Goðasteinn - 01.06.1976, Blaðsíða 11

Goðasteinn - 01.06.1976, Blaðsíða 11
sólskin hafði verið um daginn. Páll var gegndrepa. Var nú brugð- ist fljótt við að hita kaffi og ylja Páli, og gre.ip ég lausa fjöl úr rúmbotni mínum og braut hana í uppkveikju, því skortur var þar á þá stundina. Páll var hress þó væri hann búinn að ganga með viðarhesta sína sunnan af Fellsmýri, fjögra tíma lestagang. Páll miðlaði okkur af fróðleik sínum, því hann var víðlesinn. Hann var uppalinn á Fagurhólsmýri hjá móðursystur sinni og Ara Hálfdanarsyni, sem var þjóðkunnur maður. Blöð og bækur voru ekki af skornum skammti hjá Ara en nóg að vinna og mikil regla við öll störf á því stóra heimili. Ari gegnd.i mörgum trúnaðarstörfum og Þorlákur Þoriáksson, uppalinn á Hofi í Öræfum, sagði að Öræfingar hefðu Ara fyrir sinn guð. Allt var nýtt, sem notast gat og fólki varð gott af. Þá var ekki hent nýbornum kálfum fyrir hunda og hrafna cins og síðar varð siður hjá sumum að sagt er. Nú mun þó svo komið hjá flestum að nýfæddum kálfum er yfirleitt ekki slátrað heldur eru þeir aldir til slátrunar og innleggs. Þegar fyrsta kýr bar hjá móður minni eða nábúakonu hennar, Guðrúnu Flallsdóttur, þá gáfu þær hvor annari hálfan kálfinn. Kálfskjötið þótti sá fínasti og hollasti kjötmatur. Kálfarnir voru iátnir lifa í þrjá daga til þess að broddurinn yrði að drafla í iðrinu, sem var blásið upp og notað tii skyrgerðar. Það var þurrkað upp í eldhúsrjáfri, síðar látið í kyrnu með saltvatni. Allt var notað af kálfunum, haus og lappir, jafnvel garnir, sem voru ristar, skafnar og þvegnar, vafðar í Bagga og settar í sýru. Úr blóðinu var gerður blóðgrautur, bættur með rjóma eða smjöri. Eftir að ég kom að Uppsölum, kom í heimsókn maður fæddur í Þingeyjarsýslu. Svo stóð á að Jón mágur minn var að borða blóð- graut úr aski sínum, sem tók 4 merkur. Maðurinn spurði, hvað hann væri að borða. Jón sagði honum og spurði, hvort hann vildi smakka. Það var þegið. Jón sótti spón handa manninum og þeir kláruðu úr askinum og maðurinn sagði: „Þetta er barasta sá besti grautur, sem ég hef smakkað.“ Heiðargrös voru mikið notuð, soðin í rauðseyddri mjóik, einnig Goðasteinn 9
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100

x

Goðasteinn

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Goðasteinn
https://timarit.is/publication/1897

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.