Úrval - 01.03.1976, Qupperneq 116

Úrval - 01.03.1976, Qupperneq 116
114 URVAL fæðunni og framleiða úr honum þann þrótt, sem heldur okkur gang- andi. Þegar líkaminn framleiðir ekki nægilegt insúlín, eða ef insúlínið, hafur af einhverri ástæðu ekki tilætl- uð áhrif,' nýtist sykurinn ekki. Að lokum fer hann í nýrun og tapast með þvaginu — stundum allt upp í kíló á dag. Ef líkaminn er rændur svona of lengi, skaðast mikilvæg líffæri. Þá fellur sjúklingurinn í eins konar mók og deyr, fái hann ekki rétta meðferð. Allir geta fengið sykursýki, á hvaða aldri sem er, og rannsókn hefur leitt í Ijós, að eitt af hverjum 600 skóla- börnum kann að hafa sykursýki. Aðallega herjar hún þó á þá, sem komnir eru á miðjan aldur eða Iengra, ég var til dæmis 55 ára, þegar ósköpin dundu yfir mig. Af þeim fjórum og hálfri milljón bandaríkja- manna, sem talið er að séu með sykursýki, eru 80% yfír 45 ára. Fram til 1921, þegar kanadamenn- irnir Frederic Banting og nemandi hans, Charles Best, uppgötvuðu insúlínið, var sykursýkin venjulega sama og dauðadómur. Nú eru góðar líkur fyrir sjúklingana, þeir geta oftast haldið áfram sæmilega eðlilegu lífi og starfi. Samt sem áður er það líkt og að berjast við skuggann sinn að fást við sykursýkina. Enn er engin endanleg meðfcrð til, sem læknar sjúkdóminn til fulls. Börnum og ungu fólki er alltaf nauðsynlegt að gefa insúlín, ef framleiðsla líkamans sjálfs hefur þorrið að hluta eða lagst niður. En sumirsérfræðingar telja, að því fólki, sem farið er að eldast, sé nóg að kenna sérstakt mataræði, allt upp í tveimur af hverjum þrem. En insú- línskammturinn, sem nauðsynlegt er að gefa, — ef þarf á annað borð að gefa það — er breytilegur frá manni til manns. * Aður fyrr var reynt að beina sykursýk- issjúklingum að sem kolvetnasnauð- astri fæðu. Nýjar rannsóknir hafa á hinn bóginn leitt í ljós, að miklu mikilvægara er að hafa hemil á heildarhitaeiningafjölda matarins, og að margir sykursýkissjúklingar geta haft betra af því að neyta einmitt meiri kolvetna — en minni fitu. Bandarísku sykursýkissamtökin hafa því ráðlagt mataræði, sem sett er saman úr 50% kolvetnum (10% meira en áður tíðkaðist), 35% fitu (10% minna en áður) og 15% eggja- hvítu. Matarkúr, sem þannig er samsettur, dregur úr hættunni á hjartaáföllum, sem var hinn versti fylgifiskur sykursýkinnar. Hitaeiningar eru nú taldar af meiri nákvæmni en áður var. Milli 60 og 80% allra fullorðinna, sem fá sykur- sýki, eru þyngri en góðu hófi gegnir. Og hvert aukakíló, sem maður ber l yrír fullorðið fólk, scm hafnar daglcgum insúlínsprautum cða gctur ckki haldið matar- kút. cru til scrstakar pillur. scm lækka sykur- magn hlúðsins. Þcssar pillur cru cinkar umdcildar oj»"liafa vertti scttar í samhand við aukna Ir.ctiu a hiartakvillum. oj» cru yfirlcitt aðcins notaðar scm ncyðarúrr.cði.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132

x

Úrval

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.