Vaka : tímarit um þjóðfélags- og menningarmál - 01.03.1939, Blaðsíða 52

Vaka : tímarit um þjóðfélags- og menningarmál - 01.03.1939, Blaðsíða 52
V A K A 2. árg. . Jan.-marz 1939 Kornmatur hefir verið notaður til viðurværis frá því sögur hófust, en það er hreint ekki langt síðan, að hrauðið varð „vort dag- lega brauð“. Korntegundirnar hafa breiðzt til okkar frá vestan- verðri Asíu, frá Persíu, Turkestan og Kákasus. Hveiti og bygg var ræktað við vestanvert Miðjarðar- hafið á eldra steinaldartímanum, fyrir 8—10 þús. árum. Rúgur og hafrar komu síðar til Norðurálfu og aðrar leiðir. Rúg- urinn nam fyrst land við Svarta- hafið. Minjar hafa fundizt um rúg í Suður-Frakklandi um 5000 f. Kr., en ræktun hófst ekki fyrr en síðar. Fornfræðingar hafa fundið einkennilegt samband milli rúgsins og hveitisins. í hinu heita loftslagi Asíu vex rúgurinn sem illgresi meðal hveitisins. Og sennilega hefir hann þannig flutzt með hveitinu sem óboðinn gestur til norðlægari landa og óblíðari veðráttu, þar sem hann sigraði hveitið og tók sjálfur völd- in. Þessi „bylting" mun hafa átt sér stað á ströndum Svartahafs- ins. í fornum gröfum í Egyptalandi hafa hveiti- og byggkorn geymzt til vorra daga. Til eru nákvæmar lýsingar á kornrækt í Egyptalandi til forna. Allir kannast við frá- sögn biblíunnar af Jósef, sem Faraó setti til að safna hveiti í kornhlöður ríkisins. í Kína var farið að rækta hveiti um 3000 árum f. Kr. Forfeður vorir tóku snemma að nota kornmat sem fæðu. Fyrst 50 hefir kornið að líkindum verið etið eins og það kom fyrir úr öx- unum. En áður en sögur fara af, komust formæður okkar á lag með að glóðbaka kornið. Við það féll hismið af og kornið varð auð- mulið í hrat. Sennilega hefir ekki þurft nema 10—20 kynslóðir hús- mæðra til þess að stíga næsta sporið — að gera graut eða deig úr hratinu. Næst verður flatbrauðið til. Lítil deigkaka bökuð í öskuglóð var sennilega upphaf þess. Á brons- tímanum hér í álfu var etið flat- brauð. Það gerðu líka Babýlóníu- menn, Egyptar og Hebrear. Brauðið var bakað úr stórgerðu og mjög votu deigi, sem var flatt út í þunnar kökur, svo að það bak- aðist betur. Flatbrauðið þurfti ekki að „hefja sig“. Það mátti baka án þess að nota súrdeig eða ger. Deig úr hveitimjöli er fljótt til að „hefja sig“. Hversvegna? — Hveitið er auðugt að eggjahvítu- efnum þeim, er „glutirí' nefnast, sem gera deigið seigt og hindrar að það klessis. Hveitibrauð verður því létt í sér og gljúpt. í rúginum er minna „glútín“. í byggi og höfr- um er það mjög lítið. Því er varla hægt að gera annað en flatbrauð úr þeim. En bragðgott er það engu að síður. í Kákasus, Armeníu og Persíu er það notað enn í dag. Um norðanverða Evrópu sömuleiðis. Flatbrauðið er með elztu minj- um frá steinöldinni á Norðurlönd- um. Brauðmolar, sem fundizt hafa í foraldargröfum eru ekki að neinu
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92

x

Vaka : tímarit um þjóðfélags- og menningarmál

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Vaka : tímarit um þjóðfélags- og menningarmál
https://timarit.is/publication/1746

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.