Sagnir - 01.04.1988, Side 80

Sagnir - 01.04.1988, Side 80
Rjómabú FREYR. Perfect-skilvindan er tiltoúin HJá, Burmeister & Wain, .sem er frœgust verksiniðja ú Norðurlíindum og liefir daglega 2,500 mamis i vinnu. „PHItKBCT*4 lieíiv á tiltölulega stuttum tíma fengið yfir 200 fyrsta flokks verðlaim. „l'EItTKCT** er af skólastjórunum Torfa í ölafsdal, Jónasi á Eyðuni mjólkurfrœðing Gnmfeldt og búfrœðiskennara Guðm. Jónssyni á lfvann- eyri, talin bezt af öllum skilvindum, og sama vitnisburð fœr „PERf’FCT4* ervetna erlendis. „PERFECT“ er bezta og ódýrusta skilvinda nútímans. „PERFECT“ er skilvinda framtíöarinnar. Útsölumenn: kaupmennirnir Gunnar Gunnarsson Reykjavik, Lefolii á Eyrarbakka, Halldór Jónsson Vík, allar Grarns verzlanir, Ásgeir Ásgeirsson ísafirði, Kristján Gíslason Sauðárkrók, Sigvaldi Þorsteinsson Akureyri, Magnús Sigurðsson Grund, allar 0rum & Wulff’s verzlanir, Stefán Sleinholt Seyðisíiröi, Friðrik Hallgrimsson Eskiíirði. Einkasölu til íslaiids og Fœreyja hefir JAKOB GUNNLÖGSSON KJGBENHAVN K. Perfecl skiluinda: Auglýsing úr Frey. áranna 1902 til 1910. Ótrúlegt er að einhver stökkbreyting hafi orðið árið 1911 svo að álykta má að rjóma- búin utan Suðurlands hafi staðið mun verr að vígi rekstrarlega séð. Árið 1910 og 1911 fengu Sunnlend- ingar 10 aurum meira fyrir smjör- pundið en aðrir landshlutar. Samt var rekstrarkostnaðurinn sá sami. Sigurður Sigurðsson nefnir í skýrsl- unni um rekstrarkostnað að sum búin hafi reiknað flutningskostnað í rekstrarhliðina en önnur ekki. Hann segir að félög innan Smjörbúasam- bands Suðurlands hafi ekki tekið flutningskostnað inn í rekstrarhlið búsins.23 Þannig að munurinn hafi ekki verið eins mikill og ætla má. En stóðu sunnlensk rjómabú ekki betur að vígi samgöngulega séð? Styttra var fyrir sunnlenska bændur að flytja rjómann í rjómabúið, þétt- býlla, auðveldari samgöngur til Reykjavíkur þar sem skipið beið, styttra að flytja á markað í Reykja- vík. Allt þetta gerði Sunnlendingum auðveldara fyrir en öðrum. Einnig stofnuðu sunnlenskir bændur sam- tök til að selja út smjörið og hefur eflaust haft mikið að segja, því ann- ars hefði smjörverðið fallið niður á mörkuðum vegna undirboða. Flestir landshlutar seldu smjörið í gegnum kaupfélögin. Annað mikilvægt atriði má nefna hér. Lítið mátti bera útaf hjá sumum rjómabúunum svo að reksturinn bæri sig. Stofnkostnaður var tals- verður og því tekin lán. Ef rekstur- inn gekk vel var hægt að greiða lán- in niður, en ef aukning varð ekki á smjörframleiðslunni var lítið annað til ráða en að leggja búið niður.24 í sumum sveitum hættu margir bændur að færa frá eftir 1905. Var þetta misjafnt eftir sveitum og fjölg- aði jafnvel í sumum búunum en í heild fækkaði kúgildum. Vonin um hátt verð fyrir kjötdilka erlendis átti mestan þátt í þessari þróun. Einnig hlýtur stofnun Sláturfélags Suður- lands árið 1907 að hafa átt einhvern þátt í því að hætt var að færa frá. Þessi þróun tafði mikið fyrir starf- semi rjómabúanna því þau fengu minni rjóma til vinnslu. Meðalverð íslensks smjörs í Eng- landi var 78-79 aurar árið 1902 á meðan danska matsverðið var 94,8 aurar. Árið 1906 var meðalverðið 83-84 aurar á meðan danska mats- verðið var 98,7 aurar. Árið 1910 var íslenska meðalverðið í Englandi 91-92 aurar en danska matsverðið 100 aurar. Ljóst má vera að gæði ís- lenska smjörsins batnaði miðað við gæði danska smjörsins. Einna helst var kvartað yfir „fiskibragði" en ann- ars hafði íslenskt smjör gott orð á sér á enska markaðnum.25 Hverju kornu rjóma- búin til leiðar? Þeir bændur sem sendu rjóma til rjómabúanna fengu síðar greitt fyrir hann í peningum. Það að fá pening hefur eflaust komið sér vel í vöru- skiptasamfélagi. Sigurður Sigurðs- son hafði það árið 1925 eftir bónda í Landeyjunum að meðal nokkurra bænda hefði smjörverðið verið „fundnir peningar" því þeir hefðu lítið eða ekkert selt af smjöri að undan- förnu. Hjá einum þeirra — efna- litlum manni — námu smjörpen- ingarnir 300 kr. — Smjörbúin eru jafnt fyrir fátæka sem efnaða, og eru jafnvel þeim fátæku nauðsyn- legri en hinum.26 Smjörgæðin bötnuðu. Smjör var um aldamótin talið vera vond mat- vara. Hans Grönfeldt lýsti árið 1902 hvernig sumar mjaltakonurnar tutl uðu: Oft hefi eg séð þá, sem mjólka vera í óþrifalegum fötum, sem lykt- uðu langar leiðir. Einnig hefi eg séð mjaltakonurnar hafa með sér bolla eða riðgaða blikkdós með þráum tólg, lýsi eða annari þess háttar feiti í. Þessari þráu feiti er svo jóðlað með fingrunum á spenana áður en farið er að mjólka, sjálfsagt til þess að fing- urnir renni betur eftir þeim.... Svo er byrjað að mjólka vanalega á þessa leið: Með þumalfingri og vísifingri er togað í spenana og mjólkin, sem fyrst kemur, brúkuð til að bleyta tingurnar með enn betur en búið var með þráu feit- inni. Spenanir eru nú löðrandi í feiti og af fingrunum drýpur mjólk. Þetta blandast svo saman og lekur smátt og smátt niður í mjólkurfötuna. Þegar svo fingurn- ir fara að þorna og renna ver eftir spenunum, stingur mjaltakonan blátt áfram hendinni niður í froðuna, sem kemur ofan á mjólk- ina og jóðlar með henni spenana og fingurnar! Þetta er svo endur- tekið þangað til búið er að mjólka.27 76 SAGNIR
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102

x

Sagnir

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Sagnir
https://timarit.is/publication/1025

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.