Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.07.1972, Qupperneq 33

Frjáls verslun - 01.07.1972, Qupperneq 33
Brauð hf, Verðlagseftirlitið kemur í veg fyrir fjölbreytni — Fjölbreytni í brauðgerð hefur staðið í stað nokkur undanfar- in ár, og kenni ég verðlagseftir- litinu um það, sagði Haukur Friðriksson framkvæmdastjóri Brauðs h/f, sem þekktast er fyrir framleiðslu sína á SAFA brauðum. Við búum við verð- lagseftirlit sem skammtar okk- ur svo lágt brauðverð að það borgar sig vart að framleiða brauð, en kökuverðið er hai't liærra en það þyrfti að vera til að ná upp þessum mismun. Afleiðingar þessarar tilhög- unar komu gleggst fram þegar Rúgbrauðsgerðin lagði niður starfsemi sína fyrir nokkrum árum vegna þess að það borg- aði sig ekki að framleiða brauð, en það íyrirtæki var eitt hið stærsta á þessu sviði hér. Haukur, sem á fyrirtækið í félagi með tveim öðrum bók- urum, Óskari Sigurðssyni og Kristni Albertssyni, sagði að þeir hefðu upphaflega stofnað fyrirtæki sitt vegna þess að al- mennur áhugi var meðal fólks að geta fengið brauð keypt víð- ar en í bakaríum. Hófu þeir þá framleiðslu á niðurskornum formbrauðum, SAFA brauðum, og hugðust sérhæfa sig á því sviði. MARKAÐURINN OF LÍTILL FYRIR SÉRHÆFINGU — Það kom þó brátt í ljós, sagði Haukur, að markaðurinn hér var of lítill fyrir sérhæf- ingu, auk þess sem dreifingar- kostnaðurinn varð alltof mikiil með eina vörutegund. Því fór- um við út í að baka fleiri teg- undir og bökum nú allar al- gengustu kökutegundir, sem eru á markaðnum í dag. Sem dæmi um hvað dreifingarkostn- aðurinn lækkaði eftir að farið var að dreifa fleiri tegundum, má nefna að hann fer aldrei yfir 5% núna, en fór aldrei niður fyrir 15% á meðan við dreifðum brauðunum eingöngu. Brauð h/f er eitt stærsta bak- arí á landinu með 50 til 60 starfsmenn og er framleiðslu fyrirtækisins dreift um allt land á 130 staði, aðallega í Reykjavík og nágrenni. EITT BRAUÐ Á MEÐALFJÖLSKYLDU Á DAG Haukur sagði, að án þess að nein sérstök rannsókn hefði farið fram á því, mætti ætla að fimm manna fjöskylda borð- aði að meðaltali eitt fransk- brauð á dag, svo að daglega væru borðuð um 20 þúsund franskbrauð í Reykjavík og ná- grenni. Neyzluhættirnir eru nokkuð breytilegir eftir hveif- um, sagði hann. í hverfum þar sem eldra fólk er í meirihluta, er meira borðað af brauðum bökuðum upp á gamla mátann, en í nýrri hverfum er meira notað af sneiddum formbrauð- um svo að greinilegt væri að unga fólkið tæki þessari nýjutig vel. Varðandi innflutning á kök- um sagði hann, að hann kæmi síður við bakarí sem bökuðu aðallega brauð, heldur fremur hin, sem sérhæfðu sig við köku- bakstur. Hann sagði að mörg hráefni, sem flutt væru hér inn, væru mjög hátt tolluð og það veikti samkeppnisaðstöðuna vissulega, en á móti því kæmi, að kökur þættu beztar eftir því sem þær væru nýrri, en þær innfluttu væru allt að hálfs mánaðar gamlar þegar þær kæmu á markað hér. Sláturfélag Suðurlands: Stóraukið hreinlæti og bætt aðstaða — Við höfum alltaf varið miklu fé í viðhald vinnslu- stöðva okkar og það kemur okkur til góða nú og auðveldar okkur að mæta hinum stór- auknu og skyndilegu kröfum um hreinlæti og aðbúnað í kjötvinnslustöðvum, sagði Jón H. Bergs, forstjóri Sláturfélags Suðurlands. Sláturfélagið er félag búvöru- framleiðenda og var stofnað ár- ið 1907. Félagssvæðið nær frá Skeiðarársandi vestur að Hvítá í Borgarfirði og á félagið sjö sláturhús á svæðinu. Tilgangur félagsins er að annast vinnslu og dreifingu á búvöru félags- FV 6-7 1972 33
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76

x

Frjáls verslun

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.