Frjáls verslun - 01.07.1972, Blaðsíða 43
manna í því augnamiði að gæta
dreifingaraðstöðu og lækka
dreifingarkostnað, sem Jón
sagði að félaginu hefði greini-
lega tekizt, því að hann væri
líklega óvíða ef nokkurs stað-
ar jafnlágur og hér.
BREYTTAR KRÖFUR KOSTA
MIKIÐ FÉ
Hinar breyttu kröfur og nýju
viðhorf í kjötvinnslu hafa að
sjálfsögðu kostað félagið mikið
fé og munu kosta það áfram um
sinn, sagði Jón, þannig að við
höfum þurft að verja 46 millj-
ónum í endurbætur á siðustu
þrem árum, og auk þess þurft
að kaupa tækjaútbúnað fyrir
aðrar 16 og rann þetta aðallega
til hússins á Selfossi, sem nú er
eitt fullkomnasta slátur- og
kjötvinnsluhús á landinu. Enn-
fremur stendur til að laga hús-
ið að Kirkjubæjarklaustri fyrir
10 milljónir á næstunni og
framundan er að byggja nýja
vinnslustöð í Rangárvallasýslu
fyrir um 50 milljónir króna og
er áætlað að það hús verði kom-
ið í gagnið árið 1975. Önnur
hús félagsins munu vera í góðu
ástandi og ekki þurfa neinna
teljandi endurbóta við.
Þessar upphæðir flokkast
alls ekki allar undir kostnað
vegna aukinna hreinlætis-
krafna. Sláturhús og kjöt-
vinnslustöðvar virðast hafa ver-
ið betur á veg komin en fisk-
vinnslustöðvar hvað það snert-
ir. Þarna er einnig um stór-
aukna starfsemi að ræða og
geta sláturhús félagsins nú
slátrað um sjö þúsund fjár á
dag. Hins vegar mun áætlað
að í ár og næstu fjögur ár, að
meðtöldum þrem síðustu árum,
þurfi að verja um 550 milljón-
um króna til endurbóta á slát-
urhúsum um land allt.
KJÖTNEYZLA AÐ NOKKRU
HÁÐ NIÐURGREIÐSLUM
— Kjötneyzla fer greinilega
vaxandi hér innanlands, þott
hún sé að vísu nokkuð háð nið-
urgreiðsum og kaupgetu fólks,
sagði Jón, og nú er t. d. vöntun
á vinnslukjöti og höfum við
orðið að vísa frá viðskiptum við
erlenda aðila þess vegna. Við
reynum fyrst og fremst að anna
eftirspurn á innanlandsmark-
aðinum, en flytjum ekki út
nema offramleiðslu.
Sveiflur eru mjög miklar frá
ári til árs og var þannig slátr-
að um 160 þúsund fjár árið
1968 en ekki nema 130 þúsund-
um á síðasta ári, enda sagði Jón
að gengið hefði á stofninn und-
anfarin ár, en horfur væru nú
á að hann færi að rétta við aft-
ur.
— Þótt þessi geysilega eftir-
spurn sé eftir dilkakjöti, sagði
Jón, þá höfum við mikinn á-
huga á að auka fjölbreytnina
svo sem með holdanautakjöts-
framleiðslu, sem mjög mikil
vöntun er á, en það tekur nokk-
ur ár að koma þeirri fram-
leiðslu á einhvern verulegan
rekspöl. Svínakjötsframleiðslan
hefur einnig aukizt verulega að
undanförnu og var þannig
slátrað 2800 svínum í fyrra,
sem er 800 svínum fleira en ar-
ið áður og mun nú vera nokk-
uð jafnvægi á milli framboðs
og eftirspurnar á svínakjöti hér.
Eftirspurn eftir folaldakjöti
er einnig mikil og var 1000 fol-
öldum slátrað í fyrra og ann-
aði það eftirspurn. Nægilegt
og aukið framboð virðist vera
á folaldakjöti, og hefur hinn
mikli hrossaútflutningur und-
anfarinna ára ekki haft áhrif á
það.
Fuglakjötsframleiðsla fer
mjög vaxandi hér á landi, eink-
um ræktun á holdakjúklingum
og er eftirspurn oft meiri en
framboð. Hins vegar sagði Jón
að sú framleiðsla væri ekki enn
komin á það stig að heppiiegt
væri að reyna sérstakt slátur-
hús fyrir hana, heldur sér Slát-
urfélagið enn aðeins um dreif-
ingu. —
Dilkakjöt lang vinsælast
Búvörudeild SÍS:
Dilkakjöt er yfirgnæfandi
mest af því kjöti, sem ís-
lendingar neyta, enda borðar
hvert einasta mannsbarn í land-
inu að meðaltali 40 til 45 kíló
af dilkakjöti árlega. Önnur
kjötneyzla, svo sem nauta- og
svínakjötsneyzla er hverfandi
lítil í samanburði við hina,
enda var sauðfé um siðustu ára-
mót 786 þúsund, nautgripir 59
þúsund, þar af 35 þúsund
mjólkurkýr, og nokkur þúsund
svín. Miðað við þennan fjölda
sauðfjár yfir vetrartímann, má
búast við að hann fari yfir 1,5
milljón yfir sumartímann, þar
sem tvílembingar verða stöð-
ugt algengari. Þessar upplýsing-
ar fékk FV hjá Agnari Tryggva-
syni forstöðumanni búvöru-
deildar SÍS.
EKKI NÆGILEGA MIKIÐ
TIL AF NAUTA- OG SVÍNA-
KJÖTI
Hann sagði að nauta- og
svínakjötsframleiðsla fullnægði
hvergi nærri eftirspurn, og
væri t. d. mjög algengt að út-
FV 6-7 1972
35