Frjáls verslun - 01.04.1978, Side 71
Hvernig á að ná árangri
sem stjórnandi?
IMokkur heilræði handa forstöðumönnum fyrirtækja eftir
IVIichael Korda
Rithöfundurinn Michael Korda, en hann skrifaði m. a. metsöluhókina „Success", sem lengi hef-
ur verið meðal mest seldu bóka um stjórnun í Bandaríkjunum, lætur hér í ljós álit sitt á því
hvað frami sé og með hvaða aðferðum honum verði náð. Hann telur m. a. að einbeitni og starfs-
orka séu grundvallaratriði. Þess vegna sé natuðsynlegt að efla bessi tvö atriði og öðlast þannig það
sem hann kallar einu nafni persónustyrk. Til þess að auka persónusityrk sinn þarf að beita nokkr-
um skipulögðum en einföldum aðgerðum.
• Skipulegðu hvern dag eft-
ir þeim verkefnum, sem þú tel-
ur að þurfi að framkvæma og
legðu síðan metnað þinn í að
þau séu unnin. Líttu á hvern
dag sem sjálfstæðan vettvang
til þess að ná árangri í starfi,
en ekki sem einhvers konar
framhald af störfum dagsins í
gær. Forðastu eins og heitan
eldinn að láta verkefni dragast
fram yfir fyrirfram sett tíma-
mörk, og byrjaðu ávallt á verk-
efnum á þeim tíma, sem þú
hafðir ákveðið. Svo notað sé
íslenzkt máltæki: Dragðu ekki
til morguns það sem þú getur
gert í dag.
• Settu hverjum degi ákveð-
ið aðalmarkmið og beindu síð-
an starfsorku þinni að því að
ná því markmiði áður en starfs-
deginum lýkur.
• Skiptu starfsdeginum nið-
ur í smærri tímaeiningar, sem
hver um sig felur í sér verk-
efni. Settu þér það takmark að
láta enga slíka tímadeild líða
án þess að þú hafir unnið ein-
hvern lið verkefnisins og byrj-
aðu ekki á öðru verkefni fyrr
en því fyrra er að einhverju
leyti lokið.
• Stýrðu sjálfum þér á þann
hátt að verðlauna afköst. Langi
þig í kaffi snemma morguns þá
láttu það ekki eftir þér fyrr
en þú hefur lokið ákveðnu
verki. Taktu þér ekki hvíld
nema hafa áður lokið einliverju
verkefni til fulls.
• Ef þér er alvara, ættirðu
ekki að láta undir höfuð leggj-
ast að skipuieggja mataræðið.
Líkamleg hreysti er forsenda
þeirrar vellíðan, sem ræður
starfsorkunni. Sértu einn af
þeim, sem notar matartímann
í þágu viðskiptanna, ert boð-
inn eða býður öðrum í mat,
reyndu þá að velja mat þinn
skynsamlega, taktu létta fæðu
fram yfir íburðarmiklar steik-
Þesu ber að gæta að liafa pappírflóðið í lágmarki á skrifsitofunni,
jafnvel í skjalaskápnum.
FV 4 1978
71