Dagblaðið Vísir - DV - 01.06.1996, Síða 8
LAUGARDAGUR 1. JUNI1996
Börnin taka völdin í eldhúsinu þegar mamma fer í frí:
Grænt salat með gras-
lauki og rækiuhrísgrjón
og brauðteningum ofan á.
Hrísgrjón
með rækjum
Flestir krakkar hafa gaman af því
að taka til hendinni í eldhúsinu og
búa til eitthvert góðgæti fyrir fjöl-
skylduna. Nauðsynlegt er að nýta
þennan áhuga og leyfa börnunum
að spreyta sig. Sælkerinn er í dag
helgaður börnum og koma hér á eft-
ir nokkrar einfaldar alvöruupp-
skriftir, salat með graslauksdress-
ing og hrísgrjón með rækjum.
Rétt er að hafa i huga að réttirnir
eru fyrir börn, sem eru að minnsta
kosti komnir á grunnskólaaldur þó
að myndimar hér á síðunni séu af
yngri börnum. Munið krakkar að
réttina verður að gera undir hand-
leiðslu fullorðinna.
epi og sykri. Bætið 1 msk.
vatni út í og hristið vel. Salt-
ið, piprið og setjið graslauk a,-
út I. Hristið aftur vel.
8 bollar þvegin og niður- ;,
skorin salatblöð
1 bolli rifnar gulrætur
1 bolli þunnar
agúrkusneiðar
V2 bolli ristað-
ir brauðten-
ingar
1 msk. ólífuolía
1 laukur
1 græn paprika, skoluð, nið-
urskorin og kjarninn tekinn
úr
2 hvítlauksrif, hýðið tekið
utan af og rif-
in skorin A
iSmátt
11 bolli
ncríAin
1 dós niðursoðnir tómatar
400 ml kjúklingasoð
1 msk. Worchestershire-sósa
1 msk. timjan eða blóðberg
V2 tsk. salt
um 500 g rækjur, soðnar
1 bolli frystar grænar baunir
y4 bolli blanda af steinselju
svörtum pipar
Grænt salat með
graslaukssósu
2 msk. ólífuolía
1 msk. edik
V2 tsk. Dijon sinnep
V, tsk. sykur
1 msk. ferskur, niðurskorinn
graslaukur
salt og svartur pipar
Sker-
ið sal-
atblööin -vmmmr 'mu
niður og
setjið í stóra skál. Bæt
ið gulrótum
agúrkum
tu
. • I
—BmW
Blandið saman oliu, ediki, sinn-
Flestir krakkar hafa gaman af því að taka til hendinni í eldhúsinu og spreyta sig á
nýjum uppskriftum. Sælkerinn er í dag helgaður uppskriftum fyrir krakka og auðvit-
að vita allir að því yngri sem krakkarnir eru þeim mun meiri handleiðslu fullorðinna
þurfa þeir í eldhúsinu. DV-mynd BG
matgæðingur vikunnar
Hildur Blumenstein hárgreiðslumeistari er matgæðingur vikunnar:
Hörpuskel og innbakaður lax
„Ég er mikið fyrir veislumat og
tek gjarnan uppskriftir og breyti
þeim og bæti sjálf. Ég hef ofsalega
gaman af að bjóða heim gestum og
þá er ég í essinu mínu. Á mínu
heimili hefur þróunin verið sú að
maðurinn minn sér um hversdags-
matinn og ég um veislumatinn,"
segir Hildur Blumenstein hár-
greiðslumeistari en hún er mat-
gæðingur vikunnar að þessu sinni.
Hildur gefur uppskriftir að
hörpuskel í gráðostasósu í forrétt,
innbakaðan lax því að „mér finnst
það tilheyra þegar veiðitímabilið
er að byrja,“ segir hún, og
fersk jarðarber með kon-
íakskremi í eftirrétt.
Rækjusósa
2 dl fiskisoð
2 dl rjómi
1 dl
hvítvín
100 g
Hörpuskel í
gráflostasósu
- fyrir sex
græn
500 g hörpuskel
4 dl hvítvín
1 gul, rauð og
paprika
4 hvítlauksrif
blaðlaukur
200 g sveppir
1 peli rjómi
50 g gráðostur
salt og pipar
steinselja
matarolía til steikingar
Hörpuskelin er snöggsoðin í
hvítvíni en þess gætt að hún
sé ekki soðin of lengi. Hörpu-
skelin er svo tekin upp úr
pottinum og sett á disk. Smá-
vegis matarolía er sett á
pönnu og smátt brytjað
grænmetið er steikt ásamt
pressuðum hvítlauk. Soðinu af
hörpuskelinni er hellt á pönnuna.
Rjómanum og gráðostinum er bætt
út í og þykkt með sósujafnara.
Kryddað með salti og pipar eftir
smekk. Hörpuskelin er svo sett út
í sósuna örlitlu af saxaðri stein-
selju stráð yfir. Borið fram með
ristuðu brauði.
1 egg til að pensla með
Laxafas
1 peli rjómi
200 g rækjur
200 g lax (má vera afskurður)
2 eggjarauður
Season All
krydd
Lækkið ofninn í 140 gráður og bak-
ið í 30 mín. í viðbót.
Setjið beinin og hausinn af lax-
inum í pott og ca 6 dl vatn. Setjið
lárviðarlauf, lauk og gulrót út í,
fiskikraft og smá salt og sjóðið í
um 1 klst. Sigtið á soðið og notið
það í sósuna. Setjið rjómann og
hvítvínið út í og þykkið með sósu-
jafnara. Síðan eru smátt skornar
rækjur settar út í afganginn.
Meðlæti má gjarnan vera
smjörsteiktar kartöflur og
spergilkál.
í/
smátt
skornar
rækjur
2 tsk.
fiski-
kraft-
ur
salt
sósujafn-
Fersk jarðarber
með koníakskremi
- fyrir sex
2 pk fersk jarðarber
2 dl þeyttur rjómi
dajmkúlur
an
Lax í smjördeigi
-fyrir
sex
lax,
500 g nýr
og beinlaus
400 g smjördeig
3 msk. söxuð steinselja
salt og pipar
1 tsk. timjan
1 msk. sítrónusafi
roðflettur
Smjördeigið er
flatt út eftir stærð
laxaflaksins. Fiskur-
inn er kryddaður með
salti, pipar, timjan og
sítrónusafa. Laxafasið er
sett í matvinnsluvél og
maukað, síðan látið jafnt
ofan á flakið og söxuð
steinselja stráð yfir. Deig-
ið er pikkað gróflega með
gaffli.
Penslið í kringum fisk-
I inn með þeyttu egginu
og leggið hinn helming smjördeigs-
ins ofan á hann. Þrýstið létt á sam-
skeytin með fingrunum. Skerið 2
cm brún frá fiskinum, fylgið lögun
hans og þrýstið á brúnina með
gaffli. Búið til haus og sporð úr
utanafskurðinum. Setjið fiskinn
varlega á smurða ofnplötu. Penslið
fiskinn með egginu. Hitið ofninn í
200 gráður. Bakið fyrst í 20 mín.
Sósa
4 eggjarauður
1 dl strásykur
V2 dl koníak
V4 dl kaffiduft
4 blöð matarlím
Jarðarberin eru brytjuð í sex de-
sertskálar og dajmkúlum stráð
ofan á. Eggjarauðurnar eru stíf-
þeyttar og sykrinum bætt smátt og
smátt saman við. Matarlímið er
lagt í bleyti í kalt vatn í 10-15 mín.
Koníakið er velgt í skaftpotti og
kaffiduftið leyst upp í því. Vatnið
er kreist úr matarlíminu og brætt
í koníakinu. Eggjarauðunum er
blandað varlega saman við og
þeytta rjómanum og síðan er mat-
arlímsblöndunni hrært saman við.
Sósunni er hellt yfir jarðarberin og
kælt í 2 klst. Skreytt með 1 jarðar-
beri í miðjunni og dajmkúlum í
kring.
Hildur skorar á Báru Karls-
dóttur frá Hólmavík.
-GHS
Ráðleggingar
til krakkanna
Og
Hitið olíuna á pönnu, bætið lauk,
papriku og hvítlauk, hrærið með
trésleif í 3-5 mínútur eða þangað til
laukurinn er orðinn mjúkur. Bætið
hrísgrjóum út í og hrærið stöðugt í
eina mínútu.
Hellið úr tómatadósinni í pottinn
og hrærið saman kjúklingasoði,
Worchestershire-sósu, timjan og
salti. Þegar fer að sjóða stillið á
lægsta hita og setjið lok yfir pönn-
una. Sjóðið þar til hrísgrjónin eru
mjúk og vökvinn er að mestu
horfinn, um 20 mín.
Hrærið rækjunum varlega
/■ saman við. Lokið pönnunni
og sjóðið þar
Þegar þið krakkarnir takið
: völdin í eldhúsinu verðið þið að
ganga skipulega
til verks
... og helst
»,66®' .V, , ;'p;„sa
<ls>sös0
V
r,:r#"ö
skilja
I
rækjurnar
eru orðn-
ar heit-
ar í
Í' ■
gegn,
3-5
mínútur.
Kryddið. Berið
fram uppáhaldssósuna.
. allt við
hreint og flnt
þegar þið eruð búin svo
| að pabbi og mamma verði ekki
leið að koma að öllu grútskítugu.
Áður en þið byrjið á uppskrift-
| unum hér á síðunni verðið þið
1 að taka til allt sem þið þurhð,
opna dósir, skera niður græn-
| meti og ávexti undir handleiðslu
i . fullorðins og mæla það sem
mæla þarf áður en þið byrjið.
-GHS
I
Byrjað á íssósunni
Byrjið á því aö gera sósuna í
jarðarberja - ananasísinn og lát-
ið hana til hliðar meðan hún er
að kólna. Búið síðan til hrís-
grjónaréttinn og skerið niður
grænmetið og látið bíða. Gerið
salatsósuna meðan hrísgrjónin
eru í suðu. Hellið salatsósunni
yfir salatblöðin og blandið sam-
an við áður en salatið er borið
fram.
Athugið krakkar að það getur
verið gott að taka salathöfuðið
sundur og setja blöðin í stóra
skál, fylla hana af
vatni og skola sal-
atblöðin með því
að snúa skálinni.
Sniðugt er að
í . hafa salatið í
forrétt,
hrís-
gijónaréttinn í aðalréttinn og ís-
inn í eftirrétt þó að vissulega
megi bera þetta fram í annarri
röð.
Allt sem þarf
Hvort sem maður er fullorðinn
eða barn er gott að vera búinn að
taka fram bretti, dósaopnara,
mæliskeiðar og þess háttar. Þeg-
ar réttirnir hér á síðunni eru
matreiddir er nauðsynlegt að
hafa við hendina skurðarbretti,
lítinn hníf (ath. undir hand-
[leiðslu
fullorð-
j ins),
! mæli-
I
I
skeiðar og bollamál, salatskál,
litil dós sem hægt er að loka og
hrista í, riijám fyrir grænmetið,
dósaopnara, pott eða pönnu með
loki, trésleif, ískúluskeið og að
sjálfsögöu, diska, hnífapör, ísglös
og annað tilheyrandi.
Munið að það verður alltaf að
vera einhver fullorðinn til staðar
tO að fylgjast með eða skera fyr-
ir ykkur salatið, passa upp á að
þið brennið ykkur ekki og gæta
þess að það sé slökkt á eldavél-
inni. Það er líka bara skemmti-
legra því að þá tekst allt svo vel
til. Góða skemintun. -GHS
P
{
I