Frjáls verslun - 01.07.1972, Qupperneq 33
Brauð hf,
Verðlagseftirlitið kemur í
veg fyrir fjölbreytni
— Fjölbreytni í brauðgerð hefur
staðið í stað nokkur undanfar-
in ár, og kenni ég verðlagseftir-
litinu um það, sagði Haukur
Friðriksson framkvæmdastjóri
Brauðs h/f, sem þekktast er
fyrir framleiðslu sína á SAFA
brauðum. Við búum við verð-
lagseftirlit sem skammtar okk-
ur svo lágt brauðverð að það
borgar sig vart að framleiða
brauð, en kökuverðið er hai't
liærra en það þyrfti að vera til
að ná upp þessum mismun.
Afleiðingar þessarar tilhög-
unar komu gleggst fram þegar
Rúgbrauðsgerðin lagði niður
starfsemi sína fyrir nokkrum
árum vegna þess að það borg-
aði sig ekki að framleiða brauð,
en það íyrirtæki var eitt hið
stærsta á þessu sviði hér.
Haukur, sem á fyrirtækið í
félagi með tveim öðrum bók-
urum, Óskari Sigurðssyni og
Kristni Albertssyni, sagði að
þeir hefðu upphaflega stofnað
fyrirtæki sitt vegna þess að al-
mennur áhugi var meðal fólks
að geta fengið brauð keypt víð-
ar en í bakaríum. Hófu þeir þá
framleiðslu á niðurskornum
formbrauðum, SAFA brauðum,
og hugðust sérhæfa sig á því
sviði.
MARKAÐURINN OF LÍTILL
FYRIR SÉRHÆFINGU
— Það kom þó brátt í ljós,
sagði Haukur, að markaðurinn
hér var of lítill fyrir sérhæf-
ingu, auk þess sem dreifingar-
kostnaðurinn varð alltof mikiil
með eina vörutegund. Því fór-
um við út í að baka fleiri teg-
undir og bökum nú allar al-
gengustu kökutegundir, sem
eru á markaðnum í dag. Sem
dæmi um hvað dreifingarkostn-
aðurinn lækkaði eftir að farið
var að dreifa fleiri tegundum,
má nefna að hann fer aldrei
yfir 5% núna, en fór aldrei
niður fyrir 15% á meðan við
dreifðum brauðunum eingöngu.
Brauð h/f er eitt stærsta bak-
arí á landinu með 50 til 60
starfsmenn og er framleiðslu
fyrirtækisins dreift um allt
land á 130 staði, aðallega í
Reykjavík og nágrenni.
EITT BRAUÐ Á
MEÐALFJÖLSKYLDU Á DAG
Haukur sagði, að án þess að
nein sérstök rannsókn hefði
farið fram á því, mætti ætla að
fimm manna fjöskylda borð-
aði að meðaltali eitt fransk-
brauð á dag, svo að daglega
væru borðuð um 20 þúsund
franskbrauð í Reykjavík og ná-
grenni. Neyzluhættirnir eru
nokkuð breytilegir eftir hveif-
um, sagði hann. í hverfum þar
sem eldra fólk er í meirihluta,
er meira borðað af brauðum
bökuðum upp á gamla mátann,
en í nýrri hverfum er meira
notað af sneiddum formbrauð-
um svo að greinilegt væri að
unga fólkið tæki þessari nýjutig
vel.
Varðandi innflutning á kök-
um sagði hann, að hann kæmi
síður við bakarí sem bökuðu
aðallega brauð, heldur fremur
hin, sem sérhæfðu sig við köku-
bakstur. Hann sagði að mörg
hráefni, sem flutt væru hér inn,
væru mjög hátt tolluð og það
veikti samkeppnisaðstöðuna
vissulega, en á móti því kæmi,
að kökur þættu beztar eftir
því sem þær væru nýrri, en
þær innfluttu væru allt að hálfs
mánaðar gamlar þegar þær
kæmu á markað hér.
Sláturfélag Suðurlands:
Stóraukið hreinlæti og bætt aðstaða
— Við höfum alltaf varið
miklu fé í viðhald vinnslu-
stöðva okkar og það kemur
okkur til góða nú og auðveldar
okkur að mæta hinum stór-
auknu og skyndilegu kröfum
um hreinlæti og aðbúnað í
kjötvinnslustöðvum, sagði Jón
H. Bergs, forstjóri Sláturfélags
Suðurlands.
Sláturfélagið er félag búvöru-
framleiðenda og var stofnað ár-
ið 1907. Félagssvæðið nær frá
Skeiðarársandi vestur að Hvítá
í Borgarfirði og á félagið sjö
sláturhús á svæðinu. Tilgangur
félagsins er að annast vinnslu
og dreifingu á búvöru félags-
FV 6-7 1972
33