Dagblaðið Vísir - DV - 03.06.2000, Síða 51
LAUGARDAGUR 3. JÚNÍ 2000
Tilvera
59
DV
Erla Kristófersdóttir, matgæðingur vikunnar:
Miðf j arðarsæla
Þessa vikuna er það Erla Kristó-
fersdóttir sem er matgæðingur og er
hún þekkt hjá kunnugum fyrir af-
bragðs eldamennsku.
„Hversdaglega er ég að sinna
tveimur kynslóðum íslendinga.
Annars vegar við umönnun eldri
borgara fyrir hádegi og eftir hádegi
leiðbeini ég börnum í grunnskóla.
Ég eins og fleiri Islendingar hef i
mörg hom að líta, þannig að dag-
amir em þétt skipaðir. Bráðlega fer
að koma að því að minnka við sig
vinnu og fara að njóta lífsins á ann-
an hátt. Ég hef gaman af því að
sinna fólki og vera þeim til gagns
sem mega sín lítils. Oft er talað um
að heimilið okkar hjóna sem Hótel
59 (húsið er númer 59) sökum þess
hve gestkvæmt er og höfum við
gaman af því. Ég á stóra fjölskyldu
og annað venslafólk sem ég hef
ánægju af að taka á móti og ekki
síst bamabömum mínum. Og þá
nota ég oft tækifærið til að prófa
nýja og skemmtilega rétti,“ sagði
Erla Kristófersdóttir og hélt svo
áfram:
„Á yngri árum mínum fór ég eins
og margir af minni kynslóö í hús-
mæðraskóla
Ég lærði til verka í Kvennaskól-
anum á Blönduósi. Einnig var ég
einn vetur hjá Emii Jónssyni ráð-
herra sem var góður skóli fyrir
unga konu á uppleið. Þar var mikið
um veisluhöld, bæði með þekktum
innlendum og erlendum gestum.
Sérstaklega var mér minnisstæður
Bjami Benediktsson því hann
kunni gott að meta í mat og drykk
auk þess sem hann var sérlega
skemmtilegur á mannamótum."
„Þessir réttir eru alltaf á föstu-
daginn langa á „Hótel 59“. Fiskrétt-
inn nefni ég eftir æskuslóöum mín-
um norður í Húnvatnssýslu og eftir-
réttinn eftir dóttur minni en hún
krafði mig ætíð um hann á hátíðum
hér áöur fyrr,“ sagði Erla Kristó-
fersdóttir að lokum.
Míðfjarðasæla
150 g rækjur
150 g humar
150 g smálúða eða stórlúða
150 g skötuselur
1 dós niðursoðnir sveppir
1 stór dós grænn spergill
4 msk. smjör
4 msk. hveiti
2 1/2 dl rjómi
soðið af sperglinum
hvítur pipar og salt eftir smekk
200-300 g rifinn ostur, t.d. Gouda
2 eggjahvítur, stífþeyttar
paprikuduft
Skerið lúðuna, skötuselinn og
spergilinn í litla bita. Bræöið smjör-
„Oft er talað um að heimilið okkar hjóna sem Hótel 59 (húsið er númer 59) sökum þess hve gestkvæmt er og höf-
um við gaman af því,“ sagði Erla Kristófersdóttir, matgæðingur vikunnar.
Uppskr'rftír
Laxasteik með skelfiski
í rjómasósu
Fyrir 4
800 g laxaflök, afhreistruð
og beinlaus
3-4 msk. matarolía
salt og pipar
Skelfiskur í rjómasósu
200 g hörpuskel
200 g humar, skelflettur
2- 3 msk. matarolía
6 msk. rúsínur
8 msk. sólblómafræ
3- 4 dl rjómi
2 msk. maizenamjöl eða sósujafnari
salt og pipar
Skerið rákir í laxinn í gegnum
Einfaldur ís, bragösterkur og
hentar alltaf vel
3 stk. eggjarauður
Nýkaup
Þar semferskleikiim býr
Uppskriftimar eru fengnar frá Nýkaupi
þar sem ailt hráefni í þær fæst.
roðið. Snöggsteikið síðan á roðhlið-
inni þar til roðið er stökkt. Kryddið
með salti og pipar og snúið við, létt-
1 stk. egg
70 g sykur
5 dl rjómi
1-2 pk. súkkulaðihnappar
eftir smekk
1/2 tsk. bananadropar
1 stk. banani
Þeytið vel saman eggjarauður,
egg og dropa. Saxið niöur súkkulaöi
og stappið bananann. Takið þeytta
rjómann og blandið saman við þeyt-
steikið þeim megin. Stingið í 200 C
heitan ofn í 8-10 mínútur. Berið
fram með skelfiski í rjómasósu.
Skelfiskur í rjómasósu
Brúnið sólblómafræin á heitri,
þurri pönnu. Hitið síðan matarolí-
una og snöggsteikið rúsínur, hum-
ar, hörpuskel og sólblómafræ. Bætið
rjómanum út á, látið sjóða og þykk-
ið með maizenamjölinu eða sósu-
jafnara. Bragðbætið með Scdti og
pipar eftir smekk. Skiptið sósunni á
diska og leggið laxasteik ofan á.
Annað meðlæti
Berið fram með soðnum, smáum
kartöflum. Áætlið 3-4 á mann.
inguna og síðan banana og saxað
súkkulaðið. Hrærið vel saman, setj-
ið í skál og frystið yfir nótt. Berið
fram með súkkulaðisósu.
Bananaís
á Hótel 59
ið í stórum potti við meðalhita og
hrærið hveitið saman við, hrærið í
2 mín.
Bakið upp með rjómanum og soð-
inu af sperglinum. Athugið að sósan
á að vera mjög þykk. Kryddið með
hvítum pipar og salti. Setjið allt
fiskmetið ásamt sperglinum og
sveppunum út í sósuna og hrærið
öllu varlega saman. Þetta á að vera
þykkur jafningur. Takið pottinn af
hitanum.
Smyrjið stórt eldfast mót og hellið
jafningnum í mótið. Stráið rifnum
ostinum jafnt yfir og smyrjið svo
þeyttri eggjahvítunni yfir ostinn.
Stráið paprikudufti yflr. Bakið rétt-
inn í 200“C heitum ofni í 18-20 mín.
eða þar til hann er fallega gullinn.
Gott er að bera fram ristað brauð
eða nýtt snittubrauð með réttinum.
Drífuís
5 eggjarauður
5 msk. sykur
1/2 lítri þeyttur rjómi
5 stífþeyttar eggjahvítur
Sykur (ca 150 g) brúnaður á
pönnu, síðan hellt á smurða bökun-
arplötu og látinn harðna. Mulinn
með buffhamri. Eggjarauðurnar
þeyttar vel ásamt sykrinum. Þeytt-
um rjóma bætt út í ásamt núggatinu
og síðast stífþeyttum eggjahvítum.
Látið í form og fryst.
^Oðkaupsveislur—útisamkomur — skemmtanir—tónleikar—sýningar—kynningar og fl. og fl. og fl.
Risotjéfc
/••Ja * Ekki treysta á veðrið þegar
* skipuleggja á eftirminnilegan viðburð -
Tryggið ykkur oa leigið stórt tjald á
staðinn - það marg borgar sig.
00
,.og ýmsir fylgihlutir
Tjöld af öllum stœrðum
frá 20 - 700 m2.
Leigjum einnig borð
og stóla í tjöldin.
heimavelli
sími 5621390 • fax 552 6377 • bis@scout.is
DAXARA
MikiS úrval Frábært verð frá kr, 29.700
Fyrir fólksbíla eg ieppa
Órvai aukahluta
Calvaníseraðar
TUV vottaðar
Buriargeta allt að 800 kg.
Fást samsettar/eéa ésamsettar
meí stvrtu, frábært fyrir meld, santI o.fl.
Skeifunni 108 Reykjavík simi 533 1414 fax 533 1479 evro@islandia.is