Sagnir - 01.04.1988, Page 80

Sagnir - 01.04.1988, Page 80
Rjómabú FREYR. Perfect-skilvindan er tiltoúin HJá, Burmeister & Wain, .sem er frœgust verksiniðja ú Norðurlíindum og liefir daglega 2,500 mamis i vinnu. „PHItKBCT*4 lieíiv á tiltölulega stuttum tíma fengið yfir 200 fyrsta flokks verðlaim. „l'EItTKCT** er af skólastjórunum Torfa í ölafsdal, Jónasi á Eyðuni mjólkurfrœðing Gnmfeldt og búfrœðiskennara Guðm. Jónssyni á lfvann- eyri, talin bezt af öllum skilvindum, og sama vitnisburð fœr „PERf’FCT4* ervetna erlendis. „PERFECT“ er bezta og ódýrusta skilvinda nútímans. „PERFECT“ er skilvinda framtíöarinnar. Útsölumenn: kaupmennirnir Gunnar Gunnarsson Reykjavik, Lefolii á Eyrarbakka, Halldór Jónsson Vík, allar Grarns verzlanir, Ásgeir Ásgeirsson ísafirði, Kristján Gíslason Sauðárkrók, Sigvaldi Þorsteinsson Akureyri, Magnús Sigurðsson Grund, allar 0rum & Wulff’s verzlanir, Stefán Sleinholt Seyðisíiröi, Friðrik Hallgrimsson Eskiíirði. Einkasölu til íslaiids og Fœreyja hefir JAKOB GUNNLÖGSSON KJGBENHAVN K. Perfecl skiluinda: Auglýsing úr Frey. áranna 1902 til 1910. Ótrúlegt er að einhver stökkbreyting hafi orðið árið 1911 svo að álykta má að rjóma- búin utan Suðurlands hafi staðið mun verr að vígi rekstrarlega séð. Árið 1910 og 1911 fengu Sunnlend- ingar 10 aurum meira fyrir smjör- pundið en aðrir landshlutar. Samt var rekstrarkostnaðurinn sá sami. Sigurður Sigurðsson nefnir í skýrsl- unni um rekstrarkostnað að sum búin hafi reiknað flutningskostnað í rekstrarhliðina en önnur ekki. Hann segir að félög innan Smjörbúasam- bands Suðurlands hafi ekki tekið flutningskostnað inn í rekstrarhlið búsins.23 Þannig að munurinn hafi ekki verið eins mikill og ætla má. En stóðu sunnlensk rjómabú ekki betur að vígi samgöngulega séð? Styttra var fyrir sunnlenska bændur að flytja rjómann í rjómabúið, þétt- býlla, auðveldari samgöngur til Reykjavíkur þar sem skipið beið, styttra að flytja á markað í Reykja- vík. Allt þetta gerði Sunnlendingum auðveldara fyrir en öðrum. Einnig stofnuðu sunnlenskir bændur sam- tök til að selja út smjörið og hefur eflaust haft mikið að segja, því ann- ars hefði smjörverðið fallið niður á mörkuðum vegna undirboða. Flestir landshlutar seldu smjörið í gegnum kaupfélögin. Annað mikilvægt atriði má nefna hér. Lítið mátti bera útaf hjá sumum rjómabúunum svo að reksturinn bæri sig. Stofnkostnaður var tals- verður og því tekin lán. Ef rekstur- inn gekk vel var hægt að greiða lán- in niður, en ef aukning varð ekki á smjörframleiðslunni var lítið annað til ráða en að leggja búið niður.24 í sumum sveitum hættu margir bændur að færa frá eftir 1905. Var þetta misjafnt eftir sveitum og fjölg- aði jafnvel í sumum búunum en í heild fækkaði kúgildum. Vonin um hátt verð fyrir kjötdilka erlendis átti mestan þátt í þessari þróun. Einnig hlýtur stofnun Sláturfélags Suður- lands árið 1907 að hafa átt einhvern þátt í því að hætt var að færa frá. Þessi þróun tafði mikið fyrir starf- semi rjómabúanna því þau fengu minni rjóma til vinnslu. Meðalverð íslensks smjörs í Eng- landi var 78-79 aurar árið 1902 á meðan danska matsverðið var 94,8 aurar. Árið 1906 var meðalverðið 83-84 aurar á meðan danska mats- verðið var 98,7 aurar. Árið 1910 var íslenska meðalverðið í Englandi 91-92 aurar en danska matsverðið 100 aurar. Ljóst má vera að gæði ís- lenska smjörsins batnaði miðað við gæði danska smjörsins. Einna helst var kvartað yfir „fiskibragði" en ann- ars hafði íslenskt smjör gott orð á sér á enska markaðnum.25 Hverju kornu rjóma- búin til leiðar? Þeir bændur sem sendu rjóma til rjómabúanna fengu síðar greitt fyrir hann í peningum. Það að fá pening hefur eflaust komið sér vel í vöru- skiptasamfélagi. Sigurður Sigurðs- son hafði það árið 1925 eftir bónda í Landeyjunum að meðal nokkurra bænda hefði smjörverðið verið „fundnir peningar" því þeir hefðu lítið eða ekkert selt af smjöri að undan- förnu. Hjá einum þeirra — efna- litlum manni — námu smjörpen- ingarnir 300 kr. — Smjörbúin eru jafnt fyrir fátæka sem efnaða, og eru jafnvel þeim fátæku nauðsyn- legri en hinum.26 Smjörgæðin bötnuðu. Smjör var um aldamótin talið vera vond mat- vara. Hans Grönfeldt lýsti árið 1902 hvernig sumar mjaltakonurnar tutl uðu: Oft hefi eg séð þá, sem mjólka vera í óþrifalegum fötum, sem lykt- uðu langar leiðir. Einnig hefi eg séð mjaltakonurnar hafa með sér bolla eða riðgaða blikkdós með þráum tólg, lýsi eða annari þess háttar feiti í. Þessari þráu feiti er svo jóðlað með fingrunum á spenana áður en farið er að mjólka, sjálfsagt til þess að fing- urnir renni betur eftir þeim.... Svo er byrjað að mjólka vanalega á þessa leið: Með þumalfingri og vísifingri er togað í spenana og mjólkin, sem fyrst kemur, brúkuð til að bleyta tingurnar með enn betur en búið var með þráu feit- inni. Spenanir eru nú löðrandi í feiti og af fingrunum drýpur mjólk. Þetta blandast svo saman og lekur smátt og smátt niður í mjólkurfötuna. Þegar svo fingurn- ir fara að þorna og renna ver eftir spenunum, stingur mjaltakonan blátt áfram hendinni niður í froðuna, sem kemur ofan á mjólk- ina og jóðlar með henni spenana og fingurnar! Þetta er svo endur- tekið þangað til búið er að mjólka.27 76 SAGNIR
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102

x

Sagnir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Sagnir
https://timarit.is/publication/1025

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.