýmsa grunnþjónustu. Í kosningabaráttunni hefur það helst borið til tíðinda að Sjálfstæðis­ flokkurinn, sem í áratugi bar höfuð og herðar yfir aðra flokka í Reykja­ vík, hefur ekki náð vopnum sínum. Hann virðist hafa glatað trausti kjósenda í höfuðborginni. Listi f lokksins í Reykjavík þykir óspennandi, auk þess sem fram­ bjóðendur sjálfstæðismanna eru ósamstiga í stærstu málum. Frambjóðendur f lok k sins í höfuðborginni hafa eitthvað reynt að kenna óvinsældum formanns f lokksins og klúðrinu við útboð Íslandsbanka um mikið fylgistap. Sú skýring stenst ekki skoðun. Í Hafnarfirði, þar sem gamall krata­ höfðingi sækir hart að f lokknum, virðist Sjálfstæðisflokkurinn ætla að halda sínu frá því í kosningunum 2018. Skýringa á fylgistapi sjálfstæðis­ manna í Reykjavík er því að leita hjá frambjóðendum sjálfum, sundur­ lyndi þeirra og fráhrindandi niður­ rifsmálf lutningi sem f lokkurinn hefur stundað á þessu kjörtímabili. Hvort sem Sjálfstæðisflokkurinn verður í 20­25 prósentum eða nær 30 prósentum verður hann áfram í minnihluta í borgarstjórn Reykja­ víkur, einangraður og vinafár. Einungis Miðflokkurinn virðist ginnkeyptur fyrir samstarfi við Stund sannleikans gæti orðið sár Sjálfstæðisflokkinn og hann virðist ekki ætla að fá mann kjörinn. Jafnvel Framsókn, sem nú hirðir óánægjufylgi frá Sjálfstæðisflokkn­ um, lýsir ekki vilja til samstarfs. Er þó oddviti Framsóknar rótgróinn sjálfstæðismaður úr Kópavogi – eins hjákátlegt og það nú er. En jafnvel hann hefur varað við klofningi sjálf­ stæðismanna í Reykjavík og efast um að þeir séu stjórntækir. Fátt bendir til að neitt breytist hjá Sjálfstæðisflokknum í Reykjavík. ■ Matreiðslu- meistarinn Gunnar Karl brennur fyrir íslensku hráefni. MYNDIR/LILJA JÓNS Gunnar og Dóri DNA eru leiðsögumenn þáttarins og félagar frá fornu fari. Í lok hvers þáttar af Veislu matreiðir Gunnar úr hráefni hvers staðar. Bodega Fjölmargir vínunnendur hafa sakn­ að vínbarsins Bodega á Óðinstorgi en barinn hefur nú verið opnaður að nýju. Á Bodega geta viðskiptavinir gætt sér á gæðavíni og smáréttum í rólegu en skemmtilegu andrúms­ lofti. Staðurinn er sérlega vel hann­ aður og útisvæðið er einstaklega huggulegt. Að sitja úti undir markísu með vínglas eða kokteil á torginu kallar fram sannkallaða útlanda­ stemningu. Þá er bæði skynsamlegt og skemmtilegt að nýta sér happy hour frá klukkan 16­19.  Voga-ídýfu Kjarni Íslendinga í Eurovision­ og kosningapartíum hlýtur að vera gamla góða Voga­ídýfan. Hvort sem er með snakki, niðurskornu grænmeti eða sem sósa er Voga­ ídýfan ómissandi. Þá hefur einn­ ig heyrst að ídýfan sé það besta til að nota utan á brauðtertu þar sem hún gulni ekki. Ídýfan er til í fjórum bragðtegundum. Þessi klassíska með kryddblöndu, þessi græna með papriku, þessi fjólubláa með lauk og sú appelsínugula með sweet chilli. ■ Líklegt er að þjóðarpúlsinn nái ákveðn­ um hæðum í kvöld enda ber upp á sama dag það tvennt sem einna helst getur bæði sameinað og sundrað þjóðinni: Kosningar og Eurovision. Víst er alla vega að flestir hafa skoðun á hvoru tveggja, hvort sem þeir eru áfjáðir í að viðra hana eður ei. Hvað sem því líður er fram undan eitt stærsta sjónvarpskvöld sögunnar og mikið mæðir á starfsfólki RÚV að allt gangi smurt fyrir sig. Þjóðin er að horfa. Klukkan 19.00 hefst lokakeppni Eurovision og ætla má að þjóðin sitji límd við skjáinn til að ganga 10 þegar kosningasjónvarpið tekur við. Systur stíga á svið sem 18. atriði og er spáð 18. sæti. Svo líklega getum við setið róleg yfir stiga­ gjöfinni og útsendingunni allri enda hafa okkar fulltrúar sýnt og sannað að þau kunna þetta. Skoðanakönnunum um sveitarstjórnarkosn­ ingar ber ekki saman um hverjir muni fá völdin í borgarstjórn. Samkvæmt þeim heldur meiri­ hlutinn annað hvort naumlega eða er fallinn. Ætla má því að kosningavakan sem hefst á RÚV klukkan 21.50 verði þess virði að vaka yfir. Það er því ekkert annað að gera en að kaupa nóg af snakki og ídýfu. ■ Lukkutalan átján 28 Helgin 14. maí 2022 LAUGARDAGURFRÉTTABLAÐIÐHELGIN FRÉTTABLAÐIÐ 14. maí 2022 LAUGARDAGUR
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.