Dagblaðið Vísir - DV - 04.05.2002, Side 34
34
Helgctrblctcf J3"V LAUGARDA.GUR -4. MAÍ 2002
Matur og vín
Umsjón
Gunnþóra
Gunnarsdóttir
%
Mozzarella
Mozzarellaostur er hvítur oq tiltöluleqa braqðlítill, næstum braqðlaus ísaman-
burði við aðra osta. Braqðið er þó mjúkt oq fínleqt. Hér má fá þrjár tequndir
mozzarellaosta: ítalskan mozzarella úr vísundamjólk, sem mun vera hinn „eini
sanni“ mozzarellaostur, ftalskan mozzarella úr kúamjólk oq loks íslenskan
mozzarella úr kúamjólk. Mozzarella erseldur ílokuðum ílátum, dósum eða pokum
þarsem hann er ísaltleqi. Mozzarellaosturinn er íkúlum, misjafnleqa stórum, en
alqenq stærð er um 125 q. Mozzarellaostur hefur stutt qeymsluþol, eða allt að 3 vik-
ur. Hann er qmist notaður eins oq hann kemur fqrir eða ímatarqerð, t.d. ofan á
brauð. Þá má setja mozzarellaostinn íkrqddolíu eða aðra marínerinqu til að qefa
honum braqð. Gott er að bera krqddolíu fram með ostinum, skera hann í teninqa út
á salat eða þræða á prjóna með smátt skornu qrænmeti.
Góður í salöt og meiri
háttar ostur í bræðslu
- segir Jóhann Jónsson í Ostabúðinni á Skólavörðustíg
„Ferskur mozzarellaostur er allt annað og meira en
sá ostur sem menn þekkja yfirleitt sem pitsuost.
Ferskur mozzarella er lungnamjúkur, hvítur og mjög
mildur á bragðið. Maður fær hann í kúlum en hann
er yfirleitt geymdur í saltlegi. það er mjög gaman að
gera mat með mozzarellaosti, hvort sem um er að
ræða saltöt eða heita rétti, t.d. ofnbakað brauð. ítalir
eru mikið fyrir að láta hráefnið njóta sín, gera ein-
falda rétti sem virðast ekki lofa miklu en eru mjög
spennandi og hreinasti unaður þegar maöur hefur
stungið upp í sig bita,“ segir Jóhann Jónsson í Osta-
búðinni á Skólavörðustíg.
Jóhann er á kafi í ostum ailan daginn og þekkir vel
möguleikana sem þeir gefa í matargerð. Hann segist
bjóða ekta ítalskan mozzarella úr vísundamjólk og
einnig bæði ítalskan og islenskan úr kúamjólk. Hann
segir ostinn úr vísundamjólkinni henta eintaklega
vel í salöt en
ítalskt vísundasalat
Mozzarellaostur. 1 kúla
braaðmikill kiöttómatur
salat, t.d. lollorosso eða Lambhaaasalat
fersk basilikulauf
svartur pjpar úr kvörn
ólífuolía eða basilikuolía
Buffalosalat að hætti ítala. Heit mozzarellasnitta
með tómötum, svörtum pipar og basilikumolíu.
Sneið af kiöttómati
basilikuolía
svartur pipar
Penslið brauðsneiðina með basilikuolíu, setjið
tómatsneiðina ofan á, síðan ostinn og piprið. Setjið í
180 gráða heitan ofn í um 5 mínútur. Setjið síðan
grillið á og leyfið ostinum að verða ljósbrúnum og
„poppuðum“. Þetta er einfaldur og einkar bragögóður
smáréttur sem er vís til að slá í gegn með rauðvíninu.
-hlh
lenski osturinn sé hreint frábær til að bræða. Hann
teygist mjög vel og menn verði „einfaldlega svangir af
að sjá teygjuna í íslenska ostinum".
Jóhann leggur rika áherslu á að fólk noti bragð-
mikla og góða tómata í rétti með mozzarellaosti, kjöt-
tómata (einnig nefndir bufftómatar eða grilltómatar),
kirsuberjatómata (cherrytómata) eða palómatómata
sem eru egglaga. Þá er gott að nota ferskar krydd-
plöntur.
um kryddjurtum eða eins og hugmyndaflugið leyfir.
En Jóhann leggur áherslu á að ofhlaða ekki salatið,
leyfa einfaldleikanum að njóta sín.
Osturinn er skorinn í þunnar sneiðar og
tómaturinn einnig. Ostinum og tómat-
inum er raðað til skiptis í hring á
diski. Salatið er skorið gróft og sett
í miðjuna. Basilikulaufin eru sett
heil eða gróft skorin ofan á salat-
ið og pipar muldur yfir. Loks
eru ost- og tómatsneiðarnar
penslaðar með olíunni, gjarnan
basilikuolíunni. Með þessu er
tilvalið að hafa ítalskt eða
franskt baguette eða „snittu-
brauö“. Jóhann segir bakara mjög
færa í gerð slíkra brauða og fólk ætti
hiklaust að notfæra sér snilld þeirra.
Þetta salat má gera í ýmsum útfærslum,
t.d. með sólþurrkuðum tómötum, ýmsum fersk-
Heitar mozzarellasnittur
Sneið af ítölsku baauette-brauði
Sneið af mozzarellaosti