Goðasteinn - 01.06.1976, Qupperneq 11

Goðasteinn - 01.06.1976, Qupperneq 11
sólskin hafði verið um daginn. Páll var gegndrepa. Var nú brugð- ist fljótt við að hita kaffi og ylja Páli, og gre.ip ég lausa fjöl úr rúmbotni mínum og braut hana í uppkveikju, því skortur var þar á þá stundina. Páll var hress þó væri hann búinn að ganga með viðarhesta sína sunnan af Fellsmýri, fjögra tíma lestagang. Páll miðlaði okkur af fróðleik sínum, því hann var víðlesinn. Hann var uppalinn á Fagurhólsmýri hjá móðursystur sinni og Ara Hálfdanarsyni, sem var þjóðkunnur maður. Blöð og bækur voru ekki af skornum skammti hjá Ara en nóg að vinna og mikil regla við öll störf á því stóra heimili. Ari gegnd.i mörgum trúnaðarstörfum og Þorlákur Þoriáksson, uppalinn á Hofi í Öræfum, sagði að Öræfingar hefðu Ara fyrir sinn guð. Allt var nýtt, sem notast gat og fólki varð gott af. Þá var ekki hent nýbornum kálfum fyrir hunda og hrafna cins og síðar varð siður hjá sumum að sagt er. Nú mun þó svo komið hjá flestum að nýfæddum kálfum er yfirleitt ekki slátrað heldur eru þeir aldir til slátrunar og innleggs. Þegar fyrsta kýr bar hjá móður minni eða nábúakonu hennar, Guðrúnu Flallsdóttur, þá gáfu þær hvor annari hálfan kálfinn. Kálfskjötið þótti sá fínasti og hollasti kjötmatur. Kálfarnir voru iátnir lifa í þrjá daga til þess að broddurinn yrði að drafla í iðrinu, sem var blásið upp og notað tii skyrgerðar. Það var þurrkað upp í eldhúsrjáfri, síðar látið í kyrnu með saltvatni. Allt var notað af kálfunum, haus og lappir, jafnvel garnir, sem voru ristar, skafnar og þvegnar, vafðar í Bagga og settar í sýru. Úr blóðinu var gerður blóðgrautur, bættur með rjóma eða smjöri. Eftir að ég kom að Uppsölum, kom í heimsókn maður fæddur í Þingeyjarsýslu. Svo stóð á að Jón mágur minn var að borða blóð- graut úr aski sínum, sem tók 4 merkur. Maðurinn spurði, hvað hann væri að borða. Jón sagði honum og spurði, hvort hann vildi smakka. Það var þegið. Jón sótti spón handa manninum og þeir kláruðu úr askinum og maðurinn sagði: „Þetta er barasta sá besti grautur, sem ég hef smakkað.“ Heiðargrös voru mikið notuð, soðin í rauðseyddri mjóik, einnig Goðasteinn 9
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100

x

Goðasteinn

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Goðasteinn
https://timarit.is/publication/1897

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.