Fréttablaðið - 03.03.2006, Page 34

Fréttablaðið - 03.03.2006, Page 34
[ ] Mangó er ættaður frá Asíu og er einn vinsælasti suðræni ávöxturinn. Hann er ríkur af vítamínum, steinefnum og járni. Mangó er ávöxtur mangifera- trésins. Hann er upprunninn í Asíu, á svæði allt frá Indlandi austur til Filippseyja, og hefur verið borðaður í yfir 4.000 ár. Ávöxturinn hét upphaflega mankay sem merkir ávöxtur mangótrésins á tamílsku en orðið breyttist yfir í manga í meðförum Portúgala á nýlendutímanum. Þegar mangó er orðinn þrosk- aður hangir hann niður af löngum stöngli og getur orðið allt að 25 sentimetra langur og 2,5 kíló að þyngd. Þroskaður mangó er ýmist gulur, appelsínugulur eða rauður á lit, rauðastur á þeirri hlið sem snúið hefur til sólar en gulastur á þeirri sem hefur verið í skugga. Ef mangó er grænn er hann ekki orðinn nægilega þroskaður og þá er best að geyma hann á köldum og dimmum stað, þó ekki í ísskáp þar sem það hægir á þroskaferl- inu. Helmingur seldra suðrænna ávaxta í heiminum er mangó. Ýmis afbrigði eru til af ávextinum og er kjöt hans ýmist mjúkt svipað ofþroskuðum plómum eða þéttara og nokkuð líkt lárperum. Mangó- inn er um 15 prósent sykur, 1 pró- sent prótein og síðan hefur hann mikið magn steinefna, andoxunar- efna og vítamína svo sem A-, B- og C-vítamín. Einnig inniheldur hann mikið magn af járni og því er hann ráðlagður þeim sem þjást af blóð- leysi. MANGÓCHUTNEY 500 g mangó, afhýtt og skorið í teninga 200 g sykur 1 ½ dl vatn 1 ½ dl epla- eða hvítvínsedik 1-2 tsk. nigella 2 lárviðarlauf 1 hvítlauksgeiri, saxaður smátt ½ tsk. fínt rifinn engifer ¼ - ½ tsk cayennepipar (eða eftir smekk) Sykur, vatn og edik sett í pott og hitað varlega þar til sykurinn er leystur upp. Þá er allt hitt sett út í, hitað og látið malla við vægan hita í 25-30 mínútur. Sett á krukkur og geymt. TÆLENSKT MANGÓSALAT MEÐ RIST- UÐUM HNETUM 2 límónur 1 msk sojasósa (eða fiskisósa) 1 msk grófur sykur 1 lítill jalapeno, fræhreinsaður og saxaður smátt 2 msk. hnetuolía Salt eftir smekk 2 þroskuð mangó 2 paprikur (1 rauð og 1 gul), skornar í mjóar ræmur 1 meðalstór gulrót, röspuð gróft 2 vorlaukar, fínt skornir 125 ml söxuð fersk minta (eða kóríander) 2 l blandað salat 75 ml ristaðar hnetur, gróflega saxaðar Raspið börkinn af annarri límón- unni fínt og setjið í mæliglas ásamt 50 ml af límónusafa. Bland- ið sojasósu, sykri og jalapeno saman við og hrærið þar til sykur- inn er uppleystur. Hrærið hnetu- olíu að lokum út í og saltið eftir smekk. Afhýðið mangóið og skerið í mjóar ræmur. Setjið það í skál ásamt papriku, gulrót, vorlauki, mintu og blandið saman. Setjið salatið og mangóblönd- una í stóra skál, blandið salatsós- unni saman við og stráið að lokum hnetum yfir. Mangó fyrir blóðlausa Greip er vatnslosandi. Það getur verið gott fyrir þá sem eru með mikinn bjúg að borða greip eða drekka greipsafa. Er veisla í vændum? 1 flaska 750 ml innan við kr 453* 30 flöskur úr Ámunni = 13.590 kr *flaska + tappi + miði + hetta + 750 ml af þrúgu Sambærilegar léttvín frá ÁTVR 1250 kr flaskan 30 flöskur úr ÁTVR = 37.500 þú sparar 23.910 kr Skeifunni 11d - 108 Reykjavík - Sími: 533-1020 Reykjavíkurvegi 64 - 220 Hafnarfirði - Sími: 533-3070 www.aman.is SÓMABAKKAR Nánari uppl‡singar á somi.is *Gildir a›eins ef panta› er fyrir meira en 3.000 kr. PANTA‹U Í SÍMA 565 6000 / FRÍ HEIMSENDING* Kaffihús: Laugavegi 24 Smáralind Verslanir: Kringlunni Smáralind Laugavegi 27 Suðurveri Þetta ljúffenga kaffi vex í fjallshlíðum Tanzaníu nærri landamærum Kenya í Afríku. Kaffið hefur góða bragðfyllingu með ljúffengri angan sem minnir örlítið á Kenya kaffi en hefur örlítið lægra sýrustig. Einstakt eðalkaffi með fínlega stígandi töfra. Njótið vel ! Tanzanía AA Nú á kynningarverði í öllum sérverslunum Te og kaffi Kaffi mánaðarins Júlí - 2005 is ak w in th er .c om ... sem flig vantar til a› hefja n‡tt líf N† VÖRU- OG fiJÓNUSTUSKRÁ Á VISIR.IS/ALLT F í t o n / S Í A 550 5000 AUGLÝSINGASÍMI

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.