Frjáls verslun - 01.01.1977, Síða 67
Rækjuverksmiðjan
Hnífsdal:
Guðm.
Guðmunds-
son á
skrifstofu
sinni.
IViega veiða
360 - 370
tonn af
kvóta
í Noregi. Seinna fór ég svo með
alla skipstjórana þangað til að
þeir gætu kynnt sér skipin.
Dregið var um í hvaða röð
skipin skyldu smíðuð. Gunnvör
hér á ísafirði fékk fyrsta tog-
arann Júlíus Geirmundsson í
nóvember 1972. Þá Ikom Guð-
bjartur einnig til ísafjarðar, þá
Bessi til Súðavíkur Framnesið
til Þingeyrar og við vorum svo
síðastir í röðinni með Guð-
björgina í marz 1974. Við nýtt-
um það að vera síðastir og lét-
um gera töluverðar breytingar
á skipinu miðað við þá reynslu
sem varð af fyrstu skipunum.
ÁRSAFLI GUÐBJARGAR ÍS
4183 TONN SL. ÁR
Til gamans eru hér aflatölur
sem ættu að gefa yfirsýn yfir
aflasæld Guðbjargar ÍS. Fyrsta
árið eða 1974 er heildaraflinn
2629 tonn að verðmæti 74,3
millj'ónir, 1975 var ársaflinn
3798 tonn að verðmæti 153,8
milljónir og 1976 var ársaflinn
4183 tonn að verðmæti 251,5
milljónir.
Við urðum fyrir því óhappi
seinni partinn í nóvember að
togarinn strandaði í Óshlíðinni
og var frá veiðum í um mánuð,
en hann var samt aflahæstur í
ekki nema 37 veiðiferðum.
Þetta er fyrst og fremst að
þakka hörkuduglegum skip-
stjóra Ásgeiri Guðbjartssyni og
góðri áhöfn.
JAFN AFLI OG GÓÐ
ATVINNA
— Árið 1957 keyptu út-
gerðarfélögin Hrönn hf. og
Gunnvör hf., ásamt tveim öðr-
um sem þó voru ekki nema
nafnið, íshúsfélag ísfirðinga.
Fyrstu árin lögðu nýsköpunar-
togararnir upp hjá okkur á-
samt bátunum, eða þar til ís-
firðingur byggði eigið frystihús
sem leið undir lok með togur-
unum um 1960.
Lengi vel voru bátarnir
gerðir út á síld á sumrin og var
mi'kið um að fólk færi héðan
norður í síldina svo allt at-
vinnulíf hér var mikið daufara.
Frystihúsið fékk þá fisk af
færabátum og vinnslan því
stopulli. Aðalhráefnisöflunin
var yfir vetrarmánuðina, og þó
hér sé ekki vertíð eins og fyrir
sunnan, þá hefur alltaf verið
jafn afli svo góð atvinna hélst
yfir veturna.
UNNIÐ AÐ STÆKKUN
FRYSTIHÚSSINS
— Skuttogarakaupin hafa
því orðið mikil lyftistöng fyrir
byggðarlagið og stanslaus
vinna hefur verið í frystihús-
inu síðan þeir komu. Verið er
að stækka frystihúsið um 700
m-. Á fyrstu hæð er ný kæld
fiskmóttaka en sú sem var fy.r-
ir var orðin allt of lítil. Á ann-
ari hæð stækka vinnslusalirnir
og einnig verður komið upp að-
stöðu til að salta fisk ef á þarf
að halda.
Frysti'húsið tók á móti 8000
tonnum 1975 og vann úr 7200
tonnum. Fryst flök voru 3018
tonn sem er í útflutningsverð-
mæti 688,9 millj.
Þegar blaðamaður FV var á
ferð í Hnífsdal fyrir skömmu
hitti hann að máli Sigurð Guð-
mundsson framkvæmdastjóra
Rækjuverksmiðjunnar. Sigurð-
ur rekur einnig saltfiskverkun,
Smjörlíkisgerð Isafjarðar og
hænsnabú, ásamt þremur son-
um sínum Ma.gnúsi, Guðmundi
og Kristjáni.
Sigurður sagðist hafa misst
sjónina í kringum 1945 svo
hann átti ekki marga mögu-
leika til vinnu. Hann hóf þó
rekstur smá verzlunar ,,sjoppu“
eins og hann orðaði það. Til-
drögin vcwu þau að barnaskól-
inn á staðnum fauk um það
leyti og fékk hann forstofu skól-
ans setta niður við heimili sitt.
Síðar fékk hann þá hugmynd
að vinna rækju og reisti viðbót-
arhúsnæði við verzlunina.
Rækjuverksmiðjan hóf síðan
framleiðslu 12. september 1959.
Fyrstu árin var öll rækja hand-
pilluð eða fram til 1970 en þá
taka við vélar og fyrirtækið
fer að stækka.
GERIR ÚT EINN RÆKJUBÁT
— Byrjað var að vinna rækju
hér við Djúpið 1936. Það eru
skiptar skoðanir hverjir hafi
fyrstir byrjað að veiða hana, en
fyrsti dagsaflinn var borinn
heim í tveim bitakössum. Þeg-
ar við byrjuðum að kaupa
rækju var veiðitímabilið frá
ágúst og fram í maí. Nú er veitt
eftir kvótafyrirkomulagi sem er
2200 tonn. Veiðitíminn hefst nú
FV 1 77
67