Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.04.1983, Side 57

Frjáls verslun - 01.04.1983, Side 57
mennt voru lág og kröfur fólks engar, en við höfðum alltaf nóg fyrir okkur. Ég leið aldrei neinn skort eða neitt vegna fátæktar. Mamma fór í fiskvinnu snemma á morgnana hjá Kveldúlfi, svo ég varð sjálfur að vakna í skól- ann, hita mér mat í hádeginu. Það gerði ég á þríkveikju, sem ég á enn. Þaö er skemmtilegur gripur sem góðar endurminn- ingar eru tengdar við. Við þetta litla eldunaráhald lærói ég svona frumdrögin í matreiðslu; hita upp saltfisk og svoleiðis. Þaó var nú ekki alltaf allt í sómanum hjá mér í þá daga við eldamennskuna, enda grillið ekki komið til. — Og 1944 ýtir þú sjálfur úr vör? — Já, þá var mikil gróska komin í allt hér og stríðsbusi- nessinn farinn að blómgast. „Fisk and Chips‘‘-búðir voru niður allan Laugaveginn á tímabili og allt fór að breytast. Ég var kyrr í niðursuðunni til 1944. Þá byggöi ég að Bergstaða- stræti 34 og opnaði Síld og Fisk. Hugmyndin var að gera þarna nýtískulega fiskbúð með úrvali rétta og alls kyns síldar- rétta. Ég lagði þarna svolítið niður, gaffalbita, kryddsíldar- flök o.fl. og fjölbreytnin í rétta- vali var mikil. En þetta hitti eiginlega ekki í mark eins og ég ætlaðist til. Ég held ég hafi verið á undan tímanum með þetta. Fólk hér heima kunni þá ekki að meta þetta, þó útlend- ingum þætti þetta lúxusvörur. Þróunin varð sú, að ég fór að þúa til ýmsa rétti, síldarsalötog hitt og þetta. Þá vatnaði snittur og smurt brauð og þá fannst mér ekki annað að gera en byrja á því. Viðskiþtavinurinn vildi fá ákveðna hluti og ég hef alltaf verið reiðubúinn að gera allt fyrir hann. Úr þessu þróuö- ust mál svo að verslunin fór að útbúa kvöldborð og veislumat. Áður en ég vissi eiginlega af var þarna komin kjötvinnsla og þá fór ég að hugsa um veit- ingarekstur. Hann byrjaði nú bara á pylsusölu og við tókum að framleiða allar vinnsluvörur. Þá vantaði svínakjötió. Af því var lítið á markaði hér og oft mjög erfitt að fá það. Ég sá ekki aðra betri lausn á málinu en setja upp eigið svínabú. Til þess keypti ég jörðina Minni—Vatnsleysu 1953 og hóf svínaræktina 1954. Ég byrjaði smátt, var meö eitthvað um 30 gyltur. Þetta átti aðeins að fullnægja þörfum verslunarinnar og vinnslunnar á Bergstaðastrætinu. En mark- aðsþörfin varó meiri og svína- ræktin hefur vaxið með aukinni þörf. Á Minni-Vatnsleysu er nú um 300 gyltu stofn. — Þaö er því tilviljun eða óvart sem þú fórst út í kjöt- vinnsluna? — Atvik og þróun réóu þessu. Ég hafði árum saman verið hjá Sláturfélaginu, kynnst öllum deildum þess og m.a. verið í kjötvinnslunni. Þetta var því ekkert nýtt fyrir mig, þó ég bætti niðursuðu og niðurlagn- ingu við inn á milli. Þegar svo kjötiðnaóur var viðurkennd sem faggrein fengum við allir, sem verið höfóum með sjálf- stæðan rekstur full réttindi, enda voru þau áunnin. Má í þeim hópi nefna Þorbjörn í Borg, J.C. Klein og fleiri auk mín. Smám saman hvarf fisk- urinn alveg úr rekstrinum hjá Síld og fisk. Það fer ekki saman að vera með kjöt og fisk á sama borðinu. Nafnið varorðið þekkt og vel virt og engin ástæða til að breyta því. — Þú opnaðir verslun í Austurstræti, sem þótti bylting þar sem allar kjötbúðir voru nær íbúðahverfum. Gekk hún ekki? — Á tímabili rak ég fjórar verslanir, í Austurstræti, á Bræðraborgarstíg 5, við Hjarð- arhaga og á Bergstaðastræt- inu. Kjötbúðin í Austurstræti sem hét Hrátt og soðið í fyrstu 49

x

Frjáls verslun

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.