Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.01.1977, Page 67

Frjáls verslun - 01.01.1977, Page 67
Rækjuverksmiðjan Hnífsdal: Guðm. Guðmunds- son á skrifstofu sinni. IViega veiða 360 - 370 tonn af kvóta í Noregi. Seinna fór ég svo með alla skipstjórana þangað til að þeir gætu kynnt sér skipin. Dregið var um í hvaða röð skipin skyldu smíðuð. Gunnvör hér á ísafirði fékk fyrsta tog- arann Júlíus Geirmundsson í nóvember 1972. Þá Ikom Guð- bjartur einnig til ísafjarðar, þá Bessi til Súðavíkur Framnesið til Þingeyrar og við vorum svo síðastir í röðinni með Guð- björgina í marz 1974. Við nýtt- um það að vera síðastir og lét- um gera töluverðar breytingar á skipinu miðað við þá reynslu sem varð af fyrstu skipunum. ÁRSAFLI GUÐBJARGAR ÍS 4183 TONN SL. ÁR Til gamans eru hér aflatölur sem ættu að gefa yfirsýn yfir aflasæld Guðbjargar ÍS. Fyrsta árið eða 1974 er heildaraflinn 2629 tonn að verðmæti 74,3 millj'ónir, 1975 var ársaflinn 3798 tonn að verðmæti 153,8 milljónir og 1976 var ársaflinn 4183 tonn að verðmæti 251,5 milljónir. Við urðum fyrir því óhappi seinni partinn í nóvember að togarinn strandaði í Óshlíðinni og var frá veiðum í um mánuð, en hann var samt aflahæstur í ekki nema 37 veiðiferðum. Þetta er fyrst og fremst að þakka hörkuduglegum skip- stjóra Ásgeiri Guðbjartssyni og góðri áhöfn. JAFN AFLI OG GÓÐ ATVINNA — Árið 1957 keyptu út- gerðarfélögin Hrönn hf. og Gunnvör hf., ásamt tveim öðr- um sem þó voru ekki nema nafnið, íshúsfélag ísfirðinga. Fyrstu árin lögðu nýsköpunar- togararnir upp hjá okkur á- samt bátunum, eða þar til ís- firðingur byggði eigið frystihús sem leið undir lok með togur- unum um 1960. Lengi vel voru bátarnir gerðir út á síld á sumrin og var mi'kið um að fólk færi héðan norður í síldina svo allt at- vinnulíf hér var mikið daufara. Frystihúsið fékk þá fisk af færabátum og vinnslan því stopulli. Aðalhráefnisöflunin var yfir vetrarmánuðina, og þó hér sé ekki vertíð eins og fyrir sunnan, þá hefur alltaf verið jafn afli svo góð atvinna hélst yfir veturna. UNNIÐ AÐ STÆKKUN FRYSTIHÚSSINS — Skuttogarakaupin hafa því orðið mikil lyftistöng fyrir byggðarlagið og stanslaus vinna hefur verið í frystihús- inu síðan þeir komu. Verið er að stækka frystihúsið um 700 m-. Á fyrstu hæð er ný kæld fiskmóttaka en sú sem var fy.r- ir var orðin allt of lítil. Á ann- ari hæð stækka vinnslusalirnir og einnig verður komið upp að- stöðu til að salta fisk ef á þarf að halda. Frysti'húsið tók á móti 8000 tonnum 1975 og vann úr 7200 tonnum. Fryst flök voru 3018 tonn sem er í útflutningsverð- mæti 688,9 millj. Þegar blaðamaður FV var á ferð í Hnífsdal fyrir skömmu hitti hann að máli Sigurð Guð- mundsson framkvæmdastjóra Rækjuverksmiðjunnar. Sigurð- ur rekur einnig saltfiskverkun, Smjörlíkisgerð Isafjarðar og hænsnabú, ásamt þremur son- um sínum Ma.gnúsi, Guðmundi og Kristjáni. Sigurður sagðist hafa misst sjónina í kringum 1945 svo hann átti ekki marga mögu- leika til vinnu. Hann hóf þó rekstur smá verzlunar ,,sjoppu“ eins og hann orðaði það. Til- drögin vcwu þau að barnaskól- inn á staðnum fauk um það leyti og fékk hann forstofu skól- ans setta niður við heimili sitt. Síðar fékk hann þá hugmynd að vinna rækju og reisti viðbót- arhúsnæði við verzlunina. Rækjuverksmiðjan hóf síðan framleiðslu 12. september 1959. Fyrstu árin var öll rækja hand- pilluð eða fram til 1970 en þá taka við vélar og fyrirtækið fer að stækka. GERIR ÚT EINN RÆKJUBÁT — Byrjað var að vinna rækju hér við Djúpið 1936. Það eru skiptar skoðanir hverjir hafi fyrstir byrjað að veiða hana, en fyrsti dagsaflinn var borinn heim í tveim bitakössum. Þeg- ar við byrjuðum að kaupa rækju var veiðitímabilið frá ágúst og fram í maí. Nú er veitt eftir kvótafyrirkomulagi sem er 2200 tonn. Veiðitíminn hefst nú FV 1 77 67

x

Frjáls verslun

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.