Fréttablaðið - 15.03.2007, Side 74

Fréttablaðið - 15.03.2007, Side 74
Hótel Holt bauð gestakokkinn Jean-Yves Johany velkominn til leiks í vikunni, en hann er fyrst- ur þriggja franskra kokka sem kemur hingað til lands í tengsl- um við frönsku menningarhátíð- ina Pourquoi-pas?. Kokkarnir hafa allir hlotið eina eða tvær Michel- in stjörnur og því um mikinn feng fyrir íslenska matarunnendur að ræða. Tveir matreiðslumeistar- anna verða á Hótel Holti, en sá þriðji hjá Sigga Hall. „Kokkarnir voru valdir af franska sendiráðinu,“ segir Eiríkur Ingi Friðgeirsson, hótel- stjóri á Hótel Holti. „Þeir koma svo allir með sína matseðla með sér. Johany kemur frá Suður- Frakklandi og á veitingahús á frönsku rivíerunni. Þetta er eng- inn aukvisi,“ sagði Eiríkur kátur. Hann var einkar ánægður með suður-franska matseðilinn. „Við höfum ekki fengið mikið af heim- sóknum frá því landssvæði. Mat- reiðslan í Provence er miklu létt- ari, og mér finnst hún persónu- lega langskemmtilegust. Þeir nota mikið af rótargrænmeti og olíum, og eru ekki með þessa gömlu, frönsku klassík og þungu sósur,“ sagði Eiríkur. „Það eru meiri áhrif frá Ítalíu og Spáni en uppi í sveitum,“ bætti hann við. Johany verður á Hótel Holti til 18. mars. Næstu gestir eru vænt- anlegir í apríl og maí, þegar Guy Lassausaie heimsækir Hótel Holt. Michelin-kokkur á Holtinu að ef skápaplássið í eld- húsinu er lítið er tilvalið að skella nokkrum snögum upp. Mörg búsáhöld eru til þess gerð að hengja upp, og fallegt sigti á fallegum snaga getur verið jafn fallegt og það er hagkvæmt. Ógleymanleg gúllassúpa í Ungverjalandi Þemadagar í vínbúðunum í mars eru tileinkaðir vínum frá Bandaríkj- unum og Argentínu. Af því tilefni munu Vínþjónasamtökin standa fyrir bandarískum degi á Nordica hóteli á morgun klukkan 17. Víngerðar- maðurinn Cal Dennison frá Gallo mun halda fyrirlestur um vín fyrir- tækisins og þá miklu sprengju sem hefur orðið í víngerð í Kaliforníu undanfarin áratug. Á eftir verður kynning á bandarískum vínum frá helstu framleiðendum sem selja vín sín hér á landi. Gallo er eitt kunnasta vínfyrirtæki heims og hefur löngum verið það stærsta þótt eitthvað hafi það breyst við samruna stórfyrirtækja nýverið. Bræðurnir Julio og Ernst Gallo stofnuðu það árið 1933 þegar áfengisbanni í Bandaríkjunum var aflétt. Þetta var á miðjum kreppuár- unum og aðgangur þeirra að lánsfé var takmarkaður, sagt er að tengda- móðir Ernst hafi lánað þeim allt sparifé sitt. Bræðurnir kunnu ekkert í víngerð og gerðu fyrstu vín sín eftir gömlum bæklingi sem þeir fundu á bókasafni. En þeir reyndust harðskeyttir viðskiptamenn, óhemju duglegir og voru fljótir að læra handtökin. Þeir skiptu með sér verkum og sá Julio um víngerðina en Ernst um markaðssetninguna. Og það var markaðssetningin sem skilaði þeim hinum gífurlega árangri fyrirtæk- isins eins og lesa má um í fjölda minningargreina sem birst hafa um Ernst Gallo sem lést í síðustu viku, 97 ára að aldri. Hann er talinn í hópi helstu markaðsmanna síðustu aldar í Bandaríkjunum. Julio vildi ekki gefa bróður sínum neitt eftir og sagð- ist alltaf geta framleitt meira en Ernst gæti selt. Ernst sneri þessari staðhæfingu að sjálfsögðu við. Áður en Julio lést 1994 var hann búinn að leggja drög að stefnu- breytingu fyrirtækisins inn á braut dýrari og betri vína en lengstum hafði Gallo verið þekkt fyrst og fremst sem framleiðandi ódýrra borðvína. Þessi stefnubreyting skil- aði miklum árangri og verðlaunum á vínsýningum. Vín frá Gallo hafa fengist hér á landi um langt skeið og verið í hópi vinsælustu bandarískra vína. Má nefna vín eins og rósavínið Carlo Rossi, Turning Leaf vín- línuna og nýjustu viðbótina, vínin sem kennd eru við dalinn fræga og heita Napa Valley Reserve og fást hér úr þrúgunum cabernet sauvignon og chard- onnay. Víngerðarmaðurinn Cal Dennison ber ábyrgð á mörgum þessara vína. Hann hefur verið í hópi fremstu víngerðarmanna Kaliforníu í tuttugu ár og þykir skemmtilegur fyrirlesari. Hann er mik- ill hestamaður, keppnismaður meira að segja í því hættulega sporti sem kallað er ródeó. Kaliforníujöfrar Tónlistarmaðurinn Davíð Olgeirs- son nýtur sín vel í eldhúsinu sínu. Þar er það oftast kjúklingur sem ratar í pottana. „Við eldum mikið á þessu heimili,“ sagði Davíð. „Við erum líka mikið kjúklingafólk, eins og okkar kynslóð er. Þegar ég var að alast upp var mikið um salmonellu um tíma. Foreldrar mínir hættu alveg að kaupa kjúkl- ing í nokkur ár. Ætli maður sé ekki að bæta upp fyrir það núna,“ segir hann sposkur. Þó að Davíð hafi lengi verið liðtækur í eldhúsinu segir hann matreiðsluáhugann hafa aukist eftir að hann flutti í Bryggju- hverfið. „Eldhúsið okkar er svo æðislegt. Það er opið, svo að maður er aldrei frá fólk- inu, og svo er sjávarútsýni. Það er bara ekk- ert skemmtilegra en að standa í eldhúsinu,” sagði Davíð. Hann er einnig hrifinn af eld- hústækjum, og fjárfesti til dæmis nýlega í pönnunni góðu í Ikea. „Hún hefur verið ósp- art notuð síðan. Þetta er grillpanna, sem kemur í staðinn fyrir grillið á veturna. Svo gerir hún mjög fallegar rendur í steikurn- ar,“ sagði Davíð, sem er einmitt umhugað um útlit matrétta. „Mér finnst það vera mikið atriði, þó að fimm ára prinsessan sé ekki endilega sammála.” Kjúklingabringurnar í uppskriftinni sem Davíð deilir með lesendum segir hann best að steikja í 10-12 mínútur á hvorri hlið. Davíð mælir einnig hiklaust með smjöri á pönnuna. „Mér finnst bragðið sem það gefur svo gott,“ sagði hann. Að lokum mælir hann með snöggsteiktum sykurbaunum sem meðlæti.

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.