Fréttablaðið - 26.07.2007, Page 64

Fréttablaðið - 26.07.2007, Page 64
Myndlistarkonan Ásdís Spanó eldar forláta pasta- rétti, enda rennur ítalskt blóð í æðum hennar. „Pabbi er ítalskur og við höfum búið úti, einu sinni þegar ég var mjög ung og svo aftur þegar ég var ellefu ára,“ útskýrði Ásdís, sem segir ítalska matargerð því eðlilega vera í uppáhaldi hjá fjöl- skyldunni. „Pabbi er algjör eðal- kokkur. Hann hefur alltaf verið voða mikið í eldhúsinu og er enn þá. Uppskriftin er einmitt að hluta til frá honum, en svona aðeins í minni útfærslu,“ sagði Ásdís. Ítalir gera greinarmun á fjölmörg- um tegundum pasta. „Það fer eftir því hvaðan pastað kemur, og hvort það er gert með eggjum, til dæmis, hvernig það bragðast. Svo fer það eftir sósunum hvernig pasta maður notar, það eru miklar pæl- ingar á bak við það,“ útskýrði Ásdís. „Spaghetti er helst notað með skelfiskpasta eða bolognese, penne og rigatoni er frekar með túnfiski eða rauðri sósu,“ sagði hún. Ásdís hefur þar að auki þreif- að sig áfram með spelt- og heil- hveitipasta, og segist hrifin af því í dag. Hún segir Íslendinga einnig vera orðna ansi lærða í pasta- menningunni. „Fólk er farið að spá mikið í þetta – og farið að sleppa tómatsósunni, blessunar- lega,“ sagði hún og hló. Ef Ítalía er ríkjandi í eldhúsi Ásdísar er Ísland í forgrunni í myndlist hennar, að minnsta kosti á sýningunni sem hún opnaði nýlega í Gallerí 100° í húsi Orku- veitu Reykjavíkur. „Hún heitir Rof. Þetta eru ákveðnar pælingar um þau útrænu öfl sem eru hérna á Íslandi, og hvernig náttúran veðrar jarðveginn,“ útskýrði Ásdís, sem vann eingöngu með gráa, hvíta og svarta tóna. „Það er mikill kraftur í þessum myndum, þetta er svona jarðfræðipæling,“ sagði hún og hló við. Sýningin stendur yfir til 5. ágúst. Leynivopnið er að elda úr enguSumarið …er yfirleitt annasamur tími. Ef orkan til að elda fer þverr- andi á kvöldin er um að gera að henda saman girnilegri samloku. Fylltu ísskápinn af áleggi og grænmeti á borð við tómata, avókadó og klettasalati og máltíðin er innan seilingar. Hönnuðurinn Guðlaug Halldórs- dóttir er næsti gestur Völu í Mat og lífsstíl. „Eins og allir sem hafa verið í þáttunum er Gulla, eins og hún er oftast kölluð, mjög skap- andi og skemmtileg í eldhúsinu,“ sagði Vala. Einn af þeim réttum sem Gulla býður upp á í þætti kvöldsins er guacamole, sem hún segir að sé gott að borða við ýmis tækifæri, til dæmis sem forrétt. „Það er einmitt þannig sem hún ber það fram í þættinum, sem svona snarl á undan grillmat,“ sagði Vala. Hún var afar hrifin af gua- camole-rétti Gullu, sem er nokk- urs konar útfærsla á venjulegu guacamole. „Þetta var alveg dýr- indis matur. Ég sagði við Gullu að ég hefði alveg verið sátt við að borða þetta eingöngu, þetta var svo gott,“ sagði Vala og hló við. „Maður rífur þetta svolítið í sund- ur með fingrunum, sem var ótrú- lega þægilegt,“ bætti hún við. Gæðaguacamole frá Gullu

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.