Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.07.1972, Page 53

Frjáls verslun - 01.07.1972, Page 53
tonn, sem þykja lágmarksbirgð- ir og er um það bil mánaðar- neyzla. Þetta eru minnstu birgðir síðan 1960. Smjörneyzl- an er nú orðin 7,7 kíló á mann að meðaltali og sagði Óskar, að auglýsingar á smjörinu og upp- runa þess, hafi greinilega auk- ið neyzluna eitthvað. Smjörframleiðsian er mest yfir sumartímann og er þá framleiddur forði til vetrarir.s. í fyrra voru 300 tonn flutt út með útflutningsuppbótum, en í ár eru horfur á að ekkert verði flutt út. Smjörneyzlan fer nokkuð eftir efnahag og nið- urgreiðslum. Hún er mikil núna, enda efnahagur góður og hvert kíló smjörs greitt niður um helming framleiðslukostn- aðarins. — IX/lfólkursamsala Reykjavíkur: IVfjólkurafurðirnar stöðugt vinsælli — Neyzla mjólkurafurða er alltaf nokkuð háð niðurgreiðsl- um, en hún fer greinilega vax- andi nú upp á síðkastið, eink- um með tilkomu þeirra nýj- unga, sem 'komið hafa á mark- aðinn að undanförnu, sagði Stefán Björnsson, forstjóri Mjólkursamsölu Reykjavíkur. Má þar fyrst nefna Emm Ess- ísinn, sem nú er framleiddur í 32 tegundum. Sú framleiðslu- grein hófst 1959 og var að mestu leyti nýjung þá, og sagði Stefán að það hefði tekið nokk- urn tíma fyrir fólk að átta sig á vörunni, en síðustu ár hefur orðið mikil söluaukning í ísn- um, einkum með tilkomu ís- tertanna. Sýrður rjómi til mat- argerðar kom næstur, og var honum mun betur tekið en von- ir stóðu til. Súkkulaðimjólk var nýlega send á markaðinn, og var henni mjög vel tekið, en neyzla hennar er mest yfir vet- urinn, þegar skólar eru starf- andi. FJÖLDI NÝJUNGA Þá kom hrært skyr í dós- um á markaðinn fyrir nokkru og er mjög vaxandi sala í þeirri vöru, enda stefnt að því, að skyr verði aðeins selt þannig í framtíðinni, þar sem það er betra í geymslu og auðveldara að matbúa það. Loks er fram- leiðsla á Yougurt nýlega haf- in og hefur hlotið miklar vin- sældir svo að eftirspurn er enn mun meiri en framboð. En nú stendur til að auka við fram- leiðsluna. Fieiri nýjungar eru stöðugt í athugun, án þess að hægt sé að nefna neina vænt- anlega nýjung að svo stöddu. Markaðurinn er það lítill, sagði Stefán, að mikil fjölbreytni hlýtur að verða dýr, auk pess sem við verðum fyrst að anna eftirspurn eftir þeirri vöru sem er á markaðnum, áður en farið verður út í eitthvað nýtt. Stefán vonaðist til að þessi stóraukna neyzla mjólkuraf- urða kæmi ekki niður á neyzlu nýmjólkur. Hins vegar er nú ljóst að mjólkurneyzlan stend- ur í stað, en eykst ekki eins og flest önnur matvælaneyzla. Ekki er þó enn hægt að greina samdrátt. BÆNDUR VILJA MEIRI- HLUTAAÐSTÖÐU UM DREIFINGU Varðandi þá ósk fjölda mat- vörukaupmanna að fá að selja mjólk í búðum sínum, sagði Stefán, að það væri stefna bænda að hafa meirihluta að- stöðu í sölu og dreifingu mjólk- ur, en leyfa öðrum að selja hana eftir því sem þurfa þykir og hentar. Með því telja bænd- ur sig geta haft áhrif á dreif- ingarkostnað, byggt upp ódýr- ara dreifingarkerfi og haft því meira upp úr mjólkursölunni. — Kaupmenn hafa nú þegar yfirburðaaðstöðu, þar sem þeir selja mjólk á 85 stöðum, en Mjólkursamsalan hefur 75 út- sölustaði, sagði Stefán. Verð á mjólkurafurðum og mjólk er svipað eða lægra hér en víðast annars staðar, og hin- um miklu vinsældum mjólkur- afurðanna þakkaði Stefán fyrst og fremst það, að þær eru nær- ingarríkar, en þó fituminni en nýmjólk. — FV 6-7 1972 45

x

Frjáls verslun

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.