Dagblaðið Vísir - DV - 04.05.2002, Síða 34

Dagblaðið Vísir - DV - 04.05.2002, Síða 34
34 Helgctrblctcf J3"V LAUGARDA.GUR -4. MAÍ 2002 Matur og vín Umsjón Gunnþóra Gunnarsdóttir % Mozzarella Mozzarellaostur er hvítur oq tiltöluleqa braqðlítill, næstum braqðlaus ísaman- burði við aðra osta. Braqðið er þó mjúkt oq fínleqt. Hér má fá þrjár tequndir mozzarellaosta: ítalskan mozzarella úr vísundamjólk, sem mun vera hinn „eini sanni“ mozzarellaostur, ftalskan mozzarella úr kúamjólk oq loks íslenskan mozzarella úr kúamjólk. Mozzarella erseldur ílokuðum ílátum, dósum eða pokum þarsem hann er ísaltleqi. Mozzarellaosturinn er íkúlum, misjafnleqa stórum, en alqenq stærð er um 125 q. Mozzarellaostur hefur stutt qeymsluþol, eða allt að 3 vik- ur. Hann er qmist notaður eins oq hann kemur fqrir eða ímatarqerð, t.d. ofan á brauð. Þá má setja mozzarellaostinn íkrqddolíu eða aðra marínerinqu til að qefa honum braqð. Gott er að bera krqddolíu fram með ostinum, skera hann í teninqa út á salat eða þræða á prjóna með smátt skornu qrænmeti. Góður í salöt og meiri háttar ostur í bræðslu - segir Jóhann Jónsson í Ostabúðinni á Skólavörðustíg „Ferskur mozzarellaostur er allt annað og meira en sá ostur sem menn þekkja yfirleitt sem pitsuost. Ferskur mozzarella er lungnamjúkur, hvítur og mjög mildur á bragðið. Maður fær hann í kúlum en hann er yfirleitt geymdur í saltlegi. það er mjög gaman að gera mat með mozzarellaosti, hvort sem um er að ræða saltöt eða heita rétti, t.d. ofnbakað brauð. ítalir eru mikið fyrir að láta hráefnið njóta sín, gera ein- falda rétti sem virðast ekki lofa miklu en eru mjög spennandi og hreinasti unaður þegar maöur hefur stungið upp í sig bita,“ segir Jóhann Jónsson í Osta- búðinni á Skólavörðustíg. Jóhann er á kafi í ostum ailan daginn og þekkir vel möguleikana sem þeir gefa í matargerð. Hann segist bjóða ekta ítalskan mozzarella úr vísundamjólk og einnig bæði ítalskan og islenskan úr kúamjólk. Hann segir ostinn úr vísundamjólkinni henta eintaklega vel í salöt en ítalskt vísundasalat Mozzarellaostur. 1 kúla braaðmikill kiöttómatur salat, t.d. lollorosso eða Lambhaaasalat fersk basilikulauf svartur pjpar úr kvörn ólífuolía eða basilikuolía Buffalosalat að hætti ítala. Heit mozzarellasnitta með tómötum, svörtum pipar og basilikumolíu. Sneið af kiöttómati basilikuolía svartur pipar Penslið brauðsneiðina með basilikuolíu, setjið tómatsneiðina ofan á, síðan ostinn og piprið. Setjið í 180 gráða heitan ofn í um 5 mínútur. Setjið síðan grillið á og leyfið ostinum að verða ljósbrúnum og „poppuðum“. Þetta er einfaldur og einkar bragögóður smáréttur sem er vís til að slá í gegn með rauðvíninu. -hlh lenski osturinn sé hreint frábær til að bræða. Hann teygist mjög vel og menn verði „einfaldlega svangir af að sjá teygjuna í íslenska ostinum". Jóhann leggur rika áherslu á að fólk noti bragð- mikla og góða tómata í rétti með mozzarellaosti, kjöt- tómata (einnig nefndir bufftómatar eða grilltómatar), kirsuberjatómata (cherrytómata) eða palómatómata sem eru egglaga. Þá er gott að nota ferskar krydd- plöntur. um kryddjurtum eða eins og hugmyndaflugið leyfir. En Jóhann leggur áherslu á að ofhlaða ekki salatið, leyfa einfaldleikanum að njóta sín. Osturinn er skorinn í þunnar sneiðar og tómaturinn einnig. Ostinum og tómat- inum er raðað til skiptis í hring á diski. Salatið er skorið gróft og sett í miðjuna. Basilikulaufin eru sett heil eða gróft skorin ofan á salat- ið og pipar muldur yfir. Loks eru ost- og tómatsneiðarnar penslaðar með olíunni, gjarnan basilikuolíunni. Með þessu er tilvalið að hafa ítalskt eða franskt baguette eða „snittu- brauö“. Jóhann segir bakara mjög færa í gerð slíkra brauða og fólk ætti hiklaust að notfæra sér snilld þeirra. Þetta salat má gera í ýmsum útfærslum, t.d. með sólþurrkuðum tómötum, ýmsum fersk- Heitar mozzarellasnittur Sneið af ítölsku baauette-brauði Sneið af mozzarellaosti

x

Dagblaðið Vísir - DV

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.