Morgunblaðið - 18.12.1979, Síða 8

Morgunblaðið - 18.12.1979, Síða 8
8 MORGUNBLAÐIÐ, ÞRIÐJUDAGUR 18. DESEMBER 1979 Pottarim Umsjón: SIGRÚN DAVÍÐSDÓTTIR Saltað og reykt Ekki ætlum við eingöngu að lifa á kökum og sætmeti um jólin, svo það er tilvalið að líta á almennilegan mat. Auk þess sem við búum væntan- lega til veglegar, heitar máltíðir, getur verið gott að borða kaldan mat þar á milli. Sumir efna til jólaboða og þá er kalt borð alveg tilvalið. Ekki sakar að geta búið mat- inn til með góðum fyrirvara. Þá eru það ekki aðeins gestirnir heldur einnig gestgjafarnir sem njóta veizl- unnar. Á kalt jólaborð eru síld og síldarréttir alveg sjálfkjörnir. Salt- og kryddsíld lögð í kryddaðan edikslög er hreint sælgæti. Uppskriftir að slíku má víða finna í íslenzkum mat- reiðslubókum, svo varla þarf að leita þeirra lengi. Þá er bara að útvega síldina og hefjast handa. Hangikjöt þarf ekki að kynna fyrir íslendingum. En það má gera fleira en að sjóða það og borða heitt eða kalt. Það þarf nefnilega ekki að sjóða það, því það má borða hrátt. Það er reyndar misvís- andi að tala um hrátt hangi- kjöt, því að hangikjötið er jú reykt og við það hefur það soðnað. Prófið þetta og athugið hvað ykkur finnst. Ég verð að segja að mér finnst ósoðið hangikjöt afar ljúffengt, svo ég noti ekki sterkari lýsingar- orð. Erlendis tíðkast mjög að bera fram svínakjöt, skinku, á þennan hátt, þ.e. að láta söltun og reyk duga, og þykir mjög gott þegar vel tekst til. Islenzkt hangikjöt er svoddan úrvals kjöt, að þessi meðferðTÍugir vel og gæði kjötsins njóta sín vel. Allt sem þið þurfið þá að gera er að kaupa gott hangikjötslæri og bera það fram sneitt í þunnar sneiðar. Þetta er nú einfalt, ekki satt... Ýmsir hafa kannski tekið upp siði nágrannaþjóða okk- ar og bera fram heita eða kalda skinku einhvern tíma um jólin. Og auðvitað sómir köld skinka sér afar vel á köldu borði. Eitt er það kjötmeti, sem er enn lítt algengt hér, en það eru reyktir kjúklingar. Bæði verzlunin Víðir og Kjötbúð Tómasar hafa þó boðið upp á þetta hnossgæti og kannski er það enn víðar til. Kjúkl- ingarnir hjá Tómasi eru léttreyktir að belgískri fyrirmynd. Auðvitað er til- valið að borða þá heita og matreiða þá t.d. eins og Hamborgarhrygg, enda eru þeir reyktir á sama hátt. Þið getið þá soðið þá í litlu vatni, gjarnan ásamt svolitlu rauð- víni. Soðið er svo notað í sósu, en rétt áður en kjúkl- ingarnir eru bornir fram er púðursykri stráð yfir þá og sykurinn síðan látinn bráðna í vel heitum ofnin- um. Þið sjáið að þetta lítur ekki illa út, og afgreiðslufólkið hjá Tómasi er vafalaust boðið og búið til að veita ykkur góðar ráðleggingar um mat- reiðsluna. Slíkt er reyndar alveg nauðsynlegt, þegar nýj- ar vörur eru settar á mark- aðinn, því svoleiðis leiðbein- ingar eru forsenda þess að hægt sé að búast við að fólk kaupi vörur sem það þekkir ekki fyrir. Og vafalaust sóma kjúklingarnir sér vel á kalda borðinu, sem ég ræddi um áðan. Þeir eru þá soðnir og kældir, skornir í þunnar sneiðar og litla bita og bornir fram eins og skinka eða annað kjöt. Rúllupylsa er góð viðbót á kalt borð. Hún er í fyrsta lagi mjög ódýr og hentar því vel, ekki sízt ef margt er um manninn. Auk þess er hún auðlöguð og auðvelt að fá hráefni í hana. Þið sjáið meira um hana hér á eftir. Sjálfsagt er að hafa eitt- hvert grænmeti með. Þá eru sultaðar rauðrófur alveg til- valdar. Nú fást einmitt nýjar rauðrófur, svo það er tilval- ið að kaupa nokkrar, sjóða og setja þær svo sneiddar í góðan edikslög. Þær eru orðnar góð- ar eftir 2—3 daga og geym- ast síðan vel. Af nýju græn- meti mæli ég mjög með selleríi, bæði stöngulselleríi og rótar- selleríi. Stönglana skerið þið í litla stöngla og berið þannig fram. Hver og einn getur þá tekið sér að vild og haft með kjötinu. Rótarsell- erí afhýðið þið vandlega og skerið það síðan í bita eða lengjur. Athugið að bitarnir dökkna fljótt, og því er bezt að bera þá fram í skál með ísvatni í. Einnig hindrar sítrónusafi að þeir dökkni. Ég mæli síður með salötum, því þau hafa þann ókost að sósan rennur út um allt og diskarnir verða lítt girni- legir. Kalt borð er bezt að hafa sem allra einfaldast, fáar tegundir en góðar, og ekki mikið af því sem er hrært og fljótandi. Og svo er það brauðið. Mér finnst volgt heimabakað brauð jafn nauðsynlegt, ef ekki nauðsynlegra, til jólanna en kökurnar. Ég baka því gjarnan vænan slatta af smá- brauðum til jólanna, frysti og þíði þau svo í heitum ofni þegar nauðsyn krefur. Og hvernig væri að þaka bæði gróf og fíngerð brauð? Ef þið hafið kalt borð, er tilvalið að bjóða kökur og kaffi á eftir. Auk þess finnst mér að ávextir séu afar góðir til að enda máltíðina á, á undan kaffinu. Og nú fyrir jólin er nóg af innfluttum ávöxtum, bæði þessum venju- legu og svo ýmsum sjald- séðari ávöxtum eins og t.d. ananasi og kiwi. í ávaxtasalat er tilvalið að nota epli og banana sem uppistöðu, og svo t.d. ananas, kiwi, já og vínber til að lífga upp á salatið. Hnetur og þurrkaðir ávextir eru einnig góð viðbót í jólasalatið. Þið skuluð endi- lega láta vera að hafa rjóma með. Hann er alveg óþarfur og rjómalaust er salatið miklu frísklegra. Nokkrir dropar af sítrónusafa eða app- elsínusafa er alveg ljómandi viðbót, og e.t.v. svolítið af kanel. Kryddið gerir bragðið svolítið sérstakt. Möguleikarn- ir eru margir og allir hljóta að geta fundið eitthvað við sitt hæfi. En ofantaldir réttir þurfa ekki endilega að bíða eftir að komast á kalt borð. Flestir fara seint á fætur um frídag- ana, ef þeir geta. Þá er upplagt að slá saman morg- unmatnum og hádegismatnum, og eiga eitthvað af ofan- nefndu til að gæða sér og sínum á, án þess að þurfa að standa í eldhúsinu og matreiða sérstaklega fyrir hvert og eitt skipti. Brauðið inn í heitan ofninn, síldina á borðið og svo eitthvert kjötmeti, einn, tveir og þrír... og allir verða vel á sig komnir og enginn þreyttur og þjakaður af matseldinni. Það er mun far- sælla um jólin að hafa ein- faldari mat, og meiri tíma fyrir sig og annað skemmti- legt fólk... Góða skemmtun! Rúllupylsa Frændur vorir sem búa á Gotlandi austan við Svíþjóð, eru miklir lambakjötsunnend- ur eins og við. Þeir borða líka rúllupylsu, og þá gjarnan um jólin. Það er býsna góð hugmynd. I pylsuna er sett krydd. Þar kemur ýmislegt til greina og auðvitað getið þið notað aðeins það sem ykkur sýnist, eða notað allar teg- undirnar. 2 lamba- eða kindaslög, ca 890 gr hvort. LEQ-Cri-0 þc© SLOOriðJ, 'do'ríe eft. H^íwTávo þ«v8 i ÍLcörA- reVCrJA |VHa TÍL, LOCrWJÍO Vc&Oi £EH'<l6S4 (USö-LtcLcG-- 6mul.c6 Looti/Jm. UPp eios 0(ý- £>Ý(0 A. Kryddblanda: 1 'A tsk. piparkorn, annað- hvort hvít eða svört. 1 ‘A msk. gul sinnepsfræ Vi tsk. steytt allrahanda eða tilbúið duft 1 msk. timjan Saltlögur: SA dl salt 2 msk. púðursykur 2 1 vatn 1. Sjóðið saltlöginn og látið hann kólna. Skerið bein- in úr slögunum og e.t.v. lausa fitu, þ.e. ef hún liggur næst- um laus á í kleprum. Steyt- ið kryddið, ef þið notið heilt krydd og blandið því saman. Leggið nú slögin tvö á borð þannig að þau gangi svolítið hvert yfir annað og myndi nokkurn veginn ferhyrning. Látið sléttari hliðina snúa niður. Stráið kryddinu á og rúllið nú slögunum upp sem þéttast. Síðan eru þau vafin að utan með bómullargarni. Ykkur finnst kjötið e.t.v. skreppa óþægilega til í hönd- unum á ykkur, en þetta kemur allt. 2. Setjið nú rúllupylsuna í saltpækilinn. Pækillinn verð- ur að fljóta yfir pylsuna, en líklega flýtur hún, svo þið þurfið að setja disk eða eitthvað ofan á, svo hún haldist í kafi. Ef pækillinn nægir ekki, sjóðið þið pækil í viðbót, og haldið sömu hlut- föllum. Þarna má nú rúllu- pylsan dúsa í 2 sólarhringa. Soð: 2 1 vatn 1 laukur 3 negulnaglar 10 piparkorn 5 allrahanda korn 1 sneidd gulrót (2—3 hvítlauksrif ef ykkur lízt svo) 3. Takið rúllupylsuna úr saltpæklinum og setjið hana í pott. Hellið vatninu yfir og látið suðuna koma upp. Ef ykkur sýnist svo getið þið nú fleytt froðuna ofan af. Stingið negulnöglunum í heil- an laukinn, og setjið ásamt öðru kryddi og gulrót í pottinn. Sjóðið rúllupylsuna nú við hægan hita undir loki í 2 Vi klst. Að þeim tíma liðn- um er hún tekin upp, sett á fat og pressuð, t.d. með því að setja annað fat/disk yfir og svo eitthvað þungt, t.d. niður- suðudós eða dósir ofan á. Rúllupylsan á að kólna alveg undir farginu. Þar með er hún tilbúin og bezt að bera hana fram í þunnum sneiðum, e.t.v. með sultuðum rauðróf- um, sellerí og svo auðvitað góðu brauði. Verði ykkur að góðu... Rúllupylsan þolir vel að vera sett í frysti. Auk þess geymist hún ágætlega í um viku í kæliskáp. Þið getið t.d. fryst helminginn, ef ykkur sýnist svo. I næstu viku ætla ég að tala um vatnsís eða ísfroðu. Þessi ís er búinn til úr sætum ávaxtasafa eða ávaxtasírópi. í ýmsum búðum fæst nú ágætis ávaxtasíróp, Teisseire, sem kemur frá Frakklandi og hentar vel í þennan ís. Þann- ig má búa til léttan og auðlagaðan eftirrétt. Svona frískandi eftirréttur er sannar- lega vel við hæfi um jólin, en meira um það næsta sunnu- dag. Fasteignasalan Norðurveri Hátúni 4 a Símar 21870 og 20998 Við Sæviðarsund Glæsileg 3ja—4ra herb. íbúð á 1. hæð. Við Háaleitisbraut Falleg 4ra herb. 110 ferm. íbúð á jaröhæö. Sér inngangur. Sér hiti. Bílskúrsréttur. Skipti æski- leg á 3ja herb. íbúð í Heimum eöa Sundum. Við Lindarbraut Seltj.nesi Glæsileg 120 ferm. 4ra herb. sérhæð í þríbýlishúsi. Allt sér. Við Hraunbæ 5—6 herb. 130 ferm. íbúð á 3. hæö. Auk herb. í kjallara með aögangi aö snyrtingu. Laus 1. jan. Við Breiðvang Hf. Glæsileg 117 ferm. íbúð á 4. hæð. Þvottaherb. og búr innaf eldhúsi. Suðursvalir. í Kóp. Vesturbæ Skemmtilegt parhús á 2 hæð- um. Um 120 ferm. Góður bílskúr. Falleg sérlóö í Garðabæ Fokhelt endaraöhús á 2 hæð- um. Með innbyggðum bílskúr. Fallegt útsýni. Stór lóð. Hilmar Valdimarsson fasteignaviöskipti. Jón Bjarnarson hrl. Brynjar Fransson sölustj. Heimasími 53803. 16650 Akranes 2ja herb. 180 fm ný og mjög falleg íbúö á 3. hœö auk 20 fm herb. í kjallara meö sér snyrtingu. Bílskúrsréttur. Skipti á nýrrl og stærri eign í Reykjavík æskileg. Verö 22 millj. Furugrund 2ja herb. 60 fm íbúö á 3. hæö. íbúöin er rúml. t.b. undlr tréverk. Útb. 16 millj. Fagrabrekka 4ra til 5 herb. 117 fm íbúö í fjórbýlis- húsi. Góö eign. Verö 32 millj. Flúdasel Raöhús á tveim hæðum 77 fm aö grunnfleti. Húsiö er rúmlega t.b. undir tréverk. Bílskúrsréttur. Verö 43 til 45 millj. Fasteignasalan Skúlatúni 6 — 3. hœð. sölustjóri Þórir Sæmundsson, kvöldsími 72226. Róbert Árni Hreiðarsson hdl. M16688 Hjallavegur Parhús 4 herb. 100 ferm. Ný standsett m.a. gluggar, tvöfalt gler, ný klæðning utanhúss o.fl. Samþykktar teikningar af bílskúr fylgja. Bein sala Hamraborg 3ja herb. íbúð á 1. hæö í 4ra hæða blokk, sem afhendist tilbúin undir tréverk og máln- ingu í apríl n.k. Bílskýli. Sam- eign fullfrágengin Höfum kaupanda aö góðri íbúö í neðra Breiðholti eða Fossvogi. Góð útborgun Makaskipti Höfum kaupanda að sérhæð með stórum stofum. Eða eln- býlishúsi sem má þarfnast lag- færlngar. í skiptum fyrir 3ja herb. mjög fallega sérhæð á góöum staö í Vesturbæ ásamt peningamilligjöfum Grettisgata 4ra herb. 100 ferm. íbúð á 2. hæö í steinhúsi ElClld V UmBODIDA LAUGAVEGI 87, S: 13837 Hoimir Lárusson s. 10399 16688

x

Morgunblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.