Fréttablaðið - 07.04.2004, Page 27

Fréttablaðið - 07.04.2004, Page 27
Jose Canepa var ítalskur innflytjandi sem hóf vín- rækt í Chile árið 1930 og varð fljótt einn virtasti framleiðandi landsins. Einkum fyrir stöðugleika í vín- gerðinni en einnig vegna frumkvöðlastarfs í útflutn- ingi en hann hóf að flytja sín vín á erlendan markað strax um 1940. Canepa-vínin eru þekkt fyrir stöðug- leika í gæðum og að endurspegla það sem bæði þrúgan og jarðvegurinn hafa upp á að bjóða á þeim svæðum sem vínin eru ræktuð. Mikill áhersla er lögð á að vínin njóti sín sem slík án áhrifa frá eikartunn- unum eða blöndunar frá öðrum svæðum. Canepa Private Reserve Merlot 1998 vann Diploma di Gran Menzione á VinItalia-vínsýningunni 2001 svo eitt- hvað sé nefnt. Sérlega gott með lambinu. Verð í Vínbúðum 1.490 kr. Canepa Private Reserve Merlot Frumkvöðull í Chile Vín vikunnar Miðvikudagur 7. apríl 2004 5 Sterkasta leynivopnið myndi vera eiginkonan,“ segir Ögmundur Jónasson, þingmaður aðspurður um galdrana í eldhúsinu. „Sú góða kona á mörg leyni- vopn og kemur mér nú orð- ið ekkert á óvart. Ég er far- inn að ganga út frá þessu sem gefnum hlut og orðinn öllu vanur eftir langa sam- búð. Eldamennska hennar lýtur eigin náttúrulögmál- um, en ég hef aldrei svipt hulunni af pottahugsjónum eiginkonu minnar.“ En ein- hvern tíma hlýtur Ögmund- ur að snæða einsamall. Þegar betri helmingurinn hverfur af heimilinu segist bóndinn bregða til frum- stæðra ráða. „Ég er afskap- lega hugmyndasnauður í eldhúsbrögðum og sætti mig orðalaust við súr- mjólkina, sýð mér egg og sneiði niður brauð, þá daga sem ég geng einsamall um sali hússins.“ Þá hafa veðurbrigðin áhrif á hugarflug Ögmundar, því hann segir sumar- mánuðina spila hlutverk í kokkabókum sínum. „Ég þarf sumardag og sæmi- legt veður við grillið, en þá er ég á grænni grein. En á veturna er ég á köldum klaka. Íslenskt lambakjöt er mér afar kært en ég nota ekkert sérstakt krydd þegar ég legg sneiðarnar á grillið, annað en hrámetið sem lambið nær í úr villtri náttúrunni. Það er með því besta sem ég veit.“ Smyglarar hafa gjarnan boðið vöru á góðu verði og gamli smyglarinn, eða Old Smuggler, þykir með hagstæðustu kaupum. Hið virta tímarit „Wine Enthusiast“ gaf þessu viskíi 85–89 stig af 100 og tilnefndi Old Smuggler sem „Best buy“ eða bestu kaup. Old Smuggler er framleitt af Jas & Geo Stodart í Dumbarton í Lowland-héraði í Skotlandi, steinsnar frá Glasgow. Old Smuggler viskí hefur fallega gulbrún- an lit og ilmar af margslungnum blómum og kryddi. Mjúkt og tært með keim af karamellum og lyngheið- arblómum í bragði sem endar á mjúku nótunum með snertu af viðar- kolum og örlítilli sætu. Þessi flókna blanda af yfir 40 viskítegundum hefur fengið frábæra dóma og er án efa ein bestu kaup á blönduðu viskíi í vínbúð- um. Fæst í Kringlunni og Heiðrúnu á 2.990 kr. Old Smuggler: Smyglaraverð Ögmundur Jónasson, þingmaður Þarf sumardag og sæmilegt veður við grillið. Leynivopnið í eldhúsinu: Eldamennska sem lýtur eigin náttúru- lögmálum Fr ét ta bl að ið /g va Sumir grilla úti allt árið um kring en aðrir tengja hina ómótstæðilegu grilllykt einungis við sumar og sól. Um pásk- ana er tilvalið að prufukeyra grillið eft- ir veturinn, að því gefnu að veðrið verði sæmilegt og grillið fjúki ekki yfir í næsta garð eða kokkinn rigni niður. Hér á eftir fara nokkur einföld heil- ræði fyrir þá sem eru til- búnir að taka upp grill- hanskana. Húsráð: Grillið prufukeyrt Þeir fáu sem enn nota kolagrill ættu að kveikja í þeim um hálftíma áður maturinn fer á grillið, svo þau nái að hitna nægilega. Hitastigið er rétt þeg- ar aska hefur myndast efst á kolun- um. Dreifið vel úr kolunum áður en hafist er handa. Setjið aldrei kjöt beint yfir loga Notið tangir til að snúa kjötinu á grillinu. Aldrei má nota gaffal, því hann gatar kjötið og þá sleppur safinn úr því. Setjið grillsósur á í lokin því þær brenna auðveldlega við Mjög gott er að grilla ávexti af ýmsu tagi, til dæmis perur, banana, an- anas, vatnsmelónur og epli. Hægt er að setja súkkulaði eða karamellusósu yfir ávextina eftir að þeir hafa verið teknir af grillinu en á meðan þeir eru enn heitir.

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.