Goðasteinn - 01.06.1976, Síða 11

Goðasteinn - 01.06.1976, Síða 11
sólskin hafði verið um daginn. Páll var gegndrepa. Var nú brugð- ist fljótt við að hita kaffi og ylja Páli, og gre.ip ég lausa fjöl úr rúmbotni mínum og braut hana í uppkveikju, því skortur var þar á þá stundina. Páll var hress þó væri hann búinn að ganga með viðarhesta sína sunnan af Fellsmýri, fjögra tíma lestagang. Páll miðlaði okkur af fróðleik sínum, því hann var víðlesinn. Hann var uppalinn á Fagurhólsmýri hjá móðursystur sinni og Ara Hálfdanarsyni, sem var þjóðkunnur maður. Blöð og bækur voru ekki af skornum skammti hjá Ara en nóg að vinna og mikil regla við öll störf á því stóra heimili. Ari gegnd.i mörgum trúnaðarstörfum og Þorlákur Þoriáksson, uppalinn á Hofi í Öræfum, sagði að Öræfingar hefðu Ara fyrir sinn guð. Allt var nýtt, sem notast gat og fólki varð gott af. Þá var ekki hent nýbornum kálfum fyrir hunda og hrafna cins og síðar varð siður hjá sumum að sagt er. Nú mun þó svo komið hjá flestum að nýfæddum kálfum er yfirleitt ekki slátrað heldur eru þeir aldir til slátrunar og innleggs. Þegar fyrsta kýr bar hjá móður minni eða nábúakonu hennar, Guðrúnu Flallsdóttur, þá gáfu þær hvor annari hálfan kálfinn. Kálfskjötið þótti sá fínasti og hollasti kjötmatur. Kálfarnir voru iátnir lifa í þrjá daga til þess að broddurinn yrði að drafla í iðrinu, sem var blásið upp og notað tii skyrgerðar. Það var þurrkað upp í eldhúsrjáfri, síðar látið í kyrnu með saltvatni. Allt var notað af kálfunum, haus og lappir, jafnvel garnir, sem voru ristar, skafnar og þvegnar, vafðar í Bagga og settar í sýru. Úr blóðinu var gerður blóðgrautur, bættur með rjóma eða smjöri. Eftir að ég kom að Uppsölum, kom í heimsókn maður fæddur í Þingeyjarsýslu. Svo stóð á að Jón mágur minn var að borða blóð- graut úr aski sínum, sem tók 4 merkur. Maðurinn spurði, hvað hann væri að borða. Jón sagði honum og spurði, hvort hann vildi smakka. Það var þegið. Jón sótti spón handa manninum og þeir kláruðu úr askinum og maðurinn sagði: „Þetta er barasta sá besti grautur, sem ég hef smakkað.“ Heiðargrös voru mikið notuð, soðin í rauðseyddri mjóik, einnig Goðasteinn 9
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100

x

Goðasteinn

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Goðasteinn
https://timarit.is/publication/1897

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.