Sjómannablaðið Víkingur - 01.03.2014, Qupperneq 14
14 – Sjómannablaðið Víkingur
V
íkingurinn getur illa á sér setið
þegar honum er bent á eitthvað
sem virðist á skjön við heilbrigða
skynsemi. Lesendur Víkings muna vafa-
laust eftir honum Gunnar Inga Halldórs-
syni sem sagði okkur – í 4. tbl. 2011 –
af Krill-veiðum á dýrasta fi skveiðiskipi
heims, Juvel. Sannarlega skemmtileg og
fróðleg frásögn. Fundum okkar Gunnars
Inga bar saman nýlega og hann spurði
mig. Veistu hvað Frakkar hafa með fi sk-
veiðar Íslendinga að gera?
Nei, ég hafði ekki hugmynd um það.
Fylgstu nú með, sagði Gunnar Ingi.
Til að verja sig gegn innflutningi á kjúkl-
ingum frá Bandaríkjunum fengu þeir
Evrópusambandið til að banna notkun
sodium chlorite í matvælabransanum.
Bandaríkjamenn nota það nefnilega til að
eyða sýkingum úr kjúklinga- og svína-
kjöti held ég líka. Þar með voru Frakk-
arnir lausir við kjúklingana að vestan
En hvað hefur þetta með fiskveiðar
okkar að gera, vildi Víkingur fá að vita.
Jú, sjáðu til. Allur fiskur sem er
geymdur í sjó eða vatni skemmist. Og
því meira sem bakteríuflóra vatnsins er
öflugri. Með því að sótthreinsa vinnslu-
vatnið með sodium chlorite verður
geymslan á við vakúmpökkun. Engin
baktería herjar á fiskinn. Hann skemmist
síður og heldur þyngd sinni lengur í
gegnum allt vinnslukerfið. Þar með fjölg-
ar tonnunum sem landað er.
Sama hefur verið upp á teningnum
þegar menn hafa prófað að dýfa fiskinum
í slíka lausn áður en honum er pakkað í
flug og gáma. Oftast eru um 3 til 8% af-
föll af slíkum fiski í flutningum en sé
hann rétt meðhöndlaður eru afföllin
nánast engin.
Getur þetta verið rétt, hugsar Víking-
ur, en upphátt segir hann: Ert þú sölu-
maður þessa efnis? Er þá nokkuð að
marka þig?
Gunnar Ingi glottir: Jú ég rek Seafresh
sem er umboðsaðili Xyrex p3+ sjá www.
seafresh.is sem inniheldur sodium
chlorite og hefur þessa verkan sem ég hef
lýst. Þú getur til dæmis kíkt á þessa síðu
hérna, segir hann og bendir mér á: -
http://www.xyrex.com/content/
uploads/2010/10/p3-case-study-rsw-
systems.pdf. Hér má sjá það svart á hvítu
að til dæmis flökun úti á sjó skilar miklu
betri nýtingu ef notað er Xyrex p3+.
Og hvað varðar skaðsemina þá get ég
sagt þér sem dæmi að í Kópavogi er
Xyrex p3+ notað til að hreinsa gerfigras-
vellina og það er ekki eins og þurfi að
loka völlunum og meina mönnum að
spila í einhverja daga á eftir. Nei, það er
haldið áfram eins og ekkert hafi í skorist.
Þó er Xyrex p3+ fimm sinnum sterkara
en klór og bæði drepur bakteríur og
hreinsar á meðan klórinn gerir aðeins hið
fyrrnefnda. Og það sem meira er, ég get
drukkið blönduna sem þeir nota í Kópa-
vogi án þess að verða meint af. Sumir
nota sodium chlorite beinlínis til að bæta
sína eigin magaflóru. En það er nú önnur
saga.
Þetta er sem sagt skaðlaust efni, segir
Víkingurinn hikandi.
Já, alveg og ef þú ekki trúir mér, svar-
ar Gunnar, vil ég benda þér á rannsókn
sem Norðmenn stóðu fyrir – Viten-
skapskomiteen for mattrygghet, VKM.
Þeir staðfestu skaðleysi Xyrex. Þetta get-
urðu skoðað sjálfur á slóðinni, http://
www.vkm.no/dav/47f018e0c2.pdf.
Og hver er svo niðurstaðan, vildi Vík-
ingur fá að vita.
Einfaldlega sú að vegna franskra
kjúklingabænda eru til dæmis íslensk
uppsjávarskip að koma að landi með 3%
minni nýtanlegan afla en ella, svarar
Gunnar Ingi. Skipstjórum þeirra er bann-
að að nota sodium chlorite. En þeir
þekkja vel til þessa efnis því að það eru
ekki svo mörg ár síðan bannið gekk í
gildi. Þetta er þeim mun kjánalegra þegar
þess er gætt að til dæmis um 80% af
makrílnum okkar fer alls ekki inn á
evrópska efnahagssvæðið.
Það má stórbæta afköst íslenska fl otans með notkun sodium chlorite, segir Gunnar Ingi. Afföllin á uppsjáv-
arskipunum eru kannski 3% og jafnvel upp í 8% af fi ski sem fer í fl ug og gáma. Notum Xyrex p3+ og þá
munu þessi afföll heyra sögunni til. Mynd: Hlynur Ágústsson
Kjánalegt bann
– eða hvað?